Đất lưu không

Chủ đề   RSS   
 • #373573 11/03/2015

  Đất lưu không

  Nhà tôi có mua một mảnh đất cách đây 6 năm. Phía sau nhà tôi là một khoảng đất lưu không, tiếp giáp với bờ sông. Khoảng đất lưu không phía sau nhà tôi bị một nhà khác (cách nhà tôi một nhà) sang chiếm giữ. Họ xây tường bao bọc khoảng đất lưu không đó (Họ nói đã mua của người khác). Gia đình tôi có thắc mắc hỏi UBND xã, được  trả lời *Đất lưu không phía sau nhà ai, nhà đấy có quyền được sử dụng. Khi nhà nước có quyết định thu hồi thì phải trả lại*. Tuy nói là vậy, nhưng UBND xã không hề can thiệp gì và khoảng đất lưu không phía sau nhà tôi vẫn bị nhà hàng xóm kia chiếm giữ và trồng trọt. Thậm chí khi nhà tôi xây, đường ống nước ra phía sau cũng bị nhà hàng xóm ngăn cản, gây khó khăn và mãi mới thoả thuận được là đi vòng, chứ không đi thẳng. (Ban đầu gia đình họ không cho đi qua khoảng đất lưu không đó)

  Xin cho hỏi với mảnh đất lưu không như sau gia đình nhà tôi thì giải quyết như thế nào?

   
  4694 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441326   11/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!
  Căn cứ vào các thông tin sơ bộ bạn cung cấp, tôi xin góp ý như sau:
  Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể thế nào là đất lưu không và việc sử dụng đất lưu không. Có thể hiểu đơn thuần đất lưu không là hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều... Đó là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ cho công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện,.. mà Nhà nước chưa sử dụng đến. 
  Về nguyên tắc của Luật đất đai 2013, người sử dụng đất không được gây cản trở, ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác. Trong trường hợp này, diện tích đất này là phần đất lưu không, thuộc quyền quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nên tổ chức, cá nhân đều có thể sử dụng phần đất đó nhưng không được cấp giấy chứng nhận và không được đền bù. Vì vậy, không thể nói gia đình kia không có quyền sử dụng đất lưu không đó! Tuy nhiên, gia đình họ xây dựng trên phần đất là đất lưu không, song cũng phải bảo đảm không ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của gia đình bạn.
  Đối với việc sử dụng phần đất lưu không của 2 gia đình, thì cần xem xét đã có hay chưa văn bản cho phép sử dụng đất lưu không của ủy ban nhân dân xã/ phường giữa 2 gia đình chưa. Nên:
  + Nếu chưa có việc phân chia sử dụng tạm thời đất lưu không, hai gia đình phải tự thỏa thuận với nhau về vấn đề sử dụng đất lưu không. Diện tích mà mỗi bên sử dụng và các nội dung khác.
  + Nếu không thỏa thuận được về việc về việc sử dụng đất lưu không thì có thể làm đơn trình bày vấn đề và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã giải quyết về việc sử dụng phần đất lưu không với cam kết thu hồi không bồi thường khi quy hoạch có thay đổi.

  Trên đây là một số góp ý của tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc. Nếu bạn còn vấn đề gì cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ phía dưới.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |