DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đất chưa có sổ đỏ có được đền bù không?

Xin chào các luật sư. Tôi mong các luật sư tư vấn cho tôi 2 trường hợp sau : 

1.Gia đình tôi có 1 thửa đất chia làm 2 mua từ năm 1992 và đã xây nhà ở trên toàn bộ phần đất này từ đó. Phần phía trước 176 m2 đã có bìa đỏ chính chủ bố tôi ( đến năm 2012 sang tên cho tôi dưới dạng bố mẹ tặng con). Phần phía sau 148 m2 thì chưa, mảnh 2 này gia đình chúng tôi đã xây dựng đúng khuôn viên nhà cửa và sinh sống từ năm 1992 và không hề có tranh chấp gì. Có giấy viết tay giữa cá nhân người bán là ông A và bố tôi là B ( nhưng ko có chứng nhận gì của UBND phường) . 

Trong Giấy CN UBND thành phố cấp ngày 10/08/2004 ( tôi đi xin photo được) có ghi: Bố tôi là ông B có thửa 176m2 nhận chuyển nhượng nhà và đất từ ông A ( ko đề cập gì đến mảnh đằng sau) . 

Nhưng trên sơ đồ vị trí thửa đất của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố năm 2008 thì có sơ đồ mảnh 2 trên đó ghi là: phần diện tích còn lại của thửa 151 ( tức là thửa 176m2 đằng trước).

Hiện nay thành phố quy hoạch sơ đồ làm đường lấy vào của nhà tôi thửa đằng sau là 80 m2/148 m2. Vậy xin cho hỏi tôi có được đền bù 80m2 đất và nhà xây dựng trên đó ko ? Và đền bù thì đền bù là bao nhiêu ( so với giá hiệp thương trên mảnh đã có bìa đỏ )? Tôi đã tìm hỏi dịch vụ làm sổ đỏ họ nói rằng chỉ làm được trên 68m2 phần đất còn lại với giá khá cao và phần đất 80m2 đã vào quy hoạch ko thể làm sổ và tôi sẽ bị mất trắng. Tôi xin cám ơn các luật sư. 

2. Ông Y bán cho tôi thửa đất cũng 2 mảnh, mảnh trước có bìa đỏ và đã sang tên cho tôi đầy đủ. Mảnh phía sau chưa có bìa đỏ nhưng có giấy viết tay của ông Y cho tôi đã ra phường công chứng đầy đủ. Nay tôi muốn làm sổ đỏ. Vậy theo thông tin tôi đã tìm hiểu trên diễn đàn này và topic các vị hỏi trước là : 

Phí trước bạ : 0,5% x Giá trị đất hiện hành ( theo khung giá mới thành phố nhất 2020) 

Phí thẩm định ( bên dịch vụ của tôi chưa đề cập đến ) :  0.15% x GT đất

Thuế thu nhập cá nhân : 2 % x GT đất. 

Nhưng ông Y lại mua lại của ông X cũng theo giấy viết tay. Nên bên dịch vụ bảo tôi phải đóng cả phần thuế đó của ông Y. Tức là 4% GT đất. Như vậy có đúng ko ạ ? Xin cám ơn các luật sư. 

  •  1464
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…