Đất được bố mẹ cho khi ly hôn có bị chia không

Chủ đề   RSS   
 • #442429 23/11/2016

  minhnguyet.cm

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất được bố mẹ cho khi ly hôn có bị chia không

  Câu hỏi:

  Chị gái tôi kết hôn năm 1986. Đến nay đã có 3 con, 2 cháu lớn đã trên 18 tuổi. Lúc kết hôn cha mẹ tôi có cho chị một mảnh đất để làm nhà, đến năm 1995 thì làm sổ đỏ, từ đó đến nay chỉ do mình chị tôi đứng tên, chị tôi và anh rể không hề có thoả thuận rằng đây sẽ là tài sản chung. Nay chị tôi và anh rể thuận tình ly hôn, tài sản trên đất là của chung do hai người làm ra nên đương nhiên sẽ chia đôi, riêng phần đất cha mẹ tôi cho chị thì giải quyết như thế nào? Có phải chia cho anh rể tôi không? Các cháu sẽ ở với chị gái tôi. Xin Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời:

  Anh chị bạn muốn thuận tình ly hôn cần chuẩn bị nhưng tài liệu sau:
   
  Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình gồm:
  1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ( link tải về  mẫu đơn thuận tình ly hôn ). Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải ba lần. Nếu hòa giải không thành, Tổ hòa giải sẽ xác nhận vào đơn xin ly hôn và đơn xin ly hôn sẽ được gửi tới tòa án, yêu cầu tòa án giải quyết.
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
   
  3. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
   
  4. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
   
  5. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

   

  Như bạn đã trình bày ở trên, chị gái bạn đã kết hôn năm 1986 và được bố mẹ bạn cho một mảnh đất, đến năm 1995 mới làm sổ đỏ. Theo pháp luật Hôn nhân và Gia đình thì về nguyên tắc tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ chồng.

  “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”

  “Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung” (Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

  Như vậy, trong trường hợp này quyền sử dụng đất – tài sản phải đăng ký quyền sở hữu - mặc dù trong sổ đỏ chỉ đứng tên có mình chị gái của bạn nhưng nếu không có tranh chấp thì mảnh đất đó do có được trong thời kỳ hôn nhân nên đó sẽ được công nhận là tài sản chung của vợ chồng mà không cần phải có thoả thuận nhập vào tài sản chung. Nếu chị gái và gia đình bạn không đồng ý và có tranh chấp yêu cầu xác nhận đó là tài sản riêng cả chị gái bạn thì chị gái và gia đình bạn phải chứng minh được tài sản này là tài sản riêng hay nói cách khác là do bố mẹ bạn tặng cho riêng chị gái bạn. Nếu không chứng minh được thì nó sẽ là tài sản chung và khi ly hôn sẽ được chia theo thoả thuận của hai bên hoặc được chia theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty chúng tôi với trường hợp của bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

  Trân trọng !

   

   
  32636 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #443463   07/12/2016

  linh1996hanam
  linh1996hanam

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:15/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cháu là một sinh viên thui.. cháu có thắc mắc tại sao không căn cứ vào điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng để xác định chứ! . điều 43 tài sản riêng của vợ , chồng.

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

     Theo đó mảnh đất mà chị bạn được tặng cho là tài sản do bố mẹ bạn tặng cho riêng chị bạn. mặc dù tặng cho khi kết hôn nhưng đây vẫn được coi như tài sản riêng.  trong quá trình sinh sống giữa hai người không có bất kì thỏa thuận gì liên quan đến việc nhập tài sản riêng của chị bạn vào khối tài sản chung .  ngoài việc chị bạn đúng tên trong mảnh đất đó . Như vậy đây được xác định là tài sản riêng của chị bạn. 

  Xin co chú cho cháu ý kiến!

   
  Báo quản trị |  
 • #445575   19/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Đối với trường hợp trên thì bạn minhnguyet.cm đưa ra một số ý kiến theo tôi là chưa hợp lý, bởi:

  Thứ nhất, quyền sử dụng đất mà chị gái bạn trên được tạo lập thông qua sự kiện tặng cho hợp pháp (bố mẹ tặng cho con gái) năm 1986 nên phải xác định thời điểm "có được" tài sản là năm 1986 thông qua giao dịch tặng cho chứ không phải thời điểm năm 1995 được cấp sổ đỏ để khẳng định rằng quyền sử dụng đất này là tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân.

  Thứ hai, luật nội dung được chọn áp dụng giải quyết "chế độ tài sản" trong trường hợp này phải là luật có hiệu lực vào thời điểm chị gái bạn đó "có được" tài sản chứ không phải thời điểm Tòa giải quyết vụ án nên không thể căn cứ vào Luật hôn nhân & gia đình 2014 để lập luận như trên được.

  Trên đây là một số góp ý của tôi.

   

   

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp và hỗ trợ làm quyết toán thuếbáo cáo tài chính cuối năm của các công ty

  Công ty Luật TNHH Sao Việt - Tổng đài tư vấn 19006243

   
  Báo quản trị |  
 • #559959   05/10/2020

  Nhờ giúp giùm e ạ

  Dạ e xin hỏi là e có chồng và 3 đứa con mới cất nhà xong mà bà mẹ chồng có viết giấy xác nhận cho lô đất cho 2 vợ chồng. Mà chưa làm sổ đỏ. vậy cho e hỏi như e lí hôn thì có đc gọi là tài sản chung . Li hôn có đc chia ko ạ . Nhờ giải thích giùm e với ạ e cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhtruc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/10/2020)