Đánh người có tổ chức

Chủ đề   RSS   
 • #403053 18/10/2015

  tuan13012000

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đánh người có tổ chức

  kính thưa luật sư cháu có một việc muôn hỏi luật sư, cháu rất mong luật sư hãy đọc bài viết của cháu và cho cháu cậu trả lời;

  trong gia đình họ nội cháu, có vợ trồng nhà bác Vang suốt này đánh nhau, bác Vang thì suốt ngày rượu say nên toàn đánh vợ con, và đuổi mẹ con ra ngoài. Bố cháu thì cũng thương cháu và chị gái nên cho ở nhờ, bà nội cháu thì không biết đúng sai thế nào chỉ biết binh con mình mà bố cháu cũng là con của bà nhưng bà lại bảo mày mà chứa chấp mẹ con nó bên nội từ mày. vì nhiều truyện mâu thuẫn trước đây nên bố cháu không nói gì ( đồng ý không cần mẹ con gì nữa ). được 1,2 ngày thì trồng của bác điệp tức là bác vang vào trong nhà cháu chửi bới, bố cháu nghĩ là anh em nên không nói gì, nhưng bác ý chửi dài 1 tuần và có khi 12h đêm cũng chửi dân làng cũng không ngủ được, bố cháu tức quá nên đã đánh đuổi bác ý về. bà nội biết truyện bố cháu đánh bác Vang nên gọi tất cả anh chị em vào để đánh bố cháu tím hết cả chân tay làm bố cháu không đi làm được , vài ngày sau bố cháu cũng đỡ đau đi làm lại được bình thường những bố cháu ức quá, trong đầu bố cháu nghĩ là ( mình cũng là con của mẹ tại sao mẹ chỉ biết có anh trai còn mình thì không quan tâm ). bố cháu đi chửi bà nội và chị gái. bà nội lại đi nói với tất cả anh em trong họ là bó cháu chửi bà nên anh, chị em trong họ kéo vào trong tối hôm nay, mới đầu chỉ đứng ở ngoài chửi và dọa là thằng chó kia hôm nay tao giết mày, không giết được mày thì tao đập cho mày vỡ mồm. Bố cháu ở trong nhà sợ quá nên tắt điện đóng cửa lại thì bắt đầu bác Mừng là em trai sau bác vang cùng với đữa cháu xông vào đập cửa đánh bố cháu, thằng cháu thì không đánh nó cầm côn khóa tay bố cháu lại và đề bố cháu xuống nền nhà để cho bác Mừng vả liên tục vào mồm làm bố cháu chảy máu mồm, gãy răng, máu tung tóe ở nền nhà không chỉ vậy mà các bác gái ở ngoài cổng hô vào là "đánh chết nó đi" rồi cháu với mẹ cháu vào can nhưng không cự lại được mãi cho đến khi cháu đi gọi trưởng thôn thì bác ý mới bỏ ra, bố cháu làm đơn kiện. Vậy nên cháu muốn hỏi luật sư là nếu đưa đơn này ra pháp luật ( tòa án nhân dân tối cao ) thì những người đánh bố cháu có phải đi tù không, mà bác cháu đã có tiền án hình sự về việc đánh người có tổ chức và lần này đánh bố cháu cũng là có tổ chức. cháu rất mong luật sư sẽ bỏ ra chút thời gian để để đọc hết bài này của cháu. cháu rất cảm ơn luật sư  

   
  3528 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444436   27/12/2016

  Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp tôi có một số ý kiến đóng góp với bạn như sau:

  Thứ nhất, từ những gì bạn cung cấp cho thấy hành vi của Bác và những người đánh bố bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất của sự việc - thiệt hại mà Bác bạn gây ra cho bố bạn sẽ có các quy định điều chỉnh cụ thể. Nếu phù hợp  với quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999(sửa đổi, bổ sung 2009) thì Bác bạn và những người tham gia đánh bố bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác, bên cạnh đó là trách nhiệm bồi thường thiệt hại là các chi phí cho việc chữa trị của người bị hại( túc là bố bạn ). 

  Thứ hai, Căn cứ Điều 104 Bộ luật hình sự 1999(sửa đổi, bổ sung 2009) quy định tội cố ý gây thương tích như sau:

  "1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Có tổ chức;

   

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

  Hành vi  đánh bố bạn của Bác bạn và những người đi cùng bác bạn là hành vi cố ý gây thương tích có tổ chức thì những người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999(sửa đổi 2009), tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật thì khung hình phạt sẽ khác nhau.

  Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bố bạn cần làm đơn tố cáo gửi tới Cơ quan công an cấp huyện nơi những người đánh bố bạn cư trú để yêu cầu giải quyết trong trường hợp này.

  Trên đây là ý kiến đóng góp của tôi, nếu còn gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ:

  Chuyên viên tư vấn : Nguyễn Thị Liên

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |