ĐẤT 50%

Chủ đề   RSS   
 • #338234 11/08/2014

  ĐẤT 50%

  Luật sư cho e hỏi?

  Nhà e có một đám đất rộng khoảng 2000m2 (thuộc xã miền núi), được ông bà cha mẹ khai hoang, năm 1977 tôi lập gia đình nên bố mẹ tôi cho tôi đám ruộng đó (ruộng 1lua), đám này chưa có sổ, và xã tôi cũng chưa có bản đồ(nên số thửa số tờ chưa có). Vợ chồng tôi quản lý và sử dụng cho đến nay. Đến năm 2012 xã tôi có đoàn đo đạc tới đo để cấp sổ đỏ, và đến đầu năm 2013 xã thông báo nên kê khai để cấp sổ đỏ, gia đình tôi có tới kê khai các đám đất tôi đang canh tác, nhưng đám ruộng nói trên khi đến kê khai thì UBND xã nói đất đó thuộc vào đất 50%, trong khi đó tôi ,có làm đơn gửi lên xã về vấn đề nói trên và có những người sống cùng thời điểm với tôi làm chứng đất đó  nguồn gốc là do bố mẹ tôi để lại từ năm 1977 nhưng không thành, Vậy tôi có thể làm đơn gửi lên cấp trên để  dành quyền lại đám đất nói trên không,

   
  3463 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #338501   12/08/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào ông!

  Nội dung ông hỏi Luật sư tư vấn giúp ông như sau:

  Thứ nhất theo quy định của Luật đất đai thì không có loại đất nào gọi là đất 50%, có thể ông bà đã nghe nhầm, vì theo quy định của Luật Đất đai đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi người sử dụng đất không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của mình và căn cứ thời điểm bắt đầu sử dụng thửa đất nên có những mức đóng góp, thuế sử dụng đất khác nhau.

  Theo thông tin ông cung cấp thì thửa đất này gia đình ông sử dụng từ năm 1977, vì vậy căn cứ quy định của Luật Đất đai năm 2013 gia đình ông không phải nộp tiền sử dụng đất đây là nội dung được quy định tại khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai năm 2003:

  "4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất."

  Nội dung này tiếp tục được Luật Đất đai năm 2013 quy định tại Khoản 1, Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  Trường hợp không đồng ý với quyết định của cơ quan có thẩm quyền ông và gia đình có quyền thực hiện việc khiếu nại hành chính.

  Đó là một số thông tin Luật sư có thể tư vấn giúp ông, vì thông tin ông cung cấp cũng chưa được chi tiết nên Luật sư chỉ có thể tư vấn những nội dung cơ bản. Ông còn vướng mắc có thể tiếp tục đặt câu hỏi hoặc nghe tư vấn trực tiếp từ Luật sư qua Tổng đài 19006281 nhánh số 4.

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281