DanLuat 2015

Đề nghị Chủ tịch nước CHXHCNVN, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN và các đại biểu xem xét nghiêm túc kiến nghị của đại biểu Võ Thị Dung

Chủ đề   RSS   
 • #264303 26/05/2013

  anhminhnguyen
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2013
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 5135
  Cảm ơn: 179
  Được cảm ơn 62 lần


  Đề nghị Chủ tịch nước CHXHCNVN, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCNVN và các đại biểu xem xét nghiêm túc kiến nghị của đại biểu Võ Thị Dung

  Trước hết tôi xin cảm ơn Danluat như là một kênh thông tin mà qua đây rất nhiều lượt truy cập, rất nhiều những kiến nghị và phản ảnh được đông đảo các đối tượng từ giới chuyên gia cho đến giới làm luật, từ những người dân cần đi tìm dịch vụ tư vấn luật cho đến các lãnh đạo, cấp quản lý, đại biểu quốc hội v.v...

  Như các bạn đều đã biết, từ trước đến nay, với tâm lý, nét văn hóa "dĩ hòa vi quý", dễ dàng xuề xòa, mang nặng áp lực con kiến mà kiện củ khoai, chúng ta nhiều lần 'nương tay' với cơ quan, thủ trưởng cơ quan công quyền, những cá nhân mà chúng ta phải trả tiền thuế từng ngày ra để nuôi họ, trả lương cho họ,

  Thế mà họ đã được tuyển dụng vào vị trí để phục vụ lợi ích nhân dân, lại đi BAN HÀNH CÁC VĂN BẢN YẾU, KÉM, làm thiệt hại cho nhân dân. Đã bao nhiêu lần các bạn suy nghĩ về vấn đề này? Tại sao khi ban hành, thông qua  văn bản qppl sai luật, thì chỉ có sửa, sửa, và sửa, còn phần thiệt thòi cho nhân dân thì KHÔNG HỀ nói đến?

  ---

   

  Đã có một bài viết về vấn đề này cách đây mấy ngày ( http://danluat.thuvienphapluat.vn/de-nghi-co-che-tai-xu-phat-doi-voi-van-ban-va-co-quan-ban-hanh-vbqppl-kem-hieu-qua-gay-du-luan-di-nguoc-hien-phap-92689.aspx#261470 ), và đến hôm nay thì một đại biểu đã chính thức lên tiếng về vấn đề cực kỳ hệ trọng này! Xin Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội cùng toàn thể các đại biểu quốc hội toàn quốc hãy nghiêm túc xem xét, cho thông qua 1 ĐẠO LUẬT mà các vị đáng lẽ phải làm từ lâu. Cảm ơn.

   

   

  Đề xuất xử phạt cơ quan ra luật 'hành dân'

  - ĐB Võ Thị Dung đề xuất bộ, ngành nào đưa ra quy định nào đi ngược lòng dân, làm dân phản ứng, hoang mang, bức xúc thì phải có biện pháp xử phạt, không phải cứ loay hoay chỉnh sửa là xong.

   


  Theo ĐB Võ Thị Dung (TP.HCM), nếu chuyện ban hành văn bản không hợp lý lặp đi lặp lại tại một địa chỉ thì Chính phủ cần xem xét lại năng lực của người đứng đầu cơ quan đó, nếu không đảm đương được thì hãy mạnh dạn thay thế.

  Người dân bức xúc

  Trong phiên họp tổ về các vấn đề kinh tế - xã hội sáng 22/5, ĐB Võ Thị Dung cho biết thời gian qua có nhiều quy định ban hành nhưng không được nhân dân ủng hộ, gây bức xúc trong dư luận.

   

  Võ Thị Dung
  ĐBQH Võ Thị Dung: Ta ban hành văn bản như ngẫu hứngẢnh: Minh Thăng


  Bà dẫn một loạt ví dụ, như việc quy định chứng minh thư ghi tên cha mẹ khiến người dân phản ứng. Hay như việc ra quy định quản lý hàng rong, thức ăn đường phố, quy định phòng chống bệnh dại v.v… đều rất khó khả thi.

  Theo bà, người dân “không chấp nhận được cách điều hành như vậy” và họ rất bức xúc.

  “Ta ban hành văn bản như ngẫu hứng, chứa nhiều bất cập rồi lại loay hoay sửa chữa chứ không thấy hết trách nhiệm khi ban hành văn bản không đi vào cuộc sống, khiến người dân hoang mang”, ĐB Võ Thị Dung cho biết.

  Đẩy phần khó cho dân

  Trao đổi với VietNamNet bên lề buổi họp tổ, ĐB Võ Thị Dung nói: Cử tri không hài lòng vì những quy định đó không thực tiễn, không khả thi.

  Đặc biệt, bà Dung cho rằng hiện có hiện tượng khi các bộ, ngành gặp khó khăn trong quản lý lĩnh vực của mình thì họ đẩy cái khó khăn đó về phía người dân.

  “Mình làm quản lý mà không nâng cao trách nhiệm của mình, không tìm cách làm cho luật của mình khả thi trong cuộc sống mà lại buộc người dân thế này thế kia khiến người dân rất bức xúc. Vì bên cạnh đời sống vốn đã khó khăn thì việc đưa ra những quy định bất cập như thế làm cho họ cảm thấy không thể có sự chia sẻ, đồng thuận với các cơ quan công quyền, đặc biệt là cơ quan ban hành luật”, bà Dung nói.

  Bà Dung cho rằng ngoài vấn đề năng lực, trình độ của đội ngũ soạn thảo thì một nguyên nhân quan trọng là tệ quan liêu.

  “Mình có nhiều chuyên gia nhưng mình thiếu lắng nghe, thiếu tiếp cận ý kiến tư vấn khách quan nên rơi vào tình trạng áp đặt ý chí chủ quan cho xã hội. Đừng nghĩ mình có quyền lực thì mình cứ áp đặt. Mình là cơ quan được nhân dân giao cho quyền lực mà mình làm sai, đi ngược lại với ý chí nguyện vọng của nhân dân, làm ảnh hưởng tới đời sống của họ thì không được”, bà nói.

  Về cách hành xử của các bộ, ngành khi ra văn bản “hành dân”, ĐBQH cho biết phổ biết nhất là chuyện sửa chữa, bổ sung, thậm chí văn bản còn bị bãi bỏ. Điều đó là “cần thiết”, nhưng phần nào đã làm cho người dân không còn tin tưởng nhiều vào luật pháp, làm xáo trộn đời sống của họ.

  Hơn nữa, cách hành xử của nhiều bộ, ngành cũng như Chính phủ trong việc ban hành các văn bản trên được đánh giá là chưa thực sự cầu thị, chưa thể hiện thực sự trách nhiệm trước nhân dân.

  “Việc này không phải xảy ra ở một bộ, ngành nhưng chưa thấy Chính phủ phê bình bộ ngành nào. Nếu có phê bình thì nên công khai”, bà nói.

  Cẩm Quyên

   

   
  3777 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn anhminhnguyen vì bài viết hữu ích
  songdehoivahoc (01/06/2013) ngothilaw (27/05/2013) Khongtheyeuemhon (26/05/2013) KhacDuy25 (26/05/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #264306   26/05/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88015
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1955 lần


  Cảm ơn anhminhnguyen đã đưa ra một topic có giá trị cao. Đây là điều cần thiết phải thực hiện ngay, tuy nhiên rất khó thực hiện nếu những người đứng đầu đất nước, những người có thẩm quyền không thực hiện.

  Là một công dân trong xã hội, là một người nghiên cứu, thực hiện, áp dụng pháp luật vào cuộc sống, xin được cảm ơn ý kiến của Đại biểu Quốc hội - Võ Thị Dung đã có tiếng nói thiết thực trước tình trạng ban hành và sửa đổi pháp luật một cách không có hiệu quả như hiện nay, dẫn đến bao hệ lụy cho sự phát triển của đất nước, an ninh trật tự của đất nước. . .lòng tin của nhân dân vào pháp luật cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

  Là một công dân, chúng ta mạnh dạn lên tiếng, đó cũng là một sự thể hiện lòng yêu nước của mỗi cá nhân.

  Thân ái!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  anhminhnguyen (31/05/2013) nguyentran_ls123 (01/06/2013)
 • #265971   31/05/2013

  anhminhnguyen
  anhminhnguyen
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2013
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 5135
  Cảm ơn: 179
  Được cảm ơn 62 lần


  Hưởng ứng đại biểu Dung, đại biểu Nga tiếp tục nêu lên trong phiên quốc hội sáng hôm 30/5 với những cụ thể hơn gây tiếng vang lớn trên nghị trường lẫn trong dư luận, nức lòng đông đảo cá nhân, tổ chức:

  Ra chính sách 'trên trời', chưa ai bị giáng chức?

  - “Hàng chục năm nay chưa thấy cán bộ nào bị thôi việc hay giáng chức, bồi thường do ban hành văn bản bất hợp lý”, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Lê Thị Nga phát biểu trong phiên thảo luận hội trường về kinh tế xã hội sáng nay.

   

  Lọt lưới

  Trong 7 phút ngắn, bà Lê Thị Nga (ĐB tỉnh Thái Nguyên) dành thời gian phân tích nguyên nhân của tình trạng hành chính sách “trên trời” gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

  “Nhiều bộ ngành đã đề xuất hoặc trực tiếp ban hành các quy định xa rời thực tế, thiếu khả thi, cá biệt còn trái luật như báo chí đã nêu. Những văn bản như vậy gây bức xúc dư luận, mất lòng tin trong dân, mất uy tín nhà nước, giảm hiệu lực quản lý. Do không khả thi nên nhiều quy định có cũng như không, tạo tình trạng nhờn pháp luật”, bà Nga nói.

  Link và clip trực tiếp: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/123271/ra-chinh-sach--tren-troi---chua-ai-bi-giang-chuc-.html

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhminhnguyen vì bài viết hữu ích
  songdehoivahoc (01/06/2013)
 • #266096   01/06/2013

  songdehoivahoc
  songdehoivahoc

  Male
  Mầm

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:30/04/2013
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 605
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 5 lần


  :D Thật sự dạo này niềm tin vào các ĐBQH tăng lên một cách đáng kể nhờ những người như ĐBQH Dương Trung Quốc, Lê Thị Nga, Võ Thị Dung,... Chẳng bù cho đa số ĐBQH họp theo kiểu "gật gù" là chính. Cứ nói gì cũng gật rồi ý kiến gì cũng tán thành :( chẳng thấy đa số phản biện hay nêu ý kiến mấy mà chỉ toàn thấy khen !!. Thấy hơi giống cái lớp học thảo luận ở trường ĐH quá :D.

  Đối với bạn chỉ là 1 hạt cát nhưng đối với người khác lại là cả một đại dương -- Sưu tầm

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn songdehoivahoc vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (01/06/2013) anhminhnguyen (02/06/2013)

0 Thành viên đang online
-