DanLuat 2015

Đất tổ tiên và tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #291122 12/10/2013

  Đất tổ tiên và tranh chấp đất đai

  Xin chào các Luật sư, hiện tôi có một số thắc mắc về đất đai và tranh chấp đất đai rất mong được các luật sư giúp đỡ:

  - Ông ngoại tôi có 2 vợ và 5 người con: bác gái cả là con bà cả còn lại bác trai thứ 2 và 3 người con gái (mẹ tôi là con út sinh năm 1959), Bà ngoại tôi là bà Hai, lấy ông tôi khi bà cả không còn. Sau khi đi khai hoang và trở về quê, ông bà ngoại tôi chuyển nhà ra khu đất mới rồi xây dựng 1 căn nhà vào năm 1972.

  - năm 1981 ông Ngoại tôi mất, Bác trai cùng vợ công tác xa quê, các bác gái và mẹ tôi đã lập gia đình, bà ngoại sống 1 mình không có người chăm sóc.

  - năm 1984, bố tôi thường đi công tác xa nhà, bà Ngoại tôi có xin ông bà Nội tôi cho bố mẹ tôi ra ở cùng và hứa sẽ chia 1/2 thổ cho bố mẹ tôi (trong thời gian đó bác gái cả và một số người khác đều động viên mẹ tôi ra ở với bà Ngoại để tiện chăm sóc bà). Bố tôi đã có đơn xin đất và được nhà nước cấp cho một mảnh đất nhưng khi bà Ngoại tôi có ý kiến và ông bà Nội tôi đồng ý bố mẹ tôi đã chuyển ra ở cùng và chăm sóc bà Ngoại tôi từ năm 1984 còn phần đất nhà nước cấp theo đơn cho bố tôi được ông bà Nội để cho em trai bố tôi sử dụng,

  - năm 1988,1989 Nhà nước tiến hành giao đất, mảnh đất của Bà Ngoại tôi được tách làm 2 đứng tên Bà Ngoại tôi và Mẹ tôi, mỗi người nhận được 1 giấy giao đất. Vì mẹ tôi sống cùng Bà Ngoại nên mảnh đất không được ngăn thành 2 như trên giấy tờ.

  - Năm 1991.1992 sau khi hỏi ý kiến bác trai tôi về việc có ý định về quê sinh sống hay không thì bác trai tôi không có nói gì nhưng vào một ngày khác vợ của bác trai tôi có nói với bà Ngoại tôi là không về. Sau khi đã hỏi qua ý kiến của mẹ tôi và người con gái thứ 3, bà Ngoại tôi đã quyết định bán 1/2 diện tích đất đang ở cho 1 người khác, lấy tiền chia cho các con (4 người ngoài mẹ tôi) và sống cùng mẹ tôi trên1/2 diện tích đất còn lại có ngôi nhà. 

  Sau kkhi bán bán đất, năm 1992, 1993  nhà nước có đo lại đất và tách cho người mua phần đất đã bán, phần đất còn lại bà để cho mẹ tôi. nhưng đến năm 1997 nhà nước mới cấp Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho mảnh đất còn lại mà bà Ngoại và mẹ tôi đang sống, (trên sổ đỏ đứng tên mẹ tôi).

  Tại thời điểm bán đất, đo đất và cấp sổ đỏ bà ngoại tôi vẫn minh mẫn và sáng suốt.

  Năm 2001, bà ngoại tôi ốm và qua đời không để lại di chúc. Trong suốt thời gian bà tôi sống cũng như những năm sau đó không có bất kỳ ý kiến gì về đất đai và mẹ tôi vẫn thực hiện việc thờ cúng tổ tiên trong ngôi nhà bà Ngoại từng sống, tham gia đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước.

  Nhưng một vài năm gần đây Bác trai tôi lại muốn về đòi nhà, đòi đất. Mẹ tôi sống trên đất ngoại, thực hiện việc chăm sóc bà Ngoại và thờ cúng tổ tiên nhiều năm qua chưa để lại điều tiếng gì, cũng chưa bao giờ không cho bác về. Mẹ tôi vẫn mong muốn nếu bác trai có về thì bà sẽ để một phần diện tích đất để làm nhà tổ. Tuy nhiên Bác trai cùng các bác gái lại không thừa nhận quyền sở hữu của mẹ tôi đối với nhà, đất và yêu cầu mẹ tôi phải làm theo sự thống nhất của bác trai cùng các bác gái và bác trai tôi là con trai trưởng nên có quyền quyết định.

  Trong những lần gặp riêng và 1 lần họp gia đình nhưng ko có biên bản họp gia đình, bác trai và các bác gái mặc dù thừa nhận việc bà ngoại tôi xin bố mẹ tôi ra ở cùng và có nhận tiền sau khi bán đất nhưng lại không thừa nhận tiền nhận khi đó là tiền bán đất, cũng không thừa nhận quyền quyết định với đất và nhà của mẹ tôi. Để giữ hòa khí, Mẹ tôi đã đưa ra ý kiến chia cho bác tôi 120m2 nhưng các bác không đồng ý và áp đặt ý kiến bắt mẹ tôi phải làm theo. Tuy nhiên ý kiến của các bác đưa ra không dựa trên ý nguyện của bà Ngoại tôi khi còn sống và không thỏa đáng nên mẹ tôi đã không đồng ý.

  Ngày 29/10/2013, bác trai tôi có gặp mẹ tôi trên danh nghĩa là bàn bạc nhưng không hề tôn trọng ý kiến của mẹ tôi mà nhất nhất ý kiến của bản thân và bảo mẹ tôi ngày 06/10/2013 về họp gia đình để thống nhất. Nhưng như những gì bác trai nói với mẹ tôi ngày 29/10/2013 cũng như những lần họp trước mẹ tôi nhận thấy mọi người không tôn trọng ý kiến của mình mà chỉ muốn áp đặt ép mẹ tôi phải tuân theo suy nghĩ của mọi người nên mẹ tôi đã không tham gia cuộc họp. Những cuộc họp khác các bác không lập biên bản họp gia đình nhưng cuộc họp ngày 06/10/2013 không có sự tham gia của mẹ tôi thì lại được lập biên bản họp gia đình và thống nhất: Quyền sử dụng đất và nhà trên đất là giao cho mẹ và bác trai tôi trên cơ sở mẹ tôi có công chăm sóc bà ngoại nên được ưu tiên về diện tích còn bác tôi là con trai nên được ưu tiên về vị trí. đồng thời đưa ra 2 phương án sửa nhà hoặc chia đất làm 2... nếu mẹ tôi không đồng ý thì đưa ra chính quyền.

  Trong biên bản họp gia đình không hề đề cập tới việc bà Ngoại tôi gọi bố mẹ tôi ra ở và hứa chia đất, cũng không nhắc tới việc bà ngoại tôi bán đất rồi chia tiền cho các con (trong đó không có mẹ tôi). Trong nhiều lần bàn bạc trước Bố tôi không được biết đến nhưng đến lần họp này thì bác trai lại liên hệ bảo bố tôi về họp nhưng do bận công tác nên bố tôi không thể tham gia.

  * Trên đây là nội dung sự việc của gia đình tôi, nay tôi hy vọng các luật sư giải đáp giúp tôi:

  1. Mảnh đất của Bà ngoại tôi để lại có phải là đất tổ tiên không?

  2. Việc Bà Ngoại tôi hứa chia đất cho mẹ tôi có đúng pháp luật không?

  3. Sau khi có 2 bản giao đất Bà Ngoại tôi đã bán một phần đất trên mảnh đất của bà ngoại và mẹ tôi thì phần đất bán đi có được coi là phần đất của Bà Ngoại tôi hay không?

  4. Giấy Quyền sử dụng đất mà mẹ tôi được cấp năm 1997 có đúng pháp luật không?

  5. Khi không thể hòa giải trong gia đình mà phải cần đến pháp luật can thiệp thì gia đình tôi cần làm những thủ tục gì và đề nghị cơ quan nào giúp đỡ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

  Xin các luật sư chỉ giúp căn cứ pháp lý đối với mỗi nội dung.

  Xin chân thành cảm ơn!

   

  Cập nhật bởi ngocannam ngày 12/10/2013 11:05:29 SA
   
  4427 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #291938   17/10/2013

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 992 lần
  Lawyer

  em vui lòng cung cấp thông tin 02 cuốn sổ năm 1988-1989, và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất củ mẹ em năm 1997 anh mới tư vấn chính xác được

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #291945   17/10/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3241)
  Số điểm: 20992
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1070 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trên cơ sở nội dung bạn nêu thì đất nhà bạn có tranh chấp và bạn muốn biết cách giải quyết tranh chấp này, vì vậy tôi chỉ tư vấn vào các điểm đó mà bỏ qua các chi tiết không quan trọng (ví dụ câu hỏi 1, 2).

  Mẹ bạn được chính quyền cấp sổ đỏ có nghĩa chính quyền xác nhận quyền sở hữu của mẹ bạn là hoàn toàn hợp pháp, các cá nhân khác không có quyền gì. Những người bạn nêu có lẽ căn cứ vào quyền thừa kế để yêu cầu giải quyết tranh chấp nhưng thời hiệu khởi kiện ra tòa không còn mà căn cứ để khởi kiện gần như không có. Tôi nghĩ họ đang cố gắng có được xác nhận nào đó của mẹ bạn liên quan đến quyền sở hữu đất để góp phần củng cố cơ sở tranh chấp đất về sau. Vì vậy:

  - Mẹ bạn đã có sổ đỏ thì không cần thiết phải giải trình hoặc giải thích gì trong bối cảnh bạn nêu.

  - Việc những người khác đang làm chưa ảnh hưởng gì đến quyền sử dụng, quản lý, định đoạt của mẹ bạn đối với mảnh đất đó nên không cần thiết yêu cầu chính quyền can thiệp.

  Lưu ý:

  Như trên tôi đã đề cập, mọi xác nhận của mẹ bạn có thể được phía bên kia sử dụng trong tranh chấp nên bên bạn hết sức cẩn thận.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  ngocannam (19/10/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977

0 Thành viên đang online
-