đền bù giải phóng mặt bằng

Chủ đề   RSS   
 • #302073 13/12/2013

  khuongqla52

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2013
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  đền bù giải phóng mặt bằng

  gia đình tôi bị nhà nước thu hồi đất để xây dựng nhà văn hóa và sân vận động của xã, an em góp y cho tôi biết phần đất còn lại nhà văn hóa không sử dụng hết thì tôi có được sử dụng hay không, Ban phát triển nông thông chia lô bán đâu giá có đúng quy định hay không? Rất mong anh em có kinh nghiệm chia sẻ giúp

   
  4322 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302103   13/12/2013

  Tui ko phải dân luật nhưng làm ngành quản lý đất đai, xin chia se voi bạn

  "phần đất còn lại nhà văn hóa không sử dụng hết" phần đất này nhà bạn đã bị thu hồi chưa? (phải có quyết định thu hồi đất giao cho gia đình bạn) đã được bồi thường chưa? nếu bồi thường rồi thì gia đình bạn không được sử dụng. Nếu chưa được bồi thường thì vẫn thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn.

  Trong quyết định thu hồi đất có nói rõ thu hồi đất để làm gì. Nếu sau khi thu hồi sử dụng không đúng mục đích ghi trong quyết định thu hồi là vi phạm pháp luật đất đai. Bạn có quyền tố cáo.......

   
  Báo quản trị |  
 • #302297   14/12/2013

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1263 lần
  Lawyer

  khuongqla52 viết:

  gia đình tôi bị nhà nước thu hồi đất để xây dựng nhà văn hóa và sân vận động của xã, an em góp y cho tôi biết phần đất còn lại nhà văn hóa không sử dụng hết thì tôi có được sử dụng hay không, Ban phát triển nông thông chia lô bán đâu giá có đúng quy định hay không? Rất mong anh em có kinh nghiệm chia sẻ giúp

  Chào bạn!

  Theo quy định Điều 39, Điều 42 Luật đất đai thì trường hợp nhà nước Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng nếu người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường.

  Việc thu hồi đất của gia đình bạn nếu có quyết định của UBND Huyện và đúng theo các trình tự thủ tục tại Điều 39 Luật đất đai và đã được nhà nước thực hiện bồi thường  theo đúng quy định tại Điều 42 thì gia đình bạn không được sử dụng phần đất thừa đó nữa.

  Điều 39. Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng

  1. Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

  2. Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là chín mươi ngày đối với đất nông nghiệp và một trăm tám mươi ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian và kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

  3. Sau khi có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, được công bố công khai, có hiệu lực thi hành, người bị thu hồi đất phải chấp hành quyết định thu hồi đất.

  Trường hợp người bị thu hồi đất không chấp hành quyết định thu hồi đất thì Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất ra quyết định cưỡng chế. Người bị cưỡng chế thu hồi đất phải chấp hành quyết định cưỡng chế và có quyền khiếu nại.

  Về việc Ban phát triển nông thôn chia lô bán đấu giá đất là không đúng thẩm quyền vì theo quy định tại Điều 4, Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc ban hành quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thì Thẩm quyền quyết định giao đất hoặc cho thuê đất theo hình thức đấu giá: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với loại đất nào, dự án nào thì có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá đối với loại đất đó, dự án đó.” Mà thẩm quyền Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Điều 37 thì:

  1. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức; giao đất đối với cơ sở tôn giáo; giao đất, cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cho thuê đất đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài.

  2. Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân; giao đất đối với cộng đồng dân cư.

  3. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

  4. Cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này không được ủy quyền.

  Trân trọng! 

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  nguyenhai_lph (25/12/2013) hadong92 (31/12/2013)