Đền bù đất

Chủ đề   RSS   
 • #274981 12/07/2013

  Đền bù đất

  Xin hỏi luật sư :

  Tôi có 1 căn nhà trong diện thu hồi đất để xây dựng khu phức hợp giải trí và hiện tại đang trong quá trình thương lượng đền bù. Bên đầu tư tính theo bảng giá do UBND TP niêm yết thì giá đất nhà tôi là 150m x 40 triệu = 6 tỷ , nhưng theo giá thị trường thì cao hơn rất nhiều . Bên đầu tư thương lượng với nhà tôi đền bù cho 2 lô đất nhưng cộng lại thì vẫn không bằng giá trị hiện tại của nhà tôi

  Vậy tôi muốn hỏi luật sư mấy vấn đề như sau :

  _ Nếu tính theo bảng giá niêm yết của UBND TP thì tôi có thể yêu cầu đền bù đủ số tiền 6 tỷ đấy trên bảng niêm yết trong quỹ đất đền bù của nhà đầu tư hay không ? vì 2 lô đất đấy tính theo bảng giá niêm yết chỉ hơn 2 tỷ

  _Nếu nhà đầu tư nói là không đủ quỹ đất mà chỉ đền bù tiền mặt và 2 lô đất nhưng vẫn không bằng giá trị hiện tại của nhà tôi nên nhà tôi không đồng ý và dọa sẽ cưỡng chế nhà tôi thì họ đúng hay sai , họ có được quyền cưỡng chế không ?

  _Ngoài ra nhà tôi còn có 1 mảnh đất 3000 mét trong đô thị bị giải tỏa để làm công viên văn hóa , vậy xin hỏi nếu nhà tôi được đền bù thì sẽ nhận lại được bao nhiêu mét đất ? có được nhận lại đủ 3000 mét không ?

  _Nếu không có mảnh to đền bù mà chia nhỏ ra thì tối đa và tối thiểu là bao nhiêu mét mỗi mảnh ? vì nếu bị chia lẻ ra các nơi thì không giá trị bằng 1 mảnh to

  Xin cám ơn luật sư .

   
  7517 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #277060   22/07/2013

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn.

  Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng vào mục đích nào thì được giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm thu hồi; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mớihoặc giao đất tái định cư nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch thì được thanh toán bằng tiền.

  Riêng đối với dự án đầu tư sử dụng đất không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi thì không phải làm thủ tục thu hồi đất; sau khi được giới thiệu địa điểm, chủ đầu tư và người sử dụng đất thỏa thuận theo hình thức chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp thay đổi mục đích sử dụng đất.

  Thân mến!

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #291442   15/10/2013

  RUBY1974
  RUBY1974

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2011
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Vấn đề của bạn tôi xin trả lời như sau:

  Vấn đề bồi thường: theo quy định tại điều 13 nghị định 69/2009 -NĐ-CP thì:

  Điều 14. Nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ

  1. Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng có đủ điều kiện quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9, 10 và 11 Điều 8 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (sau đây gọi là Nghị định số 197/2004/NĐ-CP) và các Điều 44, 45 và 46 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 84/2007/NĐ-CP) thì được bồi thường; trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét để hỗ trợ.

  2. Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc giao đất ở tái định cư hoặc nhà ở tái định cư, nếu có chênh lệch về giá trị thì phần chênh lệch đó được thanh toán bằng tiền theo quy định sau:

  a) Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ lớn hơn tiền sử dụng đất ở hoặc tiền mua nhà ở tại khu tái định cư thì người tái định cư được nhận phần chênh lệch;

  b) Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn tiền sử dụng đất ở hoặc tiền mua nhà ở tái định cư thì người tái định cư phải nộp phần chênh lệch, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định này.

  3. Trường hợp người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền phải thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường, hỗ trợ để hoàn trả ngân sách nhà nước.

  4. Nhà nước điều tiết một phần lợi ích từ việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các khoản hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi quy định tại Điều 17 Nghị định này.

  Đối chiếu các quy định của pháp luật hiện hành thì bạn có thể nhận hai mảnh đất với giá trị 4 tỷ số chênh lệch còn lại bạn yêu cầu ban giải phóng mặt bằng thanh toán.

  Về ý kiến 2: nếu ban giải phóng mặt bằng đã thực hiện đúng mọi trình tự thủ tục pháp lý theo luật định nhưng bạn không đồng ý thì tùy theo từng điều kiện cụ thể, ban giải phóng mặt bằng có thể tiếp tục thượng lượng hoặc cưỡng chế. Việc cưỡng chế theo quy định tại khoản 3 điều 39 Luật đất đai sẽ là hợp pháp nếu thỏa mạn các quy định tại điều 32 nghị định 69.

  Về mảnh đất 3000 M2 của bạn  do bạn không nói rõ là đất thuộc loại nào nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn tuy nhiên theo quy định tại điều 14 mục 2 nghị định 69 bên trên thì đất của bạn đang sử dụng vào mục đích gì sẽ được bồi thường, hỗ trợ hoặc giao đất có cùng mục đích sử dụng.

  Hy vọng bạn tìm dược câu trả lời với ý kiến tư vấn trên, nếu cần tư vấn thêm bạn vui lòng mail cho chúng tôi 

  VIETSKY INTERNATIONAL LAW FIRM

  vietskylaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #291545   15/10/2013

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Bạn cần có thể cung cấp cụ thể hơn một số thông tin sau: nhà đất của bạn đã có giấy chứng nhận QSDĐ chưa? nếu có thì thuộc loại đất nào? diện tích bao nhiêu? bạn đang trong quá trình thương lượng với chủ đầu tư chỉ là gặp ngỡ chao đổi hay đã có phương án bồi thường của cơ quan nhà nước (ban bồi thường)? Hiện nay đa phần các dự án đều đã được bồi thường sát với giá thị trường và bạn chỉ mới trong quá trình thương lượng với chủ đầu tư do vậy chưa có cơ sở để cưỡng chế. Để tránh việc thiệt thòi cho mình bạn cần phải tìm hiểu rõ về dự án như: Quyết định giao đất năm nào? có phương án bồi thường chưa? tình hình, đơn giá bồi thường của các hộ dân khác? .... Vài dòng góp ý, chúc bạn giải quyết tốt vấn đề!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |