đất đai và sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #363075 16/12/2014

  nguyenthinhan10593

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  đất đai và sổ đỏ

  các anh chị xin cho e một vài tư vấn về vấn đề này với, e không có học luật nên cũng không rõ phải làm như nào nữa. Chẳng là năm 2007 gia đình e có mua 1 lô đất của 1 chú tên L, khi mua thi chú L có đưa sổ đỏ và tên người sở hữu lô đất đó mang tên chú L. Tuy nhiên, ông T ( bố ruột của chú L) lại phản đối không đồng ý bán mảnh đất đó đi, vì nghĩ là sổ đỏ đã mang tên chú L thì chính chủ nên nhà e đã mua mảnh đất đó.

  đến nay là năm 2014, gia đình e có dư định xây ngôi nhà nhỏ ở mảnh đất đó rồi  thì anh em trong gia đình chú L viết đơn khởi kiện mảnh đất đó đòi trả lại vì nói rằng chú L chưa được ông T ( bố ruột) chia cho mà do chú tự ý lấy tài sản. khi điều tra ra thì mới hay là sổ đỏ mang tên chú L là làm không hợp pháp nên nhà em mua là mua phải sổ đỏ không hợp pháp. 

  như vậy thì sau thời gian 7 năm mảnh đất đó lên tới giá gấp 3-4 lần giá ban đầu mà gia đình e đã mua liệu gia đình e phải hoàn trả lại mảnh đất đó hay như thế nào và nếu trả lại thì có được bồi thường thiệt hại mà nhà e đã phải chịu không???

  xin mọi người cho e một lời tư vấn ạ! e cảm ơn!

   
  2943 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #363135   17/12/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Trong trường hợp gia đình bạn đã ký hợp đồng chuyển nhượng qsdd với L nhưng L lại gian giối trong việc xin cấp giấy chứng nhận qsdd. Theo như thông tin bạn đưa ra thì việc xin cấp sổ đỏ của L không hợp pháp. Trong trường hợp này những người anh em chú L khởi kiện đòi lại mảnh đất là có căn cứ cơ sở. Khi khởi kiện ra tòa thì căn cứ vào hồ sơ, lời khai của các đương sự nếu có căn cứ cho rằng L có hành vi như trên thì tòa án sẽ tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình bạn và L sẽ vô hiệu theo quy định tại điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005: 

  Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

  Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

  Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

  Thứ hai: Về hậu quả của hợp đồng vô hiệu

  Theo  điều 137 Bộ luật dân sự 2005 quy định như sau:

  Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

  Như vậy, trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhân. Ông L phải trả lại tiền cho gia đình bạn, và gia đình bạn phải trả đất cho anh em ông L. Trong trường hợp này, tòa án sẽ xác định lỗi của các bên khi tham gia giao dịch. Nếu khi giao kết hợp đồng gia đình bạn không hề biết việc L gian giối thì L phải bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn. Khoản bồi thường thiệt hại tòa sẽ tiến hành định giá, giá trị của thửa đất hiện tại để yêu cầu L bồi thường.

  Về việc xác định lỗi: Theo quy định tại nghị quyết số 02/2004

  C.2. Xác định lỗi, xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

  Việc xác định lỗi, xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại được thực hiện theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b tiểu mục 2.4 mục 2 Phần I của Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP ngày 16/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao "Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình"

  Điểm a và điểm b tiểu mục 2.4 mục 2 Phần I của Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP

  a. Xác định lỗi

  Khi tuyên bố hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu, thì về nguyên tắc chung khi giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu Toà án buộc bên mua trả lại nhà ở cho bên bán; bên bán nhận lại nhà ở và trả lại những gì đã nhận cho bên mua nhà. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 146 BLDS bên có lỗi làm cho hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu mà gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại cho bên kia; do đó, việc xác định lỗi của một hoặc các bên như sau:

  a.1. Một bên bị coi là có lỗi nếu bên đó có hành vi làm cho bên kia nhầm tưởng là có đầy đủ điều kiện để mua nhà ở hoặc bán nhà ở là hợp pháp.

  Ví dụ về trường hợp bên bán bị coi là có lỗi: Bên bán bị coi là có lỗi nếu làm cho bên mua tin tưởng là bên bán có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở hoặc có hành vi gian dối để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và sử dụng các giấy tờ này làm bằng chứng để cho bên mua tin và giao kết hợp đồng mua bán nhà ở đó.

  Ví dụ về trường hợp bên mua bị coi là có lỗi: Bên mua bị coi là có lỗi nếu có hành vi gian dối làm cho bên bán tin tưởng là tài sản đặt cọc, tài sản để thực hiện nghĩa vụ thuộc quyền sở hữu của bên mua nên đã giao kết hoặc giao nhà ở cho bên mua.

  a.2. Đối với hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu theo quy định tại các điều 140, 141, 142 và 143 BLDS, thì áp dụng quy định của điều luật tương ứng để xác định lỗi của bên bán hoặc lỗi của bên mua.

  a.3. Trường hợp hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu do lỗi của hai bên, trừ trường hợp quy định tại Điều 137 BLDS, thì Toà án phải xác định mức độ lỗi của mỗi bên để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mỗi bên.

  b. Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  b.1. Nếu các bên đều có lỗi tương đương nhau làm cho hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu, thì mỗi bên chịu trách nhiệm 1/2 giá trị thiệt hại; nếu mức độ lỗi của họ không tương đương nhau, thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định theo mức độ lỗi của mỗi bên.

  b.2. Nếu bên mua có lỗi làm cho hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu, thì bên bán chỉ phải trả cho bên mua số tiền đã nhận và bên mua phải giao lại nhà cho bên bán (nếu đã nhận); nếu bên mua có lỗi làm cho nhà ở bị hư hỏng hoặc tháo dỡ thì phải bồi thường khoản tiền do bên bán phải bỏ ra để sửa chữa, khôi phục lại tình trạng ban đầu do bên mua làm hư hỏng hoặc tháo dỡ nhà. Trong trường hợp giá nhà giảm mà bên bán bị thiệt hại thì bên mua phải bồi thường cho bên bán khoản tiền chênh lệch giá được xác định theo cách thức hướng dẫn tại điểm c tiểu mục 2.4 mục 2 này.

  b.3. Nếu bên bán có lỗi làm cho hợp đồng mua bán nhà ở bị vô hiệu, thì bên bán phải trả cho bên mua số tiền đã nhận và bên mua phải giao lại nhà cho bên bán (nếu đã nhận). Trong trường hợp có sự chênh lệch giá nhà mà bên mua bị thiệt hại thì bên bán phải bồi thường khoản tiền chênh lệch giá được xác định theo cách thức hướng dẫn tại điểm c tiểu mục 2.4 mục 2 này.

  Khoản tiền chênh lệch được tính theo tỷ lệ số tiền bên mua nhà đã trả.

  Trên đây là quan điểm của tôi về trường hợp của gia đình bạn

  Chúc bạn may mắn

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |