DanLuat 2015

Đấu thầu - đơn vị có cần chứng nhận iso ?

Chủ đề   RSS   
 • #417161 29/02/2016

  Đấu thầu - đơn vị có cần chứng nhận iso ?

  Các nhà thầu muốn được thắng thầu thì trước hết phải tạo ra cho mình một lợi thế riêng về kỹ thuật. Việc nhà thầu đã có được chứng nhận iso cũng được coi là một lợi thế để dễ dàng hơn trong việc thắng được gói thầu. Tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng không cần có chứng nhận iso đơn vị vẫn có thể thắng thầu nhờ vào những yếu tố khác. Vậy khi đấu thầu đơn vị có cần chứng nhận iso ?

   

  Đối với gó nhìn của 1 cá nhân thì việc đơn vị đã có chứng nhận iso khi tham gia đấu thầu cần thiết bởi những lợi ích và ưu thế mà chứng nhận iso đem lại ví dụ như:

   

  • Tùy theo lĩnh vực đấu thầu mà từng nhà đầu tư quyết định chọn cho đơn vị mình một chứng nhận iso thích hợp, trong đó tiêu chuẩn ISO 9001 được coi là tiêu chí hàng đầu.
  • Giấy chứng nhận ISO được coi là một  “trọng tài chuyên môn” để xác định chất lượng hàng hóa và được cấp bởi các cơ quan, tổ chức có chức năng. Nếu như Bên mời thầu không có Giấy chứng nhận thì cũng đồng nghĩa không đủ cơ sở để xác định là hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu và bên đấu thầu không có giấy chứng nhận thì cũng không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể tham gia đấu thầu.
  • Là một “tiêu chuẩn đánh giá về mặt kỹ thuật” mà các nhà đầu tư phải bắt buộc có
  • Thông thường khách hàng không đủ khả năng để có thể hiểu rõ hay xác định tin cậy vào nhà đầu tư, đối tác của mình nên sủ dụng thước đo là các tiêu chuẩn quản lý, tiêu biểu như chứng nhận ISO 9001 để người mời thầu xem xét hồ sơ đấu thầu, từ đó quyết định hợp tác hay là không
  • Tăng cạnh tranh, tăng khả năng trúng thầu

   

  Nhưng loại iso cơ bản mà nhà thầu nên có, tùy vào lĩnh vực đấu thầu mà đơn vị nên cần có những chứng nhận iso cho phù hợp: như iso 9001, iso 14001, iso 22000,... trong đó có thể thấy tiêu chuẩn iso 9001 là được sử dụng phổ biến và được áp dụng cho mọi lĩnh vực.

  Tuy nhiên hiện nay có những đơn vị tham gia đấu thầu với hồ sơ năng lực có chứng nhận iso là giả chỉ với mục đích thắng thầu rồi chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, do đó cần kiểm soát chặt chẽ hơn hồ sơ và những đơn vị nên chọn các tổ chức uy tín để thực hiện chứng nhận iso 

  Bài viết được viết bởi CÔNG TY VIETPAT

   
  3970 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-