Đánh nhau nhưng không gây thương tích

Chủ đề   RSS   
 • #358471 24/11/2014

  jerryminh2006

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đánh nhau nhưng không gây thương tích

  Xin chào luật sư

  Nhà tôi ở một chưng cư bên quận 7, tp HCM. Tôi có việc này cần xin ý kiến tư vấn của luật sư

  Căn hộ của tôi vốn ở gần căn hộ của một cặp vợ chồng- chồng là người Mỹ, vợ là người Việt. Họ thường xuyên phàn nàn, và sau đó là chửi bới chúng tôi do tiếng ồn gây ra bởi 2 con gái nhỏ của tôi: các cháu còn nhỏ nên hay khóc, đùa giỡn lớn tiếng. Mặc dù chúng tôi luôn đóng cửa chính khi ở nhà, nhưng cặp vợ chồng này liên tục phàn nàn về tiếng ồn, trong khi các căn hộ ở gần là người Việt, không ai phàn nàn gì cả. Chính điều này gây nên mâu thuẫn giữa 2 nhà.

  Cuối tuần vừa rồi, nhà tôi có mấy anh em xuống chơi nên tổ chức ăn uống. Đến 15h cùng ngày, thì tổ chức hát karaoke tại nhà. Dĩ nhiên là chúng tôi đóng cửa và chỉnh âm lượng phù hợp. Tuy nhiên, đến 17h, khi tôi ra mở cửa để xuống thang máy, thì anh chồng người Mỹ trông thấy tôi nên la hét, chửi bới. Trong lúc cãi nhau, anh ta xô tôi té ngã nên ta la lớn lên, một số anh em trong nhà chạy ra và có xảy ra xô xát. Vợ tôi nhanh chóng ngăn cản nên cũng không xảy ra việc gì lớn, và anh kia cũng không bi thương tích gì. Tuy nhiên, chị vợ của anh ta đã nộp đơn lên phường, kể cả lãnh sự quán Mỹ tố cáo chúng tôi đánh anh ta. Việc này khiến công an phường nhiều lần mời chúng tôi lên lấy lời khai, ảnh hưởng đến công việc.

  Tôi xin hỏi, trong trường hợp này, chúng tôi có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thi bị xử lý như thế nào?

  Còn nữa, sáng thứ 2 khi tôi đi làm, anh ta chặn ở thang máy và phun nước bọt lên đầu tôi, chửi bới và định xông vào đánh tôi. May có bảo vệ ngăn cản nên tôi lấy xe đi làm. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, tôi có thể kiện anh ta tội làm nhục người khác hay không? Hình phạt cho tội này như thế nào?

  Kính mong nhận được phản hồi của luật sư

  Huỳnh Văn Minh

  Mail: jerryminh2006@yahoo.com

   

   

   
  19087 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #358526   24/11/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn có hai vấn đề tôi muốn trao đổi:

  1. Về hành vi gây tiếng ồn dẫn đến hai bên xô xát

  Việc gia đình bạn gây tiếng ồn trong một khoảng thời gian dẫn đến mâu thuẫn hai bên. Bên gia đình kia tố cáo gia đình bạn đánh anh ta nếu không có thương tích cũng không có chứng cứ gì để chứng minh việc đó thì không có vấn đề gì.

  2, Về việc khởi kiện tội làm nhục

  Nếu bạn có đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi làm nhục của gd kia thì bạn có thể tố cáo. tuy nhiên  qua những thông tin bạn đưa ra thì chưa đủ căn cứ cơ sở để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền làm việc. 

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
 • #358540   24/11/2014

  jerryminh2006
  jerryminh2006

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư

  Xin cảm ơn đã phản hồi thắc mắc. Tôi xin hỏi thêm:

  Về trường hợp thứ nhất, tôi chắc chắn anh ta không có thương tích gì. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp anh ta bí mật thương lượng với bác sĩ để cho ra kết quả có thương tích. Xin hỏi trường hợp giám định thương tích do cá nhân tự tiến hành thì có gía trị pháp lý hay không? Việc tiến hành giám định thương tật ( nếu có) là phải tiến hành trong trạng thái bình phục sức khỏe ( sau khi hồi phục các vết thương xảy ra trong lúc xô xát- nếu có), hay tiến hành lúc nào?

  Thứ 2, việc anh ta tố cáo chúng tôi đánh, vốn không có ai chứng kiến. Các anh bảo vệ chung cư khi được mời lên lấy lời khai đều khẳng định không thấy chúng tôi đánh, mà chỉ thấy anh kia liên tục đập cửa nhà tôi, đòi gây sự. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà công an phường lại mời các anh bảo vệ đến 2-3 lần chỉ để xác minh xem chúng tôi có đánh hay không? Và theo lời của anh bảo vệ, thì có vẻ bên Công An muốn anh ấy cung cấp lời khai có lợi cho bên kia. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp bảo vệ lo sợ sức ép của Công An mà đổi lời khai thành bất lợi cho chúng tôi, ví dụ khai là có chứng kiến chúng tôi đánh anh người Mỹ ( chúng tôi có 4 người), dù không có thương tích gì. Trong trường hợp đó, chúng tôi có bị xử lý hình sự vì hành hung người khác hay không? Hình phạt cho trường hợp này như thế nào?

  Xin cám ơn

  Huỳnh Văn Minh

   
  Báo quản trị |  
 • #358553   24/11/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 416 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định tại bộ luật hình sự hiện hành vê tội "Cố ý gây thương tích", cụ thể:

  "Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác
  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.
  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
  e) Có tổ chức;
  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.
   
  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
   
  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
   
   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."
   
  Như vậy, theo khi có hành vi cố ý gây thương tích xảy ra và người bị gây thương tích có đơn tố giác thì cơ quan có thẩm quyền thụ lý vụ việc (cơ quan điều tra - CAQ.7) sẽ yêu trưng cầu giám định thương tích để làm cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự. Do đó, nếu bạn chắc chắn rằng anh em bạn không gây thương tích hoặc có gây thương tích dưới 11% nhưng không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 104 nêu trên thì sẽ không có vấn đề gì.
   
  Việc công an phường kêu bạn và các bảo vệ lên làm việc  chỉ là thủ tục ban đầu, nếu không có dấu hiệu thì hồ sơ sẽ không chuyển lên quận. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên hoà giải với gia đình người nước ngoài kia (có thể do bất đồng ngôn ngữ, văn hoá...) và có thể yêu cầu Ban quản trị chung cư hoà giải hoặc UBND cấp phường nơi bạn đang cư trú hoà giải.
   
  Việc bạn tố giác người nước ngoài kia làm nhục bạn thì phải có cơ sở như bạn anlhk33-dlu đã nêu, nhưng thiết nghĩ nên bỏ qua cho họ và hai bên nên giảng hoà! Mâu thuẫn này không trầm trọng nếu mọi người biết suy nghĩ một chút, tránh dùng vũ lực để giải quyết vấn đề.
   
  Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề rắc rối này!
   
  Cập nhật bởi khoathads ngày 24/11/2014 04:21:18 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #358556   24/11/2014

  jerryminh2006
  jerryminh2006

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng, xin cám ơn luật sư

   

   
  Báo quản trị |