Để nhận nuôi con nuôi - Những điều cần biết

Chủ đề   RSS   
 • #508419 26/11/2018

  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 9036
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 128 lần


  Để nhận nuôi con nuôi - Những điều cần biết

  Ngày nay, việc nhận nuôi con nuôi đã trở thành một vấn đề khá bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng rõ về thủ tục để nhận nuôi con nuôi như thế nào?

  Trước tiên, để được nhận con nuôi thì người nhận con nuôi phải đáp ứng đủ điều kiện theo Điều 14 Luật nuôi con nuôi. Sau đó người nhận nuôi lập hồ sơ với các giấy tờ tại Điều 17 Luật nuôi con nuôi  2010 như sau:
   
  "1. Đơn xin nhận con nuôi;
  2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  3. Phiếu lý lịch tư pháp;
  4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này."
   
  Bên cạnh đó theo Điều 21 Luật nuôi con nuôi: 
   
  "Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi
   
  1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó."
   
  Ngoài ra, về việc đăng ký nuôi con nuôi quy định tại Điều 22 Luật nuôi con nuôi và Điều 10 Nghị định 19/2011/NĐ-CP.
   
  1856 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuylinh2311 vì bài viết hữu ích
  nguyentrinh1996 (26/11/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508460   26/11/2018

  Bên cạnh hồ sơ của người nhận con nuôi còn có hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi. Hồ sơ này gồm có:

  - Giấy khai sinh;

  - Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

  - Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

  - Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự;

  - Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

  Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

  Căn cứ: Điều 18 và Điều 19 Luật nuôi con nuôi 2010

   

   
  Báo quản trị |  
 • #508475   26/11/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 45 lần


  Việc nhận nuôi con nuôi phần nào giải quyết được vấn đề nan giải cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, kết hôn lâu năm mà chưa có con. Tuy nhiên, việc nhận nuôi một đứa con nuôi không phải con ruột của mình cũng đem lại khá nhiều rủi ro. Dạy con đẻ đã khó, dạy con nuôi còn khó gấp nghìn lần. Đây là kinh nghiệm của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ từng nuôi con nuôi. Có được một đứa con nuôi thì bố mẹ nuôi thường rất cưng chiều, không dám la mắng hay thậm chí là đánh từ đó sinh ra thói hư hỏng, thích hưởng thụ, lười biếng. 

  Tuy nhiên không phải chỉ sự nuông chiều quá mức của cha mẹ mới khiến đứa con nuôi hư hỏng. Nhiều gia đình đã rơi vào bi kịch khi trẻ phát hiện được bí mật rằng mình chỉ là con nuôi. Khi biết được sự thật này, nhiều đứa trẻ đã rơi vào cú sốc tâm lý và thay đổi hoàn toàn hành vi, lời nói. Chúng không còn nghe lời bố mẹ nuôi nữa, tỏ thái độ oán trách bố mẹ ruột đã bỏ rơi. Nhiều trường hợp còn tìm cách bỏ nhà đi. 

  Vậy nên, các gia đình đang có ý định tìm một đứa con nuôi để nuôi thì nên cân nhắc về điều kiện, kinh tế, tâm lý, cách dạy bảo đứa con nuôi như thế nào cho hợp lý,...

   
  Báo quản trị |