DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Đề xuất: Sàn thương mại điện tử không còn phải khai thuế thay cho người bán hàng

(hiesutran159)

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Một trong những thay đổi đáng chú ý dự kiến sẽ được áp dụng là việc các sàn thương mại điện tử không còn nghĩa vụ phải khai thuế thay cho người bán hàng trên sàn của mình.

Sàn thương mại điện tử không còn phải nộp thuế thay - Minh họa

Sàn thương mại điện tử không còn phải nộp thuế thay - Minh họa

Hiện nay, tại điểm đ khoản 1 Điều 8 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định như sau:

“Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật như: họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan”

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 1/6/2021, tuy nhiên quy định nêu trên vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, nhất là từ người quản lý các sàn thương mại điện tử. Họ cho rằng với số lượng người giao dịch, người bán hàng quá lớn trên các sàn thương mại của họ thì việc khai thuế, nộp thuế thay gần như là điều bất khả thi.

Trước những phản ứng đó, tại lần dự thảo sửa đổi này, Bộ Tài chính để xuất thay đổi:

"Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự".

Điều này có nghĩa việc khai thuế, nộp thuế thay chỉ còn là thỏa thuận, nếu người phải nộp thuế ủy quyền thì sàn giao dịch mới phải khai, nộp thay.

Mặc dù vậy, Dự thảo vẫn giữ quy định về trách nhiệm của tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử trong các trường hợp khai thuế, nộp thuế thay này:

- Trường hợp tổ chức là chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử không thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo ủy quyền của pháp luật dân sự thì có trách nhiệm cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo quy định của pháp luật như: họ tên người bán hàng; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng qua sàn; tài khoản ngân hàng của người bán.

- Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý, chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau hoặc theo từng lần phát sinh theo yêu cầu của quan thuế bằng phương thức điện tử theo quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế hoặc kết nối trực tiếp với cơ quan thuế nếu đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật.

Xem chi tiết Dự thảo tại file đính kèm.

  •  304
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…