Đất đã tách sổ đỏ có quyền lấy lại không?

Chủ đề   RSS   
 • #397662 26/08/2015

  Đất đã tách sổ đỏ có quyền lấy lại không?

  Đất của vợ chồng e đang ở là của bo mẹ chuyển nhượng theo hình thức trao tạng,đã tách sỏ đỏ cho vợ chòng em va đứng tên chong e làm chủ sở hữu,tách so tu tháng 4 đến nay được 4 tháng,do anh em co mâu thuẫn ,vậy e xin hoi  đất và so đỏ đứng tên chong em thi bố mẹ có quyền thu hoi lai khong a?trên phương diên pháp luật thì e có quyền hạn gì đoi với mảnh đất đó không a?e phải làm gì để không bị mất đất của mình ma hiện nay gđ e đã làm nhà ở?

   
  2689 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #403055   19/10/2015

  onthemoon
  onthemoon

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2015
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn, về vấn đề của bạn mình có ý kiến trả lời như sau:

  Đầu tiên, về việc sổ đỏ đứng tên chồng bạn thì bố mẹ bạn có quyền đòi lại hay không. Theo quy định tại Điều 467, Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

  “1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

  Như vậy, trong trường hợp này đã hoàn thành các thủ tục chuyển quyền sở hữu, đất đai thuộc về người nhận tặng cho, bố mẹ bạn không có quyền đòi lại.

  Thứ hai, về việc bạn có quyền gì với mảnh đất bố mẹ tặng cho hay không. Điều này phải căn cứ vào nội dung của hợp đồng tặng cho:

  Trường hợp bố mẹ tặng cho chung vợ chồng bạn: mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng, vợ chồng bạn bạn thỏa thuận thực hiện việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình.

  Trường hợp bố mẹ tặng cho riêng chồng bạn: mảnh đất là tài sản riêng của chồng chồng bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng được quy định tại Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình.

  Regards.

   
  Báo quản trị |