DanLuat 2015

Đất đai làm sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #443520 08/12/2016

  thanhminh835

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất đai làm sổ đỏ

  Xin hỏi luật sư: Bố tôi có mua 1 miếng đất vào 07/1993 với diện tích là 305.7m2, sau đó sử dụng và lấn chiếm thêm 200m2 đất, nhưng cũng sử dụng ổn định trước 15/10/1993 và không có tranh chấp.

  Nay UB xã cấp sổ đỏ thì chỉ cấp 305.7m2 đất ở, còn diện tích đất lấn chiếm thì không cấp sổ đỏ. Lý do không cấp sổ đỏ cho 200m2 đất lấn chiếm là : Xã đã  quy hoạch 200m2 đó vào đất mở rộng làn đường  vào năm 2005 ( đường trong thôn ).

  Vậy xin hỏi luật sư:

  1. Xã làm như vậy đúng hay sai ?

  2.  Tại sao 200m2 đất lấn chiếm không được cấp sổ đỏ ?

  3. Nếu bố tôi đồng ý quy hoặc, nhưng buộc UB xã phải cấp sổ đỏ thêm 200m2 đất lấn chiếm thì có được không? 

  4. Theo luật sư thì bố tôi nên làm thế nào.

  Xin chân thành cảm ơn luật sư.

   
  4250 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #443707   11/12/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1285)
  Số điểm: 7212
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 351 lần
  Lawyer

  Căn cứ Khoản 3 Điều 45 Luật đất đai quy định về thẩm quyền quyết định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

  Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

  Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 62 của Luật này trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện”

  Theo quy định ở trên thì UBND xã không có thẩm quyền quy hoạch 200m2 đó vào đất mở rộng làn đường vào năm 2005(trừ trường hợp đã được phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện.)

  Nếu hộ gia đình, cá nhân đang sử đất do lấn, chiếm lòng đường, vỉa hè...thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, tại nếu đất thuộc các trường hợp vi phạm(đất lấn chiếm) này nhưng nếu việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận thì được cấp giấy chứng nhận.

  Do vậy, nếu đất hiện tại bạn đang sử dụng là đất lấn chiếm đất công thì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn phải được cấp có thẩm quyền xác nhận là đất sử dụng phù hợp với quy hoạch tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ trực tiếp với tôi

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  thanhminh835 (14/12/2016)
 • #444010   18/12/2016

  thanhminh835
  thanhminh835

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư, tôi xin hỏi thêm vài vấn đề.

  DIện tích đất khi mua của tôi là rộng 12.5m X Dài 25m, Sau khi công ty đo đất và vạch ranh giới thì thửa đất của tôi bây giờ như sau:

  Trước là rộng 12.5m sau chỉ còn 3.37m và chiều dài bây giờ 34m ( cắt theo quy hoặch đường đã được huyện phe duyệt).

  Như vậy thửa đất của tôi đã bị thay đổi, tuy diện tích vẫn dữ nguyên, bây giờ tôi đi làm sổ đỏ thì theo sau quy hoạch

  Vậy xin hỏi luật sư: Tôi có được cấp sổ đỏ theo đúng diện tích rộng 12.5m X 25m khi mua không? Hay tôi phải chấp nhận cấp sổ đỏ theo quy hoạch ?

   
  Báo quản trị |  
 • #444045   19/12/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1285)
  Số điểm: 7212
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 351 lần
  Lawyer

  Theo Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định  thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau: “ Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”

  Do vậy, việc gia đình bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của UBND quận, huyện với khu đất của bạn đã có hay chưa.

  Nếu như UBND quận, huyện đã quy hoạch và có kế hoạch sử dụng đất với khu đất của bạn thì bạn sẽ không thể được cấp Giấy CNQSD Đất.

  Nếu như đất dã được quy hoạch nhưng chưa được công bố kế hoạch sử dụng đất và chưa được phê duyệt thì gia đình bạn có thể xin cấp GCNQSDĐ theo thủ tục pháp luật quy định.

  Trường hợp bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên hệ trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #444105   21/12/2016

  Ltdkingdom
  Ltdkingdom
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (624)
  Số điểm: 3419
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 109 lần


  Chào bạn, phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom xin tư vấn cho bạn như sau:

  Trước tiên, bạn cho tôi hỏi, gia đình bạn sử dụng phần diện tích 200 m2 đất lấn chiếm từ năm 1993 có đóng thuế gì không? Sử dụng đất vào mục đích gì? Đã xây dựng công trình gì trên đất chưa?

  Căn cứ Khoản 2 Điều 101, Luật đất đai 2013 quy định:

  “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

  Điều này được hướng dẫn bởi Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai:

  “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

  a) Đối với thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144 của Luật Đất đai (sau đây gọi là hạn mức giao đất ở) thì toàn bộ diện tích thửa đất được công nhận là đất ở.

  Trường hợp thửa đất có nhà ở mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức giao đất ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở; trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức giao đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó.

  b) Đối với thửa đất có công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì công nhận đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ theo diện tích thực tế đã xây dựng công trình đó; hình thức sử dụng đất được công nhận như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài;

  c) Đối với thửa đất có cả nhà ở và công trình xây dựng để sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp mà diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì diện tích đất ở được công nhận theo quy định tại Điểm a Khoản này; phần diện tích còn lại đã xây dựng công trình sản xuất, thương mại, dịch vụ phi nông nghiệp thì được công nhận theo quy định tại Điểm b Khoản này;

  d) Đối với phần diện tích đất còn lại sau khi đã được xác định theo quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này thì được xác định là đất nông nghiệp và được công nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều này.”

  Thẩm quyền cấp GCNQSDĐ là UBND cấp quận/ huyện chứ không phải ubnd xã. Tuy nhiên, để được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khoảng đất lấn, chiếm đó gia đình bạn phải có sự xác nhận của Ủy ban nhân dân xã nơi gia đình bạn đang cư trú xác nhận về:

  –  Không có tranh chấp

  –  Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương

  –  Chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất;

  Theo thông tin bạn cung cấp thì UBND xã sẽ không xác nhận cho gia đình bạn với lý do 200m2 đất đó vào đã vào quy hoạch mở rộng làn đường  vào năm 2005 ( đường trong thôn ).

  Tuy nhiên như tư vấn của luật sư Toàn phía trên, thì theo quy định của pháp luật  UBND xã không có thẩm quyền quy hoạch 200m2 đó vào đất mở rộng làn đường vào năm 2005(trừ trường hợp đã được phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện.)

  Như vậy nếu 200 m2 đó phù hợp với quy hoạch tại địa phương , gia đình bạn sử dụng ổn định, không tranh chấp, không thuộc trường hợp bị thu hồi thì vẫn có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND xã trả lời gia đình bạn không được cấp sổ  do 200m2 đất đó nằm trong quy hoạch mở rộng làn đường của xã từ năm 2005, nhưng kế hoạch quy hoạch này chưa được UBND cấp huyện phê duyệt là sai.

  Trân trọng!

   

   

  HÃY GỌI 0988 265 333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  CÔNG TY LUẬT TNHH LTD KINGDOM

  "Chia Sẻ Chân Thành Dũng Cảm"

  Website: http://ltdkingdom.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.