DanLuat 2015

Đề nghị giao kết hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #492370 23/05/2018

  Leanhphuongle

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Đề nghị giao kết hợp đồng

  [nội dung] Ngày 20/9/2016, Công ty xi măng X gửi công văn có đủ nội dung giao kết hợp đồng và chữ ký giám đốc công ty đến Công ty xây dựng Y để chào hàng với giá 5000 đ/kg và yêu cầu Công ty Y trả lời trước ngày 1/10/2016. Nhận được công văn này, Giám đôc Công ty Y gửi văn bản số 01 trả lời công ty X như sau: "Công ty chúng tôi đồng ý mua xi măng của quý công ty, nhưng mức giá là hơi cao, đề nghị công ty giảm xuống còn 4000 đ/kg. Công ty X nhận được công văn 01 vào ngày 25/9/2016. Một ngày sau khi gửi công văn số 01, Giám đốc Công ty y lại gửi công văn số 02 tới Công ty Y với nội dung: "Chúng tôi đồng ý mua xi măng với mức giá 5000 đ/kg". Công ty X nhận được công văn 02 ngày 30/9/2016. Ngày 1/10/2016, nhân viên công ty Y đến nhận hàng như trong đề nghị nhưng không được nhận hàng vì công ty X đã bán hết số xi măng cho Công ty Z với giá 7000 đ/kg. Công ty Y khởi kiện Công ty X với lý do Công ty X đã không thực hiện hợp đồng. Anh / chị hãy cho ý kiến? Em xin chào các anh / chị. Trên đây là một bài tập trong bộ môn pháp luật em đang học. Với tình huống này, em áp dụng điều 392 Bộ luật Dân sự 2015, việc Công ty Y yêu cầu sửa đổi đề nghị từ phía Công ty tức là công ty Y đưa ra một đề nghị mới và trở thành bên đề nghị. Tuy nhiên sau đó công ty này lại gửi thêm công văn khác tới công ty X, trong khi chưa có phản hồi từ công ty X về đề nghị trước đó. Hơn nữa 2 công văn này đều không nêu được thời hạn trả lời của bên được đề nghị lúc này là công ty X. Do đó, công ty X hoàn toàn có quyền không trả lời và giao kết hợp đồng với công ty Z. Em vẫn cảm thấy lời giải trên chưa thật sự thuyết phục, mong anh chị góp ý thêm cho bài làm chính xác. Em cảm ơn các anh / chị ạ!
   
  617 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Leanhphuongle vì bài viết hữu ích
  MayDuong (14/09/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #502202   14/09/2018

  Trường hợp này vì bên công ty Y trả lời trong thời hạn mà công ty X ấn định. Do đó căn cứ khoản 1 điều 394 Bộ luật Dân sự 2015 thì "Khi bên đề nghị có ấn định thời hạn trả lời thì việc trả lời chấp nhận chỉ có hiệu lực khi được thực hiện trong thời hạn đó; nếu bên đề nghị giao kết hợp đồng nhận được trả lời khi đã hết thời hạn trả lời thì chấp nhận này được coi là đề nghị mới của bên chậm trả lời." Vì công ty Y chấp nhận giao kết hợp đồng trong thời hạn mà lời đề nghị đầu tiên của công ty X đưa ra nên vẫn có hiệu lực về lời chấp nhận giao kết hợp đồng này.

  Đồng thời tại điều 387 cũng quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin trong giao kết hợp đồng của các bên, cụ thể:

  "1. Trường hợp một bên có thông tin ảnh hưởng đến việc chấp nhận giao kết hợp đồng của bên kia thì phải thông báo cho bên kia biết.

  2. Trường hợp một bên nhận được thông tin bí mật của bên kia trong quá trình giao kết hợp đồng thì có trách nhiệm bảo mật thông tin và không được sử dụng thông tin đó cho mục đích riêng của mình hoặc cho mục đích trái pháp luật khác.

  3. Bên vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

  Do đó trường hợp này khi công ty X đã nhận được công văn đầu tiên của công ty Y, có thể xem xét công văn này chính là một đề nghị mới, tuy nhiên công văn thứ hai của công ty Y cũng đến trong thời gian mà lời đề nghị giao kết hợp đồng của công ty X đưa ra (trước ngày 1/10). Do vậy khi công ty X đã tìm được đối tác mới bán với giá cao hơn thì phải thông báo cho công ty Y biết sau khi nhận được công văn chấp nhận giao kết hợp đồng của công ty Y. Vì công ty Y thiện chí nên đợi đến ngày lấy hàng, nhưng công ty X đã bán cho công ty khác, do vậy công ty X có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với khoản thiệt hại mà công ty Y phải chịu khi không mua được hàng từ công ty X. 

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-