DanLuat 2015

Đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #22726 03/08/2009

  Hongnhung150586

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất nông nghiệp

  Tôi tên là Nguyễn Văn Hoằng, hiện đang cư trú tại thôn Mai Diêm, xã Thụy Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

  SĐT: 0363.853.941    - 0128.208.5767

  - Năm 2004, Nhà nước có chính sách “ Dồn điền đổi thửa” đối với đất nông nghiệp. Gia đình tôi có thuê mảnh đất nông nghiệp khoảng 5000m2 của 3 hộ gia đình. Đất thuê là đất nông nghiệp Nhà nước cấp phát cho hộ nông dân với mục đích trồng lúa nước. Hợp đồng thuê đất là hợp đồng viết tay không công chứng giữa bên cho thuê đất (bên A) và bên thuê đất (bên B). Hợp đồng được ký ngày 01/08/2004, có nội dung sau:

  + Sau khi bàn bạc cụ thể, bên A nhất trí cho bên B thuê ruộng dồn vào khu đất trũng gọi là “Ao nến cũ” để đào ao, xây chuồng trại, trồng cây với giá thuê là 80 kg thóc/năm/sào.

  + Trong khi nhà nước chưa chia lại ruộng bên A không được chuyển nhượng ruộng làm ảnh hưởng tới sản xuất của bên B. Nếu có tình trạng bất khả kháng thì hai bên cùng bàn bạc bồi thường thiệt hại cho nhau.

  - Tuy hợp đồng không có dấu xác nhận của UBND xã nhưng đã được cơ quan có thẩm quyền thừa nhận tính hợp pháp của việc cho thuê trên qua sự việc sau: Ngày 04/08/2004, gia đình tôi có làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước trên mảnh đất thuê sang mô hình VAC và được cơ quan chức năng đồng ý, cụ thể:

  + Hợp tác xã dịch vụ Bao Hàm, xã Thụy hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (nơi quản lý đất thuê nói trên) nhất trí đề nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp gia đình ông Nguyễn Văn Hoằng thực hiện đúng và đầy đủ chủ trương kinh tế của Đảng và Nhà nước.

  + UBND xã Thụy Hà đã nhất trí cho chuyển đổi thực hiện mô hình VAC theo đơn đề nghị của gia đình tôi.

  (Trong đơn có đầy đủ chữ ký của người có thẩm quyền và dấu đỏ của thôn và xã)

  Đến nay, có một cá nhân mà chúng tôi không biết là ai đã thuê người thuyết phục bên cho thuê đất bán đất lại cho họ theo giá mua đất nông nghiệp. Bên cho thuê đất, người mua lạ mặt nói trên và cán bộ Địa chính xã Thụy Hà ( Ông Tuấn)  không hỏi ý kiến của tôi mà tự tiện cho người xông thẳng vào khu vực đất tôi đang thuê để đo đạc chuẩn bị cho việc bán đất. UBND xã Thụy Hà và Hợp tác xã dịch vụ Bao hàm không có bất cứ một công văn nào yêu cầu gia đình tôi phải trả lại đất thuê.

  Người mua đất lạ mặt (thông qua cán bộ địa chính của xã Thụy Hà) thương lượng với gia đình tôi về tiền đền bù tài sản trên đất theo giá đền bù hoa màu là 12.000 đồng/m2  (theo giá đền bù gốc rạ trên ruộng lúa của Nhà nước) => Tổng số tiền chúng tôi được đền bù: 12.000 đồng/m2 x 5065 m2 = 60.780.000 đồng ( Sáu mươi triệu, bảy trăm tám mươi nghìn đồng)  và tiền mua quyền sử dụng đất từ bên cho thuê với giá 36.000 đồng/m2. Trong khi đó, toàn bộ tài sản gia đình tôi đã đầu tư trên đất  bao gồm:

  + Một khu trang trại với diện tích 300m2, giá trị khoảng: 100triệu đồng

  + Đào ao và kè lại toàn bộ bờ ao với diện tích ao khoảng 4000m2 => Số vốn đầu tư : 120triệu đồng.

  + Lấp đất để trồng hoa màu khoảng 500m2 , giá trị đầu tư:  khoảng 60triệu đồng

  + Vốn để mua con giống: ngan, vịt, lợn, gà và cá vẫn đang chưa đến thời kỳ thu hoạch khoảng gần 100triệu đồng.

  => Tổng số vốn gia đình tôi đã đầu tư khoảng: 380.000.000 đồng ( Ba trăm tám mươi triệu đồng)

  - Bên cạnh đó, một số người được coi là am hiểu pháp luật tại địa phương lại luôn cố tình dồn tôi phải đồng ý nhận khoản tiền đền bù trên hoặc phải mua ngay quyền sử dụng mảnh đất trên với giá 36.000 đồng/m2

  Mong  tư vấn cho tôi về:

  - Quyền lợi và nghĩa vụ hiện tại của gia đình tôi đối với mảnh đất thuê nói trên

  - Tôi nên đến cơ quan nào để được bảo vệ quyền lợi của mình

  - Nếu gia đình tôi mua lại quyền sử dụng đất trên từ những người cho thuê thì chúng tôi sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ gì đối với mảnh đất này.

   

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  1756 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-