Đất đai thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #425523 25/05/2016

  maidanglammdl

  Male
  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất đai thừa kế

   
  Chào Anh/ Chị Luật sư,
  Em tên Lâm, hiện đang ở tại Thái Bình
  Em có 2 vấn đề xin hỏi luật sư và nhờ tư vấn từ các luật sư.
  1. Vấn đề đât đai:
  Hiện mẹ em vừa qua đời, trên sổ đỏ đứng tên bố và mẹ. gia đình em hiện có 3 người con. Trong đó, lúc mẹ còn sống, bố mẹ đã cho người em út một mảnh đất đã làm sổ đỏ riêng. ( trên sổ đỏ đứng tên bố mẹ, có ghi chú "thay đổi sau khi cấp sổ đỏ" khi làm sổ đỏ riêng cho người em út, và chưa tách bỏ thửa đất này - sổ đỏ do bố mẹ đứng tên sau khi làm sổ đỏ riêng cho người em út vẫn chưa được làm mới). 
  Luật sư cho em hỏi, diện tích đất còn lại trên sổ đỏ, theo luật đất đai và thừa kế thì, bố em và các con ruột đều có quyền thừa kế như nhau nghĩa là như thế nào? Người đã có đât có được chia nữa hay không? Làm sao để người em út đã có đất không nhận được phần nữa để đảm bảo công bằng cho những người còn lại? Ý bố mẹ muốn chia đều cho các con mà chưa kịp làm giấy tờ thì mẹ mất.
  Trước đây, bố mẹ em có bán cho 3 người 3 thửa đất, chưa làm sổ đỏ cho họ. Giấy tờ bán đât là giây chỉ có 2 bên ghi và ký tên, không có chứng thực của UBND xã. Sổ đỏ bố mẹ em đứng tên bây giờ bao gồm cả diện tích đất đã bán cho 3 người kia và thửa đất đã chuyển nhượng cho người con út. Em cần làm thủ tục giây tờ như thế nào để cắt đất cho 3 người đã mua kia và gia đình có ý muốn chia đất cho mỗi người con đứng tên thì phải làm gì?
  Vì trước đây bố em không biết nên lúc làm sổ đỏ, có phần đất vốn dĩ là đất ở (làm cổng để đi), sau này không đi cổng đó nữa, rào lại, UBND xã nơi em ở cấp và ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mảnh đất này là đất trồng cây lâu năm. Luật sư cho em hỏi, em có thể làm thủ tục gì để thay đổi mục đích sử dụng phần đất này là đất ở?
   
  2. trước đây, khoảng năm 1960, ông ngoại và bà ngoại em có 1 số thửa đất ở quê, đứng tên ông bà ngoại, nhưng giấy tờ chỉ là giấy tờ mua bán đất có con dấu của UBND xã, chứ chưa có sổ đỏ. Hiện nay ông bà ngoại đã mất, nhà ông bà ngoại còn 2 người con trai là 2 cậu ruột của em, hiện còn sống và mẹ em vừa mất. Gia đình không còn giữ giấy tờ gì chứng minh, ông bà ngoại là bố mẹ ruột của mẹ em và 2 cậu em. 
   
  Luật sư cho em hỏi, 
  Cần làm gì để chứng minh quan hệ cha – con và ông cháu của ông bà ngoại và mẹ em cũng như ông bà ngoại và em?
  bây giờ 2 cậu em không tiện đứng ra làm sổ đỏ, em muốn đi làm thì có phải cần giấy ủy quyền của 2 cậu không? Đất đai này sẽ được chia theo hàng thừa kế như thê nào? 
  Hiện nay, có người đang sinh sống trên mảnh đất của ông bà ngoại em, vậy, em có thể mời họ đi chỗ khác sinh sống được không? Nều vì sự thất lạc mà UBND xã ở quê ngoại em đăng tin công khai tại bản tin ở UBND xã về việc cấp sổ đỏ cho những người đang ở trên đất ông bà ngoại em, mà gia đình em không biết. Nên UBND xã câp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. Vậy gia đình em phải làm gì để lấy lại được những thửa đất này. 
  Nay nhà nước đã mở đường ngang qua các thửa đất này, vậy em cần làm giấy tờ gì để nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng?
   
  Xin trân trọng cảm ơn,
   

   

   
  2990 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281