đánh nhau gây thương tích

Chủ đề   RSS   
 • #182035 28/04/2012

  nhuocgiai1801

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  đánh nhau gây thương tích

  Luật sư cho em hỏi:
  Em có một đứa em trai sinh năm 1993. năm 2011 em trai của em cùng với 7 người khác đi đánh nhau với một nhóm thanh niên khác. Em trai em đã dùng dựa đánh một người trong nhóm thanh niên kia bị thương 41%. Tháng 11/2011 gia đình người bị hại đã đưa đơn kiện.Sau đó em trai em đang bị tạm giam để điều tra.Hiện nay gia đình em đã đền bù cho gia đình người bị thương và gia đình người bị thương đã làm đơn bãi nại.
  Em muốn hỏi khi gia đình người bị thương đã làm đơn bãi nại rồi thì em trai em có bị truy tố nữa hay không? Nếu bị truy tố thì mức phạt sẽ như thế nào?
  Em xin cảm ơn!
   
  3359 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #182580   02/05/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Em bạn đã dùng dựa (rựa) gây thương tích cho một người tỷ lệ 41%. Rựa được coi là hung khí nguy hiểm nên em bạn đã phạm vào tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 3 Điều 104 BLHS, có khung hình phạt từ 5 năm đến 15 năm. Vì vậy mà mặc dù người bị hại đã làm đơn bãi nại, em bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi chỉ trường hợp phạm tội theo khoản 1 Điều 104 mà người bị hại có đơn bãi nại thì em bạn mới không bị truy cứu. Việc người bị hại làm đơn bãi nại chỉ được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho em bạn mà thôi.

  Do bạn không nói rõ ngày tháng sinh của em bạn và ngày tháng em bạn đánh người ta, nên không biết em bạn đã đủ 18 tuổi hay chưa. Nếu tính đến ngày đánh, em bạn đã đủ 18 tuổi thì xử lý bình thường như những người đã thành niên khác. Nếu chưa đủ 18 tuổi thì mức hình phạt mà em bạn phải chịu là 3/4 so với người đã thành niên.

  Ví dụ như một người đã thành niên thực hiện hành vi và gây ra hậu quả tương tự như em bạn, có các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như em bạn sẽ bị Tòa án xử phạt 8 năm tù. Thì nếu em bạn chưa thành niên sẽ bị xử mức 8 x 3/4 = 6 năm tù. Còn mức án cụ thể đối với em bạn trong vụ án thì không ai trả lời bạn chính xác được.

  Bạn tham khảo Điều 104 BLHS:

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Có tổ chức;

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

  Thân ái!  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |