Đây có phải là tôi công nhiên cướp giật hay cướp giật tài sản???

Chủ đề   RSS   
 • #220344 16/10/2012

  ninhhoa1988

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 231
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 1 lần


  Đây có phải là tôi công nhiên cướp giật hay cướp giật tài sản???

  A là học sinh lớp 1 thường được bố đưa đón đi học. 17h ngày 25 tháng 08 năm 2011, sau khi tan học, trong khi A đang đứng ở cổng trường chờ bố đến đón thì Nguyễn Văn B thấy A đeo 1 sợi dây chuyền nên lại gần và hỏi “Cháu tên là gì?” Cháu A lễ phép trả lời câu hỏi của B. Sau đó, B liên tiếp hỏi A một số câu hỏi như: cháu bao nhiêu tuổi, cháu học lớp nào, cô giáo cháu tên gì, nhà cháu ở đâu… Trong lúc hỏi chuyện, B xoa đầu A rồi tháo một sợi dây chuyền vàng đeo trên cổ A. Sau khi kết thúc vài ba câu hỏi, B bỏ đi cùng chiếc dây chuyền vàng vừa tháo được. Chiếc dây chuyền vàng của A trị giá 5 triệu đồng.

   

  Cập nhật bởi garan ngày 17/10/2012 09:56:30 SA Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 16/10/2012 08:55:15 CH sửa tiêu đề
   
  5937 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #220511   17/10/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào !

  Để xác định B phạm tội gì thì ngoài xem xét cách thức thực hiện hành vi của B, còn cần phải quan tâm đến việc A có nhận biết được tài sản của mình đã bị chiếm đoạt tại thời điểm B thực hiện hành vi hay không.

  Ở bài tập này hành vi của B không thể cấu thành tội "Cướp giật tài sản". Bởi vì về định nghĩa, cướp giật tài sản là nhanh chóng giật lấy tài sản của người khác một cách công khai rồi tìm cách tẩu thoát. Nhưng hành vi của B theo mô tả thì không phải là hành vi giật tài sản.

  Vậy hành vi của B chỉ có thể cầu thành tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" hoặc "Trộm cắp tài sản".

   

  Về định nghĩa thì trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác.

  Đặc điểm nổi bật của tội này là người phạm tội lén lút, bí mật lấy tài sản mà chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản không biết mình bị lấy tài sản. Chỉ sau khi mất họ mới biết mình bị mất tài sản.

  Còn công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi lợi dụng sơ hở, vướng mắc của người quản lý tài sản để lấy tài sản một cách công khai.

  Đặc điểm nổi bật của tội này là người phạm tội ngang nhiên lấy tài sản trước mắt người quản lý tài sản mà họ không làm gì được. Tính chất công khai thể hiện ở chỗ người phạm tội không hề giấu diếm hành vi của mình. Trước, trong hoặc ngay sau khi bị mất tài sản, người bị hại biết ngay ai là người lấy tài sản của mình nhưng không làm gì được. "Không làm gì được" thể hiện ở chỗ họ không có biện pháp nào để ngăn cản được hành vi chiếm đoạt của người phạm tội, hoặc nếu có thì biện pháp đó cũng không đem lại hiệu quả, tài sản vẫn bị người phạm tội lấy đi một cách công khai.

  Quay trở lại với bài tập thì thấy rằng tuy bài tập không nói rõ A có biết tài sản của mình đang bị B chiếm đoạt hay không. Nhưng bài tập không mô tả phản ứng của A nên có thể mặc định là A không biết tài sản của mình đang bị chiếm đoạt. Các tình tiết khác cũng thể hiện B đã dùng thủ đoạn gian dối để tiếp cận tài sản bằng cách hỏi chuyện cháu A để che dấu mục đích của mình cũng như làm cho cháu A mất cảnh giác, sau đó lén lút chiếm đoạt tài sản chứ không phải là công khai chiếm đoạt tài sản. Vì vậy hành vi của B là trọm cắp chứ không phải công nhiên.

  Thân!

   

   

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  hiephlu (19/10/2012)