đất đai,nhà cửa

Chủ đề   RSS   
 • #415002 01/02/2016

  thaibinh67.nguyen

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2015
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 6 lần


  đất đai,nhà cửa

  Xin chào luật sư! tôi muốn hỏi luật sư một viêc như sau

  Bố mẹ tôi sinh được 6 người con,năm tôi 12 tuổi và em gái 9 tuổi thì bố tôi mất ,lúc này 4 anh đầu đã đi thoát li nghề nghiệp ổn định, trước lúc bố tôi mất có làm đươc 3 gian nhà gỗ gác tường để lại cho cho 3 mẹ con sinh sống với nhau đến năm em gái 17 tuổi tức là sau 8 năm bố tôi mất thì em gái đi lao động xuất khẩu sang nga và lấy chồng làm ăn ở bên đó,còn lại tôi và mẹ tôi,năm tôi 30 tuổi thì lấy vợ và thời gian sau có thêm 2 con của tôi ra đời,như vậy trên bìa đỏ nhà tôi có 5 nhân khẩu mẹ tôi và vợ chồng tôi với 2 đứa con

  Năm tôi 40 tuổi có ý định mua đất làm nhà ở thị trấn, tôi muốn bán ngôi nhà cũ để thêm tiền mới đủ làm nhà mới. nhưng các anh tôi không đồng ý tôi cũng ấm ức đành chấp nhận nhưng tôi ra điều kiện là nếu vậy thì sau khi tôi đến ở nhà mới tôi sẽ không đưa mẹ tôi đi ở cùng và tôi cũng không chịu trách nhiệm nuôi mẹ nữa vì tôi đã nuôi mẹ hơn mười mấy năm rồi giờ mẹ đã 77 tuổi bốn anh chia nhau nuôi mẹ, các anh hỏi ý kiến của mẹ tôi, thì mẹ tôi bảo đồng ý bán nhà và vợ tôi ở đâu thì mẹ tôi ở đó,lúc này các anh đồng ý bán nhà 70 triệu nhưng tôi phải đưa cho anh thứ 3 ở thành phố vinh 25 triệu, và đưa mẹ ở cùng, tôi đồng ý nhưng rất ấm ức vì thực ra trong ngôi nhà này vợ chồng tôi làm thêm nhà ngang rồi công trình phụ và hàng rào cải tạo nhà gỗ, thời gian nuôi mẹ tôi cũng chưa một lần đề nghị các anh đóng góp thêm và ngược lại các anh tôi cũng không quan tâm điều đó, nhưng tôi cũng phải nghe theo vì sợ hàng xóm chê cười nhưng rất ấm ức, vì không thuyết phục, các anh tôi sinh ra trước được hưởng sự ưu ái của bố khi còn sống nên trưởng thành và rồi có công ăn việc làm có gia đinh ổn định ở hà nội

  Thưa luật sư, trường hợp của gia đình tôi chiểu theo pháp luật thì giải quyết như thế nào? Mong luật sư cho anh em tôi được biết ( hướng giải quyêt theo pháp luật). tôi cũng muốn gải quyết theo pháp luật để anh em khỏi mất lòng nhau mà tôi khỏi phải ấm ức.xin trân trọng cảm ơn luật sư

   
  4129 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #415547   15/02/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3333)
  Số điểm: 21677
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1181 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Việc bạn hỏi liên quan đến 02 nội dung như sau:

  1/ Về quan hệ giữa con cái với mẹ:

  Xét về thời gian đã nuôi mẹ thì có vẻ như bạn có lý khi kèm theo việc chia tài sản là nghĩa vụ nuôi mẹ. Tuy nhiên, mới nghe đến chuyện tôi-anh nuôi mẹ thì người mẹ đã buồn rồi. Dĩ nhiên, khi hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì chẳng ai nói mạnh miệng được, song, mẹ bạn đã 77 tuổi. Nghĩ cũng không vui cho mẹ bạn trong cảnh như vậy!

   2/ Về tài sản:

  Bìa đỏ ghi 5 nhân khẩu thì những người có tên trong bìa đỏ là chủ sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, những người khác không có quyền gì. Vì vậy, theo quy định pháp luật thì gia đình bạn không phải chia cho các anh, em của bạn. Những người này có quyền tranh chấp thừa kế nhưng với thông tin bạn nêu thì họ không có cơ sở để được hưởng thừa kế đối với tài sản gia đình bạn đang có.

  Kể cả trường hợp phải chia theo thừa kế thì trong tài sản đó (70 triệu đồng) mẹ bạn được hưởng 35+35/7=40 triệu đồng, mỗi người con chỉ được 5 triệu đồng mà thôi, chưa kể do công sức đóng góp vào tài sản thì vợ chồng bạn được nhiều hơn người con khác.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  thaibinh67.nguyen (15/02/2016)
 • #415578   15/02/2016

  thaibinh67.nguyen
  thaibinh67.nguyen

  Male
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2015
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 6 lần


  RẤT cảm ơn luật sư đã trả lời, tôi đã được hiểu lời đầu xuân năm mới kính chúc luật sư và gia đình an khang thịnh vượng, tấn tài tấn lộc,chúc luật sư gặt hái thật nhiều thành công trong sự nghiệp  của mình 

   
  Báo quản trị |  
 • #415711   16/02/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  Chào bạn, theo thông tin bạn cung cấp phòng tranh tụng công ty Luật Ltdkingdom xin được tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình thì con cái có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cha mẹ nhưng chỉ có bạn chăm sóc, nuôi dưỡng mẹ từ trước đến giờ thì việc bạn bán nhà cũ để làm nhà mới cùng ở với mẹ là hoàn toàn hợp tình.

  Về tài sản, trong trường hợp căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn thì khi bán một nửa sẽ thuộc di sản thừa kế do bố bạn để lại, căn nhà bán được 70 triệu thì về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, phần còn lại sẽ chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Trong trường hợp này bạn còn có công sức trong việc xây dựng thêm, cải tạo nâng cấp căn nhà nên phần giá trị tài sản bạn xây dựng thêm, cải tạo sẽ không phải đem chia. Giả sử phần bạn xây dựng thêm, cải tạo  nâng cấp ước tỉnh khoảng 20 triệu thì số tiền chia sẽ là 50 triệu, trong đó một nửa của mẹ bạn là 25 triệu, 25 triệu còn lại chia cho 7 người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là mẹ bạn và 6 người con do đó mỗi người sẽ được khoảng 3,5 triệu.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatvichanly vì bài viết hữu ích
  thaibinh67.nguyen (18/02/2016)
 • #416860   26/02/2016
  Được đánh dấu trả lời

  hoidap.luatsaoviet
  hoidap.luatsaoviet

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2016
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Về nguyên tắc chia thừa kế , Thông thương nếu Cha mẹ bạn không có di chúc chung  vợ chồng thì sau khi cha bạn mất, khối tài sản của ông ấy sẽ được chia cho các đồng thừa kế ( bao gồm các con và vợ ) 
  Theo điều 675 BLDS 2005.
  Bạn không có quyền được bán ngôi nhà đang ở khi chưa có sự đồng ý của các đồng thừa kế khác. 

  Còn việc bạn thỏa thuận đưa tiền cho anh thứ 3 hoàn toàn là tự nguyện. Do đó không có sự khúc mặc gì khi bạn thực hiện các thỏa thuận này để bán nhà và đổi chỗ ở.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com