Đâu sẽ là lễ phục của Việt Nam?

Chủ đề   RSS   
 • #249535 20/03/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2755)
  Số điểm: 31056
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1084 lần


  Đâu sẽ là lễ phục của Việt Nam?

  Bên cạnh việc đưa ra cuộc bình chọn vế quốc hoa, lần này Cục Mỹ thuật - nhiếp ảnh và triển lãm là tìm tiêu chí cho lễ phục và tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia về vấn đề chọn Quốc phục.

  Theo ý kiến của Giáo sư Ngô Đức Thịnh - ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia "Tiêu chí thì ai cũng biết, cũng nói là phải vừa truyền thống, vừa hiện đại, mang bản sắc riêng. Nhưng lên cơ thể thì chuyện lại rất khác. Nó phụ thuộc vào người tạo ra trang phục"

  Theo nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân thì trước đây ta đã từng có bộ Lễ phục triều Nguyễn, tuy nhiên bộ lễ phục này cũng đã có phần Âu hóa nên không còn phù hợp với bản sắc Việt Nam.

  trang phục thời các triều đình

  Dù chưa có quy định thống nhất nào về quốc phục của Việt Nam từ trước đến giờ, nhưng hầu hết đa số mọi người đều nghỉ rằng quốc phục của Việt Nam là áo dài, vì chiếc áo dài có lịch sử lâu đời từ thời phong kiến, trải qua mỗi thời lỳ có một phong cách khác nhau. Cho đến bây giờ các trường học tại 3 miền cũng chọn áo dài làm đồng phục cho các bạn học sinh.

  Áo dài khăn đóng

  Tuy nhiên có một số quan điểm cho rằng áo dài này vốn không phải của Việt Nam mà là mang phong cách của váy Thượng Hải

  GS-TSKH Trần Ngọc Thêm thì lại cho rằng áo dài tân thời hiện nay dù đã được cải biên nhưng cũng vẫn tôn vinh được vẻ đẹp riêng của người Việt Nam và mang phong cách nhẹ nhàng, bằng chứng là nhiều du khách thậm chí các nguyên thủ quốc gia khác khi đến Việt Nam cũng rất thích áo dài.

  Vẫn còn nhiều tranh cãi vây quanh vấn đề này như chọn lựa giữa áo dài hay áo tứ thân, và việc cách điệu hiện giờ liệu có còn giữ được giá trị xa xưa, quan trọng là vấn đề chọn lựa Lễ phục nam lại ít khi được nhắc tới ...

  áo tứ thân và chiếc nón quai thao

  Vậy theo bạn đâu sẽ là Lễ phục phù hợp với người Việt Nam?

  Nguồn: thanhnien.com.vn

   

   
  5306 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận