ĐẤT THUỘC QSD CỦA AI ?

Chủ đề   RSS   
 • #452831 01/05/2017

  k.uyen

  Female
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2011
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1 lần


  ĐẤT THUỘC QSD CỦA AI ?

  Xin tư vấn,

  Gia đình tôi hiện sinh sống tại TP Đà Nẵng. Xin được tư vấn, vì không biết đất thuộc sở hữu của gia đình hay thuộc quản lý của nhà nước.

  Ông ngoại tôi có cho cậu 1 thửa đất với diện tích 427m2. Cậu tôi đã xây dựng 1 ngôi nhà 2 gian và 1 lối đi bên hông nhà rộng khoảng 3m để vào nhà trên thửa đất đó. Ngôi nhà có địa chỉ số 170.

  Năm 1979, Nhà nước có quyết định thu hồi nhà đất của những người có nhà cho thuê- nói trắng ra là đánh tư sản. Họ đã tịch thu 9 căn nhà đứng tên của ông ngoại lúc đó đang cho thuê và cả ngôi nhà số 170 của cậu tôi.

  Thời điểm đó, cậu tôi vượt biên. Ông ngoại và gia đình tôi thì đang sống trong căn của cậu- nên không chịu giao ngôi nhà của cậu số nhà 170.

  Sau khi đấu tranh, chính quyền có quyết định lấy 1/2 gian để làm Trạm y tế phường. 1/2 gian còn lại giáp với lối đi thì để lại cho gia đình tôi. Cấp Sổ nghiệp chủ mang tên của ông ngoại.

  Trong quyết định trả nhà có ghi trả lại 1 nửa ngôi nhà có diện tích 260m2. Tuy nhiên, trong sổ nghiệp chủ chỉ nêu lên tổng diện tích chỉ là 235m2. Có họa đồ vị trí nhưng đường luồng lại không thấy vẽ.

  Cho tôi hỏi, vậy lối đi mà nhà tôi đang sử dụng làm lối đi ra đường chính- thuộc sở hữu của ai. Của ông ngoại, hay vẫn của cậu tôi (cậu tôi vượt biên đi mỹ và đã mất), hay thuộc quản lý của nhà nước.

  Trong bản đồ tổng thể tại khu vực tôi đang sinh sống tại thời điểm này mà tôi vô tình thấy tại phòng địa chính của phường. Thì diện tích đất mà cậu tôi chừa ra làm lối đi vào nhà sau không có số thửa, không có số điện tích, không có bất kỳ một kí hiệu nào, chỉ là 1 ô trống. Vậy thì tại sao, nếu lối đi đó đã là thuộc quản lý của nhà nước lại không có ghi là "Kiệt" những đường kiệt khác gần khu vực nhà tôi.

  Hiện tại lối đi vào nhà mà nhà tôi đang sử dụng từ lúc trước năm 1975 đến giờ đang bị 1 nhà hàng xóm kiến nghị lên phường. Họ cho rằng nhà tôi sử dụng đường kiệt công cộng làm lối đi chỉ riêng cho gia đình. Họ nói trong sổ bìa hồng của họ ghi lối đi đó là "Kiệt chung rộng 3m" nên họ có quyền kiến nghị vì không cho họ sử dụng

  Trong buổi họp giải quyết kiến nghị, cán bộ địa chính phường gọi tên lối vào nhà tôi là kiệt công cộng- chịu sự quản lý của nhà nước. Mẹ tôi phản đối và nói rằng đó là đất tư thuộc sở hữu của ông ngoại tôi (ông bà ngoại tôi đã mất không để lại di chúc).

  Với tất cả thông tin tôi đã trình bày. Xin vui lòng giải thích giúp tôi. Hiện tại chúng tôi không thể xác định được lối đi mà cậu chừa ra, đã xây dựng khi làm nhà thuộc về ai!!

  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Uyên (sinh năm 79)

   

   

   

   
  1940 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #471934   23/10/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1245)
  Số điểm: 9879
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 966 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Trước tiên, về mặt học thuật, xin lưu ý với bạn là ở Việt Nam, công dân không có quyền sở hữu đất đai mà chỉ có quyền sử dụng đất dưới hình thức do Nhà nước giao hoặc cho thuê hoặc công nhận. Quyền sỡ hữu đất đai ở Việt Nam thuộc về "toàn dân" do Nhà nước đại diện quản lý... hay nói kiểu dân dã thì đất đai thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

  Bạn trình bày khá chi tiết nhưng lại thiếu mất 1 thông tin rất quan trọng : nhà đất của bạn hiện đã được cấp GCN chưa ? Nếu rồi thì con đường mà bạn đề cập có nằm trong GCN nhà bạn hay không ? Theo kinh nghiệm thực tế của tôi, trường hợp của bạn nếu đã được cấp GCN và trong GCN đó bao gồm cả diện tích của lối đi này thì "may ra" bạn mới được thừa nhận đó là lối đi riêng của mình. Tôi nói "may ra" là vì trong trường hợp đất của bạn đã được cấp GCN nhưng nếu bạn sử dụng làm đường đi không chỉ cho riêng gia đình bạn mà còn cho "hàng xóm" cùng đi từ bấy lâu nay thì gần như chắc chắn nó sẽ là "kiệt công cộng".

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |