Đất của ông cha để lại không có di chúc, không có sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #419747 25/03/2016

  lanphuong.vic

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đất của ông cha để lại không có di chúc, không có sổ đỏ

  Gia đình ông nội tôi có 6 người con 4 trai và 2 gái tất cả đều có gia đình và cuộc sống riêng. Năm 1990 và 1991 thì cả 2 ông bà đều mất. Trước khi mất ông bà đã chia đất cho 2 chú thứ 2 và thứ 3. Còn mảnh đất còn lại thì chú thứ 4 đang ở nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Bố tôi là anh cả mà không có đất của cha ông nên mọi người trong gia đình đồng ý để chia đôi đất phần của chú thứ 4 đang ở cho bố tôi  và chú thứ tư. Và chú thứ 4 cũng không có ý kiến gì cả. Được sự nhất trí của mọi người trong gia đình.Năm 2012 bố tôi lên UBND xã hỏi thủ tục để làm sổ đỏ khi đó chú thứ tư nhà tôi đang đi xuất khẩu lao động. Nên cán bộ địa chính xã nói thủ tục làm sổ đỏ yêu cầu phải có đủ chữ kí của anh chị em trong gia đình mà hiện chú út đi vắng thì để khi nào về thì làm sau. Đến năm 2013 chú thứ tư có về 1 thời gian nên các anh chị em lại quyết định lên xin làm sổ đỏ. Khi đó cán bộ địa chính cho biết là đất đó đã có sổ đỏ. Bố tôi có thắc mắc là cán bộ địa chính nói làm thủ tục phải có đủ anh em vậy mà chú út giờ mới về mà lại có sổ đỏ rồi là sao?( Chú út cũng không biết là vợ ở nhà đi làm sổ đỏ) Cán bộ địa chính trả lời: trong thời gian qua xã làm đại trà sổ đỏ cho tất cả các hộ chưa có sổ đỏ, và chữ kí được lấy trên sổ mục kê và đưa cho 1 tờ khai nói đó là hồ sơ làm sổ đỏ( tôi biết 1 tờ khai không thể làm nên được diều gì). Nên gia đình tôi rất bức xúc. Có lên UBND huyện hỏi thì cán bộ nói làm đơn gửi huyện và xã để giải quyết. Tôi thì không hiểu về luật đất đai nên nhờ cac luật sư tư vấn giúp và hướng gia đình tôi cách làm đơn khiếu nại. Tôi xin chân thành cảm ơn.

   
  5191 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #421996   19/04/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn Lanphuong!

  Về nội dung bạn hỏi Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Nếu toàn bộ thông tin bạn cung cấp là chính xác thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như vậy là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Vì tài sản đó có nguồn gốc là của ông, bà nội bạn để lại, tất cả những người thừa kế của ông,bà nội bạn chưa thống nhất, chưa hoàn tất việc khai nhận di sản thừa kế của ông bà nội bạn thì chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được.

  Hơn nữa việc cấp giấy chứng nhận lại cấp cho người con dâu thì việc vi phạm lại càng rõ.

  Hiện tại nếu không đồng ý với việc này thì bố bạn cùng các anh chị em còn lại có quyền viết đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận đó.

  Về nội dung đơn khiếu nại cần phải có những thông tin về người khiếu nại, nội dung khiếu nại cần trình bày các thông tin về quá trình sử dụng đất, nguồn gốc thửa đất....

  Yêu cầu trong đơn là xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận đó, có thể là hủy giấy chứng nhận vì cấp sai đối tượng người sử dụng đất.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281