DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đất gia cố thêm tại bờ sông để sử dụng có được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Mình có nhận được một thắc mắc như sau gửi mọi người cùng bàn luận: “nếu phần đất cặp bờ sông, bờ kênh mà người dân gia cố thêm để sử dụng thì thời hạn bao nhiêu năm được công nhận cho người ta?”

Theo mình tìm hiểu thì hiện nay không có quy định về thời hạn sử dụng đất bao nhiêu năm sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp trên cần xem xét các điệu kiện về nguồn gốc đất có hợp pháp hay không, thời điểm sử dụng đất từ khi nào,... để tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đầu tiên,  cần xem xét việc người dân gia cố phần đất cặp bờ sông, bờ kênh có phù hợp với quy định pháp luật hay không và thời gian gia cố phần đất cặp bờ sông, bờ kênh diễn ra khi nào.
Nếu việc gia cố này diễn ra trước ngày 01/7/2014 thì sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nếu việc gia cố này sau diễn ra sau ngày 01/7/2014 cần phải xem xét hành vi này có vi phạm pháp luật hay không? Nếu đây hành vi lấn, chiếm đất  vi phạm pháp luật sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu không vi phạm sẽ được xem xét cấp theo quy định tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP

Trên đây là phần tìm hiểu của mình, hi vọng nhận được đóng góp từ các bạn.

  •  1793
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…