Đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên

Chủ đề   RSS   
 • #487837 24/03/2018

  Đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên

  Có một thực tế là nhiều người có tiền ở Việt Nam luôn mong muốn mua thêm căn nhà hoặc mảnh đất thứ hai, mục đích không phải để ở mà là “để dành”. Với tình hình dân số hiện nay, đất hay nhà, đặc biệt là ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh thì giá bất động sản có thể nói là “sốt dẻo”. Họ tin rằng đổ tiền vào bất động sản là một cách đầu tư có hiệu quả, sẽ đem lại lợi nhuận cực kỳ lớn. Vậy mục đích đánh thuế bất động sản thứ hai là gì, có phải là nhà nước sẽ thu được nhiều thuế hơn đối với người giàu?

  Về mặt kinh tế, các chuyên gia phân tích rằng đánh thuế cao bất động sản thứ hai là tránh tình trạng đầu cơ bất động sản. Còn về mặt xã hội, đây là giải pháp hạn chế gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Vì giá đất sẽ không bị đẩy lên cao, người lao động với mức thu nhập trung bình cũng có thể mua được nhà.

  Tuy nhiên, trên thực tế thì mỗi người mua thêm nhà hay đất với nhiều mục đích khác nhau, có thể là kinh doanh hoặc không kinh doanh, vậy thì sẽ đánh thuế thế nào? Chưa kể nếu nhà đầu tư bất động sản muốn kinh doanh bất động sản có thể mượn danh nghĩa của cá nhân hay tổ chức khác để tránh thuế thì nhà nước sẽ quản lý và kiểm soát ra sao? Cũng có người lại nghĩ họ đã chịu rất nhiều thuế rồi, không nên thêm thuế tài sản nữa. Nhưng để việc mua bán và sử dụng bất động sản trở nên minh bạch hơn thì luật thuế tài sản là cần thiết. Còn mọi người nghĩ như thế nào về luật thuế tài sản?

   

   
  1978 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ThyThy2901 vì bài viết hữu ích
  trantomy (29/03/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận