Đề nghị nhà nước bán nhà

Chủ đề   RSS   
 • #383064 13/05/2015

  Đề nghị nhà nước bán nhà

  Tôi là con ông Phạm Huy Quất và bà Nguyễn Thị Mai nhưng bố mẹ tôi đều đã qua đời. Bố tôi là ông Phạm Huy Quất mất năm 1977, còn mẹ tôi là bà Nguyễn Thị Mai mất năm 2006.

  Bố tôi tham gia cách mạng từ năm 1953. Năm 1960, bố tôi chuyển công tác sang ngành Thể dục thể thao, làm việc tại Sân Vận động Hàng Đẫy. Năm 1962, bố tôi chuyển công tác về Khu tập huấn thể dục thể thao TW (nay là Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội) và công tác liên tục tại đây 12 năm. Đến năm 1974 bố tôi được về nghỉ chế độ hưu trí theo Quyết định số 04/TC ngày 07/01/1974 của Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Còn mẹ tôi cũng được bố trí ký hợp đồng làm các công việc tạp vụ, giữ trẻ tại cơ quan của bố tôi.

  Trong khoảng thời gian từ năm 1960 đến năm 1965, Khu tập huấn thể dục thể thao TW (Khu tập huấn) có bố trí cho cán bộ, công nhân viên của Khu tập huấn đã có gia đình riêng được sử dụng dãy nhà tranh tre nằm trong khuôn viên của Khu tập huấn để làm nhà ở và bố mẹ tôi cũng được bố trí 01 gian nhà tranh tre để ở trong dãy nhà đó.

  Khoảng sau năm 1965, Khu tập huấn đã tiến hành xây dựng khu 16 căn hộ cấp 4 (vẫn nằm trong khuôn viên của Khu tập huấn) và chuyển các gia đình đang sinh sống trong dãy nhà tranh tre trước đây sang khu này để đảm bảo hơn cuộc sống và sinh hoạt của các gia đình cán bộ, công nhân viên của Khu tập huấn. Trong số các gia đình được bố trí ở trong khu 16 căn hộ cấp 4 trong khuôn viên Khu tập huấn, bố mẹ tôi cũng được bố trí 01 gian để ở (cùng các gia đình ông Phạm Văn Đôn  là người phụ trách hành chính hậu cần, ông Hoàng Tuấn Kiệt là người phụ trách đội tuyển thể dục dụng cụ, ông Phạm Văn Thắng là người phụ trách đời sống của Khu tập huấn).

  Sau khi được đổi tên từ Khu tập huấn thể dục thể thao TW trực thuộc Tổng cục TDTT thành Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia I trực thuộc Ủy ban TDTT, năm 1999, Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia I có kế hoạch di dời các hộ gia đình đang sinh sống trong khu tập thể thuộc khuôn viên cơ quan ra nơi ở mới (nay là Khu tập thể Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia I, có địa giới hành chính thuộc Chợ Nhổn, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội) để phục vụ cho việc thi công các hạng mục công trình xây dựng của Trung tâm. Toàn bộ các hộ gia đình đang sinh sống tại Khu tập thể cũ trong khuôn viên Trung tâm đều được bố trí di chuyển sang chỗ ở mới nằm ngoài phạm vi và sát khuôn viên của Trung tâm, trong đó gia đình tôi cũng được bố trí 01 chỗ ở mới là phòng 30, dãy sau Khu tập thể Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia I.

  Sau khi được bố trí chỗ ở mới là phòng 30, dãy sau Khu tập thể Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia I, gia đình tôi đã di chuyển bàn thờ, bát hương của bố tôi và sau này là của cả mẹ tôi về nơi này để thờ cúng với tâm nguyện bố mẹ tôi được thờ cúng tại chính ngôi nhà do cơ quan cũ của bố tôi bố trí cho (nơi mà ông là một trong những người đầu tiên đóng góp công sức xây dựng trong những ngày đầu tiên Trung tâm được thành lập).

  Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội đã nhiều lần mời gia đình tôi đến làm việc và yêu cầu gia đình tôi phải trả lại phòng 30, dãy sau Khu tập thể Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia I cho Trung tâm với lý do bố tôi là ông Phạm Huy Quất không thuộc diện được xét cấp đất, cấp nhà. Bên cạnh đó, Trung tâm căn cứ vào văn bản số 01/CV-TC ngày 20/02/1999 v/v “Xếp chỗ ở tạm cho cụ Quất” do bà Trưởng phòng HC-TC-QT Nguyễn Thị Dục ký có nội dung: “…cụ Quất là cụ già độc thân cô đơn  không nơi nương tựa, không thuộc diện tính tiêu chuẩn để xem xét. Nay hội đồng giải phóng mặt bằng và cơ quan thống nhất tạm bố trí cho cụ Quất phòng 30, dãy sau Khu tập thể Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia I. Cụ Quất được sử dụng đến lúc qua đời, khi cụ Quất qua đời phòng Hành chính – Tổ chức – Quản trị có trách nhiệm thu hồi lại phòng đó” để yêu cầu gia đình tôi trả lại nhà cho Trung tâm.Sau khi được bố trí chỗ ở mới là phòng 30, dãy sau Khu tập thể Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia I, gia đình tôi đã di chuyển bàn thờ, bát hương của bố tôi và sau này là của cả mẹ tôi về nơi này để thờ cúng với tâm nguyện bố mẹ tôi được thờ cúng tại chính ngôi nhà do cơ quan cũ của bố tôi bố trí cho (nơi mà ông là một trong những người đầu tiên đóng góp công sức xây dựng trong những ngày đầu tiên Trung tâm được thành lập).

  Thưa Luật Sư! Nay gia đình tôi mong muốn được sở hữu, sử dụng hợp pháp phòng 30, dãy sau Khu tập thể Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia .Vậy mong luật sư giúp tôi giải pháp làm như thế nào để được mua căn nhà này?

  (Về giấy tờ liên quan đến căn nhà này chỉ có văn bản "xếp chỗ ở tạm cho cụ Quất" của trung tâm năm 1999)

   
  2881 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #388021   16/06/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Trường hợp của bạn, tham khảo tại Thông tư 14/2013/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

  Điều 24. Quản lý nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

  1. Đối với nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước được quy định dưới đây thì thực hiện quản lý cho thuê và bán theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP và Thông tư này:

  a) Nhà ở hoặc nhà không có nguồn gốc là nhà ở mà cơ quan, tổ chức đã phân phối, bố trí sử dụng để ở từ trước ngày 27 tháng 11 năm 1992 (ngày ban hành Quyết định số 118/TTg của Thủ tướng Chính phủ về giá cho thuê nhà ở và đưa tiền nhà ở vào tiền lương (sau đây gọi chung là Quyết định số 118/TTg));

  b) Nhà ở hoặc nhà không có nguồn gốc là nhà ở nhưng được bố trí sử dụng để ở trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 11 năm 1992 đến trước ngày 19 tháng 01 năm 2007 (ngày ban hành Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước).

  2. Đối với nhà ở cũ quy định tại Khoản 1 Điều này mà thuộc diện phải xác lập sở hữu toàn dân theo Nghị quyết số 23/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991 và Nghị quyết số 755/2005/NQ- UBTVQH11 ngày 02 tháng 4 năm 2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc giải quyết một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa ngày 01 tháng 7 năm 1991 nhưng chưa xác lập sở hữu toàn dân thì cơ quan quản lý nhà ở phải hoàn tất thủ tục pháp lý xác lập sở hữu toàn dân theo quy định trước khi ký hợp đồng thuê nhà ở.

  3. Đối với trường hợp nhà ở cũ được bố trí sử dụng từ trước ngày 19 tháng 01 năm 2007 nhưng kể từ ngày Nghị định số 34/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành mà người được bố trí thuê chuyển đổi sang nhà ở khác theo quy định của pháp luật hoặc người thuê chết mà khi chết không có ai đang cùng chung sống hoặc thuộc diện bị chấm dứt hợp đồng để thu hồi nhà ở thì cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở thực hiện quản lý, bố trí cho thuê theo quy định về cho thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước. Trường hợp không có đối tượng thuộc diện thuê nhà ở xã hội thì thực hiện cho thuê thông qua hình thức đấu thầu quyền thuê nhà theo giá thị trường hoặc bán đấu giá nhà ở đó theo quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản.

  4. Đối với nhà ở hoặc nhà không có nguồn gốc là nhà ở nhưng đã bố trí cho thuê từ sau ngày 19 tháng 01 năm 2007 thì thực hiện quản lý, xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

  Trường hợp này bạn xem lại chính sách của phía cơ quan là có dự định bán nhà không, nếu có có thể làm hồ sơ đề nghị bán theo quy định. Nhưng chú ý là để mua được thì trước đó bạn phải là người đi thuê

  Điều 32. Đối tượng được mua và điều kiện nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước thuộc diện được bán

  1. Đối tượng được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước là người có tên trong hợp đồng thuê nhà (bao gồm người đại diện đứng tên hợp đồng thuê nhà ở và các thành viên có tên trong hợp đồng thuê nhà đủ 18 tuổi trở lên) và đã đóng đầy đủ tiền thuê nhà và các chi phí quản lý vận hành nhà ở; trường hợp có nhiều thành viên cùng đứng tên thuê nhà ở thì các thành viên này phải thỏa thuận cử người đại diện đứng tên ký hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở.

  Trong trường hợp có thành viên thuê nhà ở khước từ quyền mua và đứng tên trong Giấy chứng nhận thì phải có văn bản khước từ quyền mua, không đứng tên trong Giấy chứng nhận và cam kết không có tranh chấp, khiếu kiện về việc mua bán nhà ở này.

  2. Nhà ở cũ thuộc diện được bán phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Không thuộc diện quy định tại Khoản 1 Điều 24 của Nghị định số 34/2013/NĐ-CP;

  b) Không có tranh chấp, khiếu kiện (có xác nhận của bên cho thuê hoặc của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở vào đơn đề nghị mua nhà ở theo mẫu quy định tại Thông tư này);

  c) Người đang thuê phải có hợp đồng thuê nhà ở còn hiệu lực, nộp tiền thuê nhà và các chi phí quản lý vận hành nhà ở đầy đủ và có nhu cầu mua nhà ở (có đơn đề nghị mua nhà ở theo mẫu quy định);

  d) Đối với nhà không có nguồn gốc là nhà ở nhưng đã được bố trí sử dụng làm nhà ở trước ngày 19 tháng 01 năm 2007 thì phải bảo đảm đủ điều kiện quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 34 của Nghị định số 34/2013/NĐ-CP và điều kiện quy định tại Điểm c Khoản này.

  3. Khi bán nhà ở cũ là nhà biệt thự có nhiều hộ ở thì cơ quan bán nhà ở có trách nhiệm phân bổ diện tích sử dụng chung cho các hộ mua nhà tương ứng với tỉ lệ diện tích sử dụng nhà ở của mỗi hộ gia đình ghi trong hợp đồng thuê nhà ở và diện tích phân bổ này phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở.

   

   
  Báo quản trị |