DanLuat 2015

Đất ruộng đã làm đơn trả, nay xin cấp lại được không?

Chủ đề   RSS   
 • #515028 07/03/2019

  dungpro236

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất ruộng đã làm đơn trả, nay xin cấp lại được không?

  Ngày 07/03/2019

  Xin chào luật sư, 

  Gia đình em được cấp đất ruộng trồng lúa từ năm 1996 trở về trước và là gia đình chính sách, bao gồm cả đất ruộng nhà bác em chuyển nhượng cho. 

  Đến năm 2014, các con đi học xa và làm xa nhà, mẹ em cũng đi làm xa nên đã cho gia đình trong thôn mượn đất trồng lúa. Bố em ở nhà theo lời cổ động của mọi người đã ký đơn trả ruộng gửi UBND xã nhưng không bàn bạc-thông báo với gia đình. Đến nay mẹ em không đi làm xa nữa về muốn xin trả lại ruộng đất, UBND báo đơn đã được đóng dấu, đất vẫn đứng tên nhà em, gia đình mượn đất vẫn làm và không muốn trả lại.UBND nói đơn đã được đóng dấu, mẹ em chỉ có thể 2 gia đình tự hoà giải. 

  Vậy Gia đình em phải làm gì để được trả lại ruộng đất, thủ tục cần làm là gì ạ? Luật sư tư vấn giúp em.

  Em cảm ơn rất nhiều ạ!

   
  102 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515117   10/03/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Theo khoản 1 điều 97 Luật Đất đai 2013 về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

  Trong trường hợp này, mẹ bạn là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên có quyền trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt phần đất được chia; bà có quyền đòi lại mảnh đất đó.

  Khoản 2 điều 7 Luật đất đai quy định UBND xã được sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích; đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao để sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở, công trình công cộng phục vụ hoạt động văn hóa, giáo dục,…Việc bố bạn ký đơn trả ruộng gửi UBND xã nhưng không bàn bạc-thông báo với gia đình là không phù hợp với quy định nếu như đất nhà bạn thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình.

  Khoản 1 điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.

  Theo quy định trên, bạn phải gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án cấp huyện nơi có mảnh đất đó để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

  Qua những phân tích ở trên thì chúng tôi khuyên gia đình bạn không nên khởi kiện ra tòa mà thay vào đó nên sử dụng biện pháp thương lượng, hòa giải.

  Nếu gia đình bạn vẫn muốn khởi kiện thì nên trực tiếp tham khảo ý kiến pháp lý trước khi thực hiện việc khởi kiện.  Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-