Đất vướng quy hoạch từ 2008 có làm được sổ đỏ?

Chủ đề   RSS   
 • #488021 27/03/2018

  Đất vướng quy hoạch từ 2008 có làm được sổ đỏ?

  Tôi mua đất xong thì nhận được công văn của phường là thửa đất nằm vào quy hoạch của quận Hà Đông phê duyệt tháng 3 năm 2008. Cho đến thời điềm hiện tại được 10 năm rồi thửa đất của tôi vẫn chưa có quyết định thu hồi. Tôi lên phường xin làm sổ đỏ lần đầu thì họ bảo ko làm được vì vướng quy hoạch. Vậy như thế có đúng không? ( đất nguồn gốc mua đấu giá của hợp tác xã năm 1994 )
   
  2803 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #488119   28/03/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Hiện nay theo quy định của pháp luật thì đối với đất đã có quy hoạch thì thực hiện như sau:

  Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  1. Chính phủ tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

  Thủ tướng Chính phủ phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trên cơ sở các chỉ tiêu sử dụng đất cấp quốc gia đã được Quốc hội quyết định.

  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

  Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp xã.

  Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, an ninh.

  2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.... ... ...

  Như vậy nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người chủ mảnh đất không thể thực hiện được việc chuyển nhượng cho bạn và không thực hiện được thủ tục sang tên. Còn nếu như chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp quận thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất c bạn và thực hiện các thủ tục sang tên, việc phường trả lời như vậy là không đúng quy định hiện hành.

   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #488083   28/03/2018

  Hangnhimd9
  Hangnhimd9

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2017
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  Trong trường hợp này, bạn cần xác định xem đất đã có kế hoạch sử dụng đất chưa. Bạn cần liên hệ với bên phòng tài nguyên và môi trường hoặc bên địa chính phường nơi đó để biết rõ. Nếu vướng quy hoạch thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

  Trường hợp 1, tại khoản 2 Điều 49, Luật Đất đai 2013 quy định, trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, thì gai đình bạn dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật (như quyền yêu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Nếu xác định đất không có kế hoạch sử dụng, mà bên UBND phường bảo không làm được, bạn nộp lên thẳng lên phòng Tài nguyên và môi trường (hoặc phòng đăng ký đất đai) tại UBND Quận Hà Đông để xin cấp vì UBND cấp huyện (cấp Quận) mới có thẩm quyền trực tiếp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, thì bạn đang sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch để được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất, nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; cũng như không được xin cấp GCNQSDĐ.

  Như vậy, bạn cần chú ý xem đối với mảnh đất trong quy hoạch đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa. Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, thì quyền sử dụng đất của bạn sẽ bị hạn chế.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.