DanLuat 2015

Đất mất lối đi chung nên làm đơn khiếu nại hay tố cáo?

Chủ đề   RSS   
 • #470119 09/10/2017

  haiminh0210

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất mất lối đi chung nên làm đơn khiếu nại hay tố cáo?

  Kính gửi Thuvienphapluat.vn

  Tôi muốn tìm hiểu thủ tục về kiếu nại hoặc tố cáo để yêu cầu trả lại lối đi chung đã được UBND cấp huyện cấp vào diện tích sử dụng riêng của hộ gia đình khác! Nội dung cụ thể như sau:

  Khoảng năm 1957 gia đình ông bà nội tôi là ông Hậu cùng một số gia đình khác được cấp đất giãn dân. Cùng tờ bản đồ số 11 (Trích lục năm 1960) Ông bà tôi ở thửa số 66, Ông bà Truyền cùng xóm ở thửa số 67, Ông bà Đài ở thửa số 138( thửa số 138 không rõ năm được cấp). Đến khoảng năm 1973 đến 1974 ông bà nội tôi có mua lại thửa đất liền kề số 67 tờ bản đồ số 11 (Trích lục năm 1960) của ông bà Truyền. Trước mặt thửa đất số 67 là một cái ao. Theo bản đồ địa chính năm 1960 thì thửa số 138 tờ bản đồ số 11 không có lối đi vào qua thứa số 67. Sau này, có thể do thỏa thuận nên đã bớt lại phần đường sát bờ ao trước mặt thửa số 67 để lấy lối đi vào thửa số 138.

  Năm 1996, ông bà nội tôi có hợp gia đình và chia đất lại cho gia đình 4 người con trai của ông bà tôi Buổi họp chia đất ngày hôm đó có sự tham gia của chính quyền địa phương là bà Vũ và ông Trường (Cán bộ UBND xã). Trong biên bản lập ra, gia đình tôi đã thống nhất chia thửa số 67 cho gia đình tôi và Ông Hà (là chú ruột tôi) với lối đi ra phía trước mặt là bờ ao và cũng là lối đi vào thửa số 138 tờ bản đồ số 11 năm 1960 nội dung đã được cán bộ xã phụ trách ghi vào biên bản. Hiện trạng khi đó phía sau nhà là mương nước và cánh đồng không có lối đi ra.

  Năm 2003, khi UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình nhà tôi thì duy nhất thửa đất số 277 (của tôi) là không có lối đi vào trong xóm theo đúng lịch sử và biên bản họp chia đất năm 1996. Phần lối đi chung thì  được đưa vào diện tích của nhà bên cạnh. Lối đi mới của tôi được quay ra phần mương đằng sau nhà (năm 2003) bắt đầu làm đường. Do những năm đó, kiến thức về pháp luật và địa chính của dân còn thấp và cũng chưa có Giấy chứng nhận bao giờ nên không biết phần lối đi chung đã được đưa vào sở hữu của nhà bên cạnh. Việc đưa phần đường đi chung vào diện tích đất của hộ khác cũng không được UBND huyện thông báo cho những người liên quan vào thời điểm đó nên cũng không ai được biết.

  Năm 2010, sau khi nhận phân chia tài sản của gia đình. Tôi tiến hành xây dựng nhà ở kiên cố, khi đó chủ thửa đất số 262  đã ngăn cản không cho tôi đi lối đi chung vì lối đi thuộc đất của nhà bà ta. Khi đó, tôi có ra phòng địa chính xã để khiếu nại thì được giải thích là phần đất đó thuộc sở hữu của bà Thêm. Thời điểm đó, mặc dù không chấp nhận sự việc mất lối đi chung nhưng do bận công việc nên tôi chưa có thời gian làm thủ tục khiếu nại quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình nhà tôi không có lối đi chung cũ.

  Hiện tại, tôi muốn đòi lại lối đi chung cũ hợp pháp của gia đình tôi tôi phải làm đơn khiếu nại, hay tố cáo gửi tới cơ quan nào? Tôi khiếu nại/ tố cáo ai? Cơ quan nào? Trình tự, thủ tục như thế nào?

  Rất mong được thuvienphapluat.vn và các luật sư giúp đỡ!

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Bản đồ cũ năm 1960Sổ đỏ được cấp 2003 mất lối đi trong xóm

   
  3684 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #470494   11/10/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua:

   

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

  Theo căn cứ trên, chủ sở hữu nào bị vây bọc bởi các bất động sản liền kề, không có lối ra đều có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản mở một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Như vây, nếu như bạn chứng minh được đây là lối đi chung thì việc người chủ thửa đất số 262 đã ngăn cản không cho bạn đi lối đi chung vì đấy là đất của nhà họ là hoàn toàn sai. Vì đây là lối đi chung nên người đó không có quyền ngăn cản bạn đi qua lối đi này.

  Về việc xác định quyền sử dụng lối đi chung này thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định (khoản 2 điều 254 Bộ luật dân sự 2015).

  Thủ tục giải quyết tranh chấp như sau:

  Khi có tranh chấp xảy ra thì bạn sẽ tiến hành nộp đơn khiếu nại lên UBND cấp xã sau khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai có trách nhiệm:

  - Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất;

  - Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải;

  - Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

  Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành (Điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP).

  Nếu hòa giải thành thì tranh chấp đã được giải quyết, các bên có trách nhiệm thực hiện đúng kết quả trong phiên hòa giải tại UBND cấp xã.

  Nếu hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì UBND cấp xã (nơi xảy ra tranh chấp) lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Nếu hòa giải không thành thì bạn sẽ nộp đơn khởi kiện để được giải quyết tranh chấp như sau:

  +) Trường hợp: Đất đó đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có cả diện tích lối đi cũ thì việc giải quyết tranh chấp lối đi đó thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 “Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”.

  Tuy nhiên, theo bản đồ địa chính bạn cung cấp thì chúng tôi nhận định thửa đất nhà bạn chưa bị vây bọc bởi các bất động sản, mà vẫn có lối đi riêng ra ngõ nên không thể là tranh chấp lối đi chung nữa mà là tranh chấp về ranh giới thửa đất. Trường hợp bạn khẳng định đây là lối đi chung, bạn cần chứng minh được đó là lối đi chung thì mới có thể khiếu nại hoặc khởi kiện như đã nêu trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #471128   16/10/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1104)
  Số điểm: 8863
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 796 lần
  Moderator

  Vấn đề then chốt của vụ việc này là cái ao trước mặt thửa 67 thuộc quyền sử dụng của ai ? Lối đi chung hình thành từ năm nào ? Nó hình thành từ đất ao hay đất thuộc thửa 67 ? Nó được hình thành do người sử dụng thửa 67 và thửa 138 thoả thuận hay hình thành như thế nào ?

  Đó và những vấn đề cơ bản để giải quyết vấn đề mà tôi thấy bạn cần trình bày rõ hơn.

  Trân trọng

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  nguoinhaque009 (19/10/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-