DanLuat 2015

Đề xuất trừ điểm bằng lái xe của tài xế vi phạm

Chủ đề   RSS   
 • #503235 26/09/2018

  Tranxuandung991994
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (142)
  Số điểm: 1125
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Đề xuất trừ điểm bằng lái xe của tài xế vi phạm

  Đây là đề xuất được đưa ra bởi Cục Cảnh sát giao thông.

  Ngày 24/9/2018, đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cảnh sát giao thông cho biết, đơn vị đang nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật giao thông đường bộ, trong đó có nội dung áp dụng việc trừ điểm vào bằng lái của tài xế vi phạm giao thông

  Theo đại tá Bình, hiện đã có các khung xử phạt hành chính với lái xe vi phạm giao thông, tuy nhiên trường hợp vi phạm lỗi nhẹ, tài xế chỉ bị phạt tiền và được nhận lại bằng lái. Thực tế này đi ngược xu hướng của thế giới. Ở Trung Quốc, người tham gia giao thông nếu mắc lỗi về nồng độ cồn sẽ bị trừ 6/12 điểm và nhận cảnh cáo; trường hợp bị trừ hết điểm sẽ phải thi lại bằng lái.

  Với đề xuất của Cục CSGT, những người vi phạm giao thông sẽ bị cảnh sát trừ điểm vào bằng lái. Ảnh: Bá Đô

  Với đề xuất của Cục CSGT, những người vi phạm giao thông sẽ bị cảnh sát trừ điểm vào bằng lái

  Ngoài ra, Cục phó CSGT cho rằng "tình trạng phạt cho tồn tại dẫn tới người vi phạm nhờn luật", nếu áp dụng việc trừ điểm vào giấy phép lái xe mỗi khi tài xế vi phạm thì sẽ hạn chế được tiêu cực, quyết định xử phạt có tính răn đe, giúp nâng cao ý thức người tham gia giao thông, giảm thiểu tai nạn.

  Để áp dụng được việc trừ điểm vào bằng lái nêu trên, cùng với sửa Luật Giao thông đường bộ và các văn bản liên quan, Cục CSGT cho rằng cần phải đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu về giấy phép lái xe trên cả nước, khi xử lý cảnh sát chỉ cần tra tên rồi trừ điểm tài xế vi phạm trên hệ thống này.

  Đồng tình với đề xuất của Cục CSGT, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ - nguyên tổ trưởng tổ xử lý vi phạm, đội CSGT số 1 (Hà Nội) phân tích, biện pháp trừ điểm sẽ được làm căn cứ xác định tài xế vi phạm bao nhiêu lần và ở đâu, qua đó cơ quan chức năng nắm được thông tin để có biện pháp cần thiết.

  "Hiện việc xử phạt hành chính với các lỗi vi phạm giao thông chưa đủ sức răn đe. Hơn nữa, nhiều tài xế có tình trạng vi phạm rồi bỏ lại bằng lái, cố tình không nộp phạt và sau đó làm giấy phép lái xe mới một cách dễ dàng", ông Quỹ nói.

  Từ năm 2003, cơ quan chức năng áp dụng biện pháp đánh dấu số lần vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ của lái xe bằng "bấm lỗ".

  Theo đó, nếu giấy phép lái xe bị đánh dấu 2 lần vi phạm thì tài xế phải thi lại Luật Giao thông đường bộ khi đổi giấy phép lái xe; nếu bị đánh dấu 3 lần thì giấy phép lái xe hết giá trị sử dụng, tài xế phải thi lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp giấy phép mới.

   Việc bấm lỗ thời điểm đó đã trở thành nỗi ám ảnh của tài xế. Tuy nhiên, sau đó Bộ Công an cho rằng việc bấm lỗ trên giấy phép lái xe không thể hiện thời điểm vi phạm, bằng lái lem nhem thiếu thẩm mỹ. Chưa kể những tiêu cực nảy sinh khi lái xe bị bấm lỗ nhiều thì tìm mọi cách “chạy” bằng lái mới. Đến năm 2007, Nghị định 146 được ban hành bãi bỏ quy định "bấm lỗ bằng lái".

  Nguồn: VnExpress

   
  314 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506429   31/10/2018

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 150
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (480)
  Số điểm: 8687
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 165 lần


  Đề xuất này hay đấy, nhưng mình nghĩ cũng nên quy định thêm thời gian reset điểm chứ nhỉ. Ví dụ như 01 năm, 06 tháng phục hồi điểm 1 lần. Chứ chạy bao nhiêu năm thì việc dính các lỗi nhỏ thì chắc ai cũng phải đi thi lại bằng lái hết mất.

   
  Báo quản trị |  
 • #507667   15/11/2018

  tientaetae
  tientaetae
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (221)
  Số điểm: 1888
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 29 lần


  Mình thấy quy định này hay và có khả năng áp dụng được trong thực tế. Chỉ phạt tiền không đủ răn đe người vi phạm. Khi trừ điểm như vậy họ sẽ ý thức hơn, không ai muốn tham gia thi bằng lái nhiều lần vì sẽ rất mất thời gian và phiền phức.

   
  Báo quản trị |  
 • #507689   15/11/2018

  nguyenquachcongminh
  nguyenquachcongminh
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2018
  Tổng số bài viết (83)
  Số điểm: 550
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Quá trình xử phạt và trừ điểm có được thực hiện công khai, minh bạch hay không. Và đề xuất đòi hỏi phải được nghiên cứu rất thận trọng, khách quan.

   Chưa kể đến thực hiện có thể sẽ dẫn đến những tiêu cực như mua bằng, bán bằng, điều này chỉ có hại cho dân chứ không có lợi.

   
  Báo quản trị |  
 • #507693   15/11/2018

  Quy định này thực sự rất hay nhưng ở nước ta thì rất khó áp dụng. Cơ bản vào thời điểm mật độ giao thông cao thì các lực lượng cảnh sát giao thông cũng làm sao cho ở ách tắc chứ không chú tâm vào việc xử lý vi phạm nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #507714   15/11/2018

  Đề xuất này mình cũng đồng tình, nhưng mình nghĩ là nên áp dụng cho trường hợp vi phạm nào thôi, vì theo cá nhân mình thấy thì việc tài xế lái xe không dính lỗi nhỏ nào là không thể, vì vậy cần xem xét kỹ hơn về vấn đề này để thực hiện xử phạt vừa tối ưu vừa rang đe được người vi phạm.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-