Đánh thuế nhà – Bài toán hay nhưng không dễ!

Chủ đề   RSS   
 • #441040 09/11/2016

  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (268)
  Số điểm: 13890
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 301 lần


  Đánh thuế nhà – Bài toán hay nhưng không dễ!

  Đánh thuế nhà thực ra không mới khi trước đây đã được đưa vào Dự thảo Luật thuế nhà, đất trước đất nhưng không được thông qua. Gần đây, sau bài phát biểu của Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước thì vấn đề này một lần nữa nổi lên khiến nhiều người quan tâm, trong đó có mình. Vì vậy, xin phép được chia sẻ một vài kiến chia sẻ cùng mọi người:

  Đây là một bài toán hay…

  Tại sao lại gọi đây là một bài toán? Bởi bất cứ một chính sách nào trước khi đưa áp dụng cũng cần phải nghiên cứu, mổ xẻ để đưa ra cách thức hay nhất cung như quá trình giải một bài toán. Và hiển nhiên đây sẽ là một bài toán hay nếu chúng ta đi đúng hướng bởi:

  - Tạo nguồn thu ngân sách

  - Giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững, phòng chống đầu cơ. Điển hình việc hạn chế được các giao dịch trao tay hay nhờ người đúng tên bất động sản.

  - Phù hợp với thông lệ quốc tế: Có thể kế đến 1 số nước như tại Mỹ, việc đánh thuế bất động sản do các tiểu bang quy định và mỗi tiểu bang có mức thuế suất khác nhau (California hơn 1,2%/giá trị bất động sản/năm, Texas hơn 4%/năm). Hay tại Singapore, bất động sản thứ 2 trở lên bị đánh thuế rất cao, thuế tài sản phụ trội áp dụng từ năm 2013 là 7% trên giá mua nhà; đối với bất động sản thứ 3 lên đến 10%.

  … nhưng không dễ

  Nếu dễ có lẽ Luật thuế nhà, đất đã được thông qua cách đây Bảy năm trước, năm 2009. Chúng ta không thể phủ nhận được lợi ích của nó nhưng cũng cần giải quyết được các vấn đề nan giải :

  - Cơ chế quản lý hiện chưa hoàn thiện: Điển hình như việc hệ thống cơ sở dữ liệu chưa kiểm soát được một người sở hữu bao nhiêu căn nhà… Việc kiểm soát diện tích, đánh giá giá trị nhà để tính thuế là vấn đề phức tạp, trong khi các điều kiện thực hiện lại chưa sẵn sàng. Nó cũng giống như việc Nhà nước đã bỏ quy định về việc mua bán bất động sản phải giao dịch qua sàn vì trước đây có quy định nhưng không quản lý được, người dân thì không mặn mà và các giao dịch ngầm trao tay vẫn hoạt động bình thường (dân ta lách luật rất tài tình).

  - Tình trạng thuế chồng thuế: nhà ở được hình thành trong quá trình tích lũy thu nhập đã từng bị đánh thuế thu nhập, khi mua sắm người mua đã phải chịu thuế tiêu dùng nằm trong giá trị (như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt…). Cho nên, nếu thu thuế nhà ở thì có dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế hay không?

  - Phân loại đối tượng nào sẽ bị đánh thuế nhà mới hợp cả lý và tình: Bởi nói là đánh thuế căn nhà thứ 2 hướng tới đối tượng là những người có thu nhập cao, có sở hữu nhiều bất động sản là nhà ở; tuy nhiên với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp mà sở hữu những 2 ngôi nhưng nhà nào cũng nhỏ xíu thì như thế nào? Kiểm soát

  Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra quanh vấn đề này, ở trên là một vài ví dụ. Hy vọng Nhà nước sẽ có lời giải hợp lý – hợp lòng dân và mong nhận được suy nghĩ của các thành viên khác về vấn đề này.

  Cập nhật bởi happy_smile ngày 09/11/2016 05:56:47 CH
   
  2242 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn happy_smile vì bài viết hữu ích
  TRUTH (11/11/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441204   11/11/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1144 lần


   Thực tế là khi mua thì mấy bác đã đánh thuế TNCN rồi. Giờ lại còn đánh thêm thuế này nữa thì thấy nó phức tạp làm sao?

  Có lẽ nên thống nhất về một loại nhưng có thể nâng mức lên thì hay hơn nhỉ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  happy_smile (11/11/2016)