DanLuat 2015

Đề nghị tăng lương nhưng không được xét mà phải đợi đến kỳ hạn quy định :(

Chủ đề   RSS   
 • #117181 12/07/2011

  coldplay_8x

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đề nghị tăng lương nhưng không được xét mà phải đợi đến kỳ hạn quy định :(

  Em muốn nhờ tư vấn giúp em trường hợp đề nghị tăng lương của em trong trường hợp này có hợp lệ không ạ?

  Tên em là Thủy, em đang làm tại một công ty về CNTT. Em vào công ty từ tháng 3 và phải thử thách 3 tháng làm việc để được ký hợp đồng lao động chính thức.
  Trong thời gian thử thách này, em được hưởng 100% lương và được đóng bảo hiểm xã hội và các khoản khác như một nhân viên đã ký hợp đồng chính thức.

  Trước khi vào làm việc tại công ty, em được hứa là sau 3 tháng thử thách em có thể được tăng lương nên em cần cố gắng hết sức mình. Và bây giờ em đã được ký đề nghị tăng lương cho em.

  Nhưng khi liên hệ với bộ phận Nhân sự (bộ phận này tách rời với GĐ chi nhánh của bên em) nói là dù có được ký hay không thì theo quy định của công ty chỉ được xét tăng lương vào tháng 4 và tháng 10. Do vậy, dù em đã được duyệt thì cũng phải đợi đến tháng 10 mới xét tăng cho em.

  Em thực sự phân vân vì nếu 3 tháng nữa mình mới được hưởng đúng theo mức lương tương ứng với sức lực mình bỏ ra thì thật là không theo ý muốn. Mặt khác, em đã ký hợp đồng cách đây vài ngày với mức lương như cũ.

  Vậy bây giờ em có thể làm bản phụ lục hợp đồng và đề nghị ký lại hay không ạ?
  Em mong được tư vấn về vấn đề này

  Em cảm ơn.
   
  3840 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #117307   13/07/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13533)
  Số điểm: 93306
  Cảm ơn: 3056
  Được cảm ơn 4691 lần
  SMod

  Chào bạn, không có quy định nào của pháp luật bắt buộc chỉ được tăng lương vào một thời điểm cụ thể trong năm, cũng không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải tăng lương khi người lao động có yêu cầu.

  Có nghĩa rằng việc lương bổng là chuyện hoàn toàn do thỏa thuận giữa DN và NLĐ, nhà nước chỉ "xía vô" chuyện này ở chỗ lương phải cao hơn mức lương tối thiểu.

  Do vậy câu trả lời ngắn gọn cho bạn là : Bạn phải theo quy định của công ty thôi.

  Nói thêm một chút, bạn nói nếu 3 tháng nữa mình mới được hưởng đúng theo mức lương tương ứng với sức lực mình bỏ ra thì thật là không theo ý muốn", như vậy dễ gây cảm giác bạn cố gắng 3 tháng vừa qua chỉ để được tăng lương, sau khi được tăng bạn sẽ không cần cố gắng nữa. Hơn nữa chỉ mới vài ngày trước bạn vừa ký HĐLĐ (có thể hiểu rằng bạn đồng ý mức lương đó), ngay sau đó bạn đòi tăng lương, người ta sẽ đánh giá bạn như thế nào đây ?

  3 tháng không phải thời gian dài, nếu bạn muốn tiếp tục làm việc lâu dài ở cty đó thì tôi khuyên bạn không nên đặt nặng chuyện tăng lương ngay bây giờ, thay vào đó bạn hãy tiếp tục làm việc như 3 tháng vừa qua, sau 3 tháng nữa bạn sẽ ở vị thế hoàn toàn khác khi thảo luận mức lương.
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 13/07/2011 10:43:29 SA sửa lỗi font
   
  Báo quản trị |  
 • #117315   13/07/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88015
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1955 lần


   Thân chào bạn!
   Theo quy định của BLLĐ hiện hành thì:
   Điều 32

  Người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận về việc làm thử, thời gian thử việc, về quyền, nghĩa vụ của hai bên. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.

  Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động vào làm việc chính thức như đã thoả thuận.

   Theo quy định tại Nghị định 44/2003/NĐ-CP
   

  Điều 7. Người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận về việc làm thử quy định tại Điều 32 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

  2. Thời gian thử việc không được quá 30 ngày đối với chức danh nghề cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. Thời gian thử việc không được quá 6 ngày đối với những lao động khác.

  4. Hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức.

    Dựa vào quy định của pháp luật tôi nhận thấy rằng tình huống bạn nên nếu đúng sự thật thì công ty của bạn đã ký hợp đồng thử việc vượt quá thời gian mà pháp luật cho phép. Trong việc này công ty của bạn có thể bị xử phạt vi phạm nếu bạn trình bày với cơ quan có thẩm quyền xử lý.

    "Trước khi vào làm việc tại công ty, em được hứa là sau 3 tháng thử thách em có thể được tăng lương nên em cần cố gắng hết sức mình. Và bây giờ em đã được ký đề nghị tăng lương cho em
  ."

   Việc công ty hứa này có lập thành văn bản, hay ghi trong hợp đồng lao động không bạn nhỉ? Nếu không thể hiện trong văn bản thì lời hứa của họ không có giá trị và bạn không thể đòi được quyền lợi của mình trong việc này. Và ngược lại.

   Hiện bạn đang làm việc với hợp đồng lao động chính thức. Vì vậy bạn và công ty có thể thỏa thuận về việc làm thêm phục lục hợp đồng nếu cả hai bên thống nhất thỏa thuận.

   Chúc bạn may mắn!
   Thân ái!

   

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #117464   13/07/2011

  coldplay_8x
  coldplay_8x

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chân thành cảm ơn các góp ý của Luật sư và KhacDuy25


  Thực ra là trước khi vào làm, em đòi hỏi mức lương khác, nhưng GĐ hạ mức lương xuống và nói với em rằng sau 3 tháng thử thách sẽ đánh giá lại cho em.
  Nhưng thực tế, sau 3 tháng thì em lại nhận được câu trả lời là phải đợi đến tháng 10 mới được xét. Điều này em không hài lòng vì nếu với mức lương em đã được tăng này đợi đến tháng 10 thì sẽ lại là quá thấp so với 6 tháng đóng góp

  Lương là s phn ánh năng lc ca mình, do vy 3 tháng qua em đã th hin tt.
  Nhưng đã không được tăng lên như đã thỏa thuận mà tiếp tục phải cố gắng thêm nữa để đến tháng 10 này em mới nhận được mức lương như tháng 7 tới

   

  Còn về vấn đề thử việc không quá 60 ngày thì bên công ty mình gọi là “thử thách”, hưởng 100% lương và đóng BHXH đầy đủ, nghỉ phép như thường bạn KhacDuy ạ.


   
  Báo quản trị |  
 • #117467   13/07/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88015
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1955 lần


  coldplay_8x viết:

  Còn về vấn đề thử việc không quá 60 ngày thì bên công ty mình gọi là “thử thách”, hưởng 100% lương và đóng BHXH đầy đủ, nghỉ phép như thường bạn KhacDuy ạ.


   Rất vui được mở rộng tầm mắt. Vậy khi ký hợp đồng người ta vẫn thường gọi là hợp đồng thử việc, thì công ty bạn ký hợp đồng thử thách chăng? 

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-