Đất có quyền sử dụng hợp pháp bị đưa vào hành lang an toàn đường bộ có được bồi thường không?

Chủ đề   RSS   
 • #408390 02/12/2015

  nguyenquoctoa
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2015
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 2302
  Cảm ơn: 118
  Được cảm ơn 76 lần


  Đất có quyền sử dụng hợp pháp bị đưa vào hành lang an toàn đường bộ có được bồi thường không?

   
            Xin chào Diễn đàn Dân Luật!
   
            Mong được tư vấn pháp luật tình huống cụ thể như sau:
   
           Mình có một thửa đất được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, gia đình sử dụng ổn định và có xây dựng công trình trên đất. Một thời gian sau, Nhà nước làm đường (ranh đất nhà mình nằm sát mép đường), khi đường hình thành, Nhà nước ban hành chỉ giới hành lang an toàn đường bộ từ mép đường vào 13,5m, diện tích đất của mình nằm trong hành lang 10m. Bây giờ nhà ở xuống cấp, mình đập ra xây lại (trên nền nhà cũ) thì Nhà nước không cho vì nhà nằm trong hành lang an toàn.
   
        Xin tư vấn giúp, Đất gia đình mình sử dụng hợp pháp, việc Nhà nước lập hành lang an toàn đường bộ, hạn chế quyền sử dụng đất của gia đình mình mà mình không được bồi thường, như vậy có đúng không?
   
        Hành lang an toàn đường bộ có phải chỉ cần Nhà nước ban hành Quyết định quy định phạm vi hành lang an toàn đường bộ là đủ cơ sở áp dụng và buộc phải thi hành hay chưa? Quy định về việc lập, quản lý hành lang an toàn đường bộ như thế nào?
   
         Xin chân thành cảm ơn.
   
        P/s: Nội dung này, mình đã hỏi nhờ Luật sư Dân Luật giải đáp nhưng chưa được xem xét nên đưa để cùng diễn đàn tư vấn, mong nhận được những thông tin tư vấn hữu ích giải tỏa gút mắc. 
   
  Cập nhật bởi nguyenquoctoa ngày 02/12/2015 03:46:48 CH Định dạng lại văn bản.
   
  3564 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #411095   25/12/2015

  onthemoon
  onthemoon

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2015
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn, về vấn đề của bạn mình có ý kiến trả lời như sau: 

  -Căn cứ vào Điều 94 Luật Đất đai 2014, Khoản 2 Điều 10 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì khi Nhà nước xây dựng công trình công công, quốc phòng, an ninh có hành lang bảo vệ an toàn mà không thu hồi đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn thì người sử dụng đất được bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất, thiệt hại tài sản gắn liền với đất theo quy định của Chính phủ.

  -Cụ thể đối với trường hợp không làm thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng làm hạn chế khả năng sử dụng đất thì việc xác định mức bồi thường thiệt hại do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế tại địa phương quy định cụ thể.

  Như vậy, việc Nhà nước sau khi làm đường tiến hành xác định chỉ giới hành lang an toàn đường bộ trên đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn, mà không bồi thường do làm hạn chế khả năng sử dụng đất của gia đình bạn là trái quy định của pháp luật. 

  Regards.

   
  Báo quản trị |