DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đề xuất của BYT: Người Việt tử vong do Covid 19 ở nước khác sẽ không được đưa thi hài về quê hương?

Tử vong do Covid 19 ở nước khác không được đưa thi hài về quê - Minh họa

Tử vong do Covid 19 ở nước khác không được đưa thi hài về quê - Minh họa

Theo Dự thảo của Thông tư quy định về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng, những người chết do mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A và một số nhóm bệnh khác sẽ không được vận chuyển thi thể, hài cốt qua biên giới Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào. Vì dịch Covid 19 cũng đã được xác đinh là bênh truyền nhiễm nhóm A nên sắp tới những bệnh nhân tử vong do dịch bệnh này cũng phải áp dụng quy định của Dự thảo nếu được thông qua.

Cụ thể, quy định tại Khoản 3 Điều 16 dự thảo này không cho phép vận chuyển qua biên giới thi thể, hài cốt do mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (theo Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm), một số bệnh truyền nhiễm nhóm B như bạch hầu, thương hàn và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện nay, quy định về việc vận chuyển thi hài của  người mắc các bệnh này tại Khoản 1 Mục IV Thông tư 02/2009/TT-BYT như sau:

- Trường hợp người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A phải thực hiện việc mai táng, hoả táng tại nghĩa trang hay nhà hỏa táng gần nhất. Trước khi vận chuyển thi hài đi mai táng hoặc hoả táng, thi hài phải được khâm liệm theo quy định của Thông tư này;

- Trường hợp người chết do mắc các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B (trong danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải cách ly theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế) hoặc thi hài đã bị thối rữa, trước khi vận chuyển, thi hài phải được khâm liệm theo quy định của Thông tư này.       

Ngoài ra, Khi vận chuyển thi hài qua biên giới, thi hài phải được đặt trong quan tài 3 lớp: Lớp trong làm bằng kẽm hoặc bằng vật liệu khác có khả năng chịu lực, không rò rỉ, có lót chất hút ẩm và được hàn kín; lớp giữa làm bằng gỗ; lớp ngoài làm bằng ván ép.

Dự thảo vẫn đang được lấy ý kiến để hoàn thiện, mời bạn đọc tải về toàn bộ dự thảo tại file đính kèm.

  •  899
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…