Đền bù đất đai khi có quy hoạch di dời dân?

Chủ đề   RSS   
 • #558360 22/09/2020

  tungoanh2017

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đền bù đất đai khi có quy hoạch di dời dân?

  Kính gửi luật sư

  Bố mẹ tôi có 1 thửa đất thổ cư được khai hoang và canh tác trước năm 1980 với diện tích 4000m2. Đến năm 1993 thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nhưng trong đó chỉ được ghi cấp 200m2 đất ở còn lại là đất vườn và đất liền kề.

  Năm 2020 gia đình tôi tách thửa đất cho 3 người con thì mỗi người con lần lượt chỉ được chứng nhận 120m2,120m2 và 160m2 đất ở còn lại là đất vườn và đất liền kề. Điều này là đúng hay là sai. Xin luật sư cho lời giải đáp giúp gia đình với ạ.

  Một câu hỏi nữa tôi muốn hỏi luật sư là tại vị trí gia đình tôi đang ở thì có quy hoạch di dời dân. Vậy tôi muốn hỏi cách đề bù cho thửa đất gia đình tôi ở là như thế nào. Hiện nay thửa đất đã được tách cho 3 người con với diện tích đất ở đã nêu ở trên.

   
  360 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tungoanh2017 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #558534   25/09/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Trường hợp bạn hỏi là trường hợp về hạn mức giao đất ở, trong đó đất ở hiện nay được chia làm 02 loại gồm: Đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

  1. Đất ở tại nông thôn

  - Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  Theo khoản 3 Điều 43 Luật Đất đai năm 2013, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn.

  2. Đất ở tại đô thị

  - Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  Theo khoản 2 Điều 144 Luật Đất đai 2013, UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

  Như vậy, hạn mức giao đất ở do UBND cấp tỉnh quy định nên diện tích giao đất ở tại từng tỉnh thành sẽ khác nhau. Để biết diện tích giao đất ở là bao nhiêu hãy xem tại các quyết định quy định diện tích giao đất, diện tích tối thiểu được phép tách thửa của 63 tỉnh thành.

  Theo quy định của Điều 74 Luật đất đai năm 2013 thì nguyên tắc bồi thường quy định như sau:

  “Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

  1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

  3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

  Vậy nếu nhà nước không có đất với cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi để bồi thường thì nhà nước sẽ bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi mà giá đất này sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Cho nên, không thể có một văn bản cụ thể về giá đất dùng để bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Gia đình mình có thể tham khảo giá đất trồng lúa nước theo bảng giá các loại đất theo Quyết định quy định về giá các loại đất trên địa bàn thuộc UBND tỉnh.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/09/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.