Đất trong quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng có được chuyển nhượng không?

Chủ đề   RSS   
 • #447628 23/02/2017

  hasosa
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (476)
  Số điểm: 6854
  Cảm ơn: 155
  Được cảm ơn 131 lần


  Đất trong quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng có được chuyển nhượng không?

  Tôi có xem Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 và tham khảo một số bài viết trên internet nhưng thực sự chưa thể xác định được đất trong quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thì có được chuyển nhượng hay không. Tôi xin trích dẫn K2, Đ49, LĐĐ2013 như sau:

  "2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

  Theo nội dung gạch chân trên thì người sử dụng đất (mà bị chuyển mục đích sử dụng đất hoặc bị thu hồi) được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất trừ xây dựng mới và trồng cây lâu năm. Như vậy nếu họ được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất thì họ phải được quyền chuyển nhượng. Tuy nhiên các bài viết tư vấn trên internet hiện nay phần đa không nói rõ nội dung này và còn xác định luôn là đất trong quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện thì không được chuyển nhượng là căn cứ vào quy định nào?

  Kính mong diễn đàn cho ý kiến, cho cơ sở pháp lý giúp!

  Xin cảm ơn!

  Cập nhật bởi hasosa ngày 23/02/2017 08:22:42 SA

  3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   
  2469 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447747   23/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Khoản 2, điều 49 luật đất đai 2013 quy định:

  "2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

  Vậy, theo điều luật trên, với đất trong quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của mình, chỉ trừ các trường hợp xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Vậy, quyền chuyển nhượng không thuộc phạm vi hạn chế, vẫn có thể tiếp tục thực hiện.

  Trong Luật đất đai 2013 còn có những quy định rõ hơn về việc này:

  Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

  Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

  (…)

  Tóm lại, đất đang trong quy hoạch có kế hoạch không phải là một căn cứ để hạn chế quyền chuyển nhượng đất, hay đất trong quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng vẫn được chuyển nhượng. Các căn cứ cụ thể ở điều 49, 167, 168 Luật đất đai 2013. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo Nghị định 43/2014/NĐ – CP.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 24/02/2017 02:37:50 CH Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 23/02/2017 08:14:54 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw3 vì bài viết hữu ích
  hasosa (24/02/2017)
 • #447775   24/02/2017

  Chào bạn,

  Đất chưa có quyết định thu hồi (không phân biệt đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hay không) thì được chuyển nhượng bình thường, nhưng quan trọng là có ai mua hay không thôi.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  hasosa (24/02/2017)