Đất ở bị thu hồi có được đền bù về khu vực tái định cư không?

Chủ đề   RSS   
 • #70987 30/11/2010

  tientrau

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2010
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất ở bị thu hồi có được đền bù về khu vực tái định cư không?

  E có việc này, mong tư vấn giúp e.

  Nhà em sinh sống trên mảnh đất của nhà em trước năm 1980, nhưng đến 1995 ở địa phương e mới làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất (cấp bìa đỏ), sau đó nhà em không sống ở đó nữa mà chuyển đi nơi khác nhưng đất đó nhà em vẫn canh tác và sử dụng.

  Bây giờ nhà nước thu hồi đât, nhà em thuộc diện bị thu hồi đất. Vủa rùi, ban giải tỏa đền bù ở quê em họ áp giá đền bù qui ra tiền, nhà e ko muốn nhận tiền mà muốn nhận lại một mãnh đất ở khu tái định cư. Như vây, nhà e có quyền yêu cầu ban giải tỏa đền bù không bồi thường về tiền mà bồi thường về đất ở (khu vực tái định cư) cho gia đình em được không.

  Mong luật sư tư vấn giúp e. E có nghe bạn e nói là có văn bản pháp luật qui định, nhưng em không biết áp dụng văn bản nào đây. Rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn luật sư Thuy rất nhiều!

   
  5414 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #71773   04/12/2010

  ntuhoang
  ntuhoang

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2009
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Theo quy định tại Điều 18 Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT ngày 01 tháng 10 năm 2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định các trường hợp được bố trí tái định cư như sau:

  "Điều 18. Các trường hợp được bố trí tái định cư

  Hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi đất ở thì được bố trí tái định cư trong các trường hợp sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu tái định cư).

  2. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  3. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  4. Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ (nhiều cặp vợ chồng) cùng chung sống đủ điều kiện tách hộ hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở bị thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương để quy định diện tích đất, diện tích nhà ở để bố trí tái định cư".

  Theo quy định trên, nếu gia đình bạn bị thu hồi đất ở mà có nhà ở nào khác trong xã, phường, thị trấn thì không được bố trí tái định cư theo quy định; trường hợp không có nhà ở nào khác trong xã, phường, thị trấn thì được bố trí tái định cư.

  Do bạn không nêu rõ các bị thu hồi đất gì, có nhà ở hay không, cho nên tôi không có đủ cơ sở để tư vấn chi tiết cho bạn, thân ái.

  Mọi chi tiết liên hệ nick: ntuhoang@yahoo.com

   
  Báo quản trị |