Danh hiệu tự phong hay phải được Thủ tướng Chính phủ duyệt?

Chủ đề   RSS   
 • #403358 21/10/2015

  Danh hiệu tự phong hay phải được Thủ tướng Chính phủ duyệt?

  Một thời gian vừa qua, câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng tự bổ nhiệm Giáo sư, Phó Giáo sư đã gây ồn ào không nhỏ. Một bên cho rằng đây là động thái tiến bộ, không còn đi theo lối mòn chờ đợi xin cho như muôn đời nay. Một bên cho rằng nhà trường chưa đủ căn cứ để tự mình phong hàm GS, PGS và liệu chăng có đảm bảo được tính khách quan? Đến tận hôm nay ngày 21/10 mới có câu trả lời chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo

   

  Tại cuộc họp, báo chí đã đặt 1 loạt câu hỏi như ý kiến của Bộ GD-ĐT về việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng đặt quy định riêng về bổ nhiệm GS, PGS? Nếu đây là việc đúng Bộ có khuyến khích không? Nếu đây là việc làm sai thì sai như thế nào? Hay đây là vấn đề quá khó Bộ không có ý kiến? Vậy vai trò quản lý Nhà nước của Bộ GD-ĐT trong việc này ra sao? Bộ đã làm hết trách nhiệm chưa hay có lý do tế nhị khó nói?...

  Không trả lời cụ thể từng câu hỏi của phóng viên, ông Phạm Ngọc Phương-Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ GD-ĐT đọc Công văn 5309/BGDĐT-NGCBQLGD của Bộ gửi ĐH Tôn Đức Thắng do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký.

  Ông Phương cho biết, Bộ GD-ĐT nhận được Công văn số 1382/2015/TĐT-CV ngày 23/9/2015 của trường báo cáo về việc xây dựng Quy định tiểu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ chuyên môn trong nhà trường ban hành kèm theo Quyết định số 88/2015/TĐT – QĐ ngày 8/7/2015 liên quan đến chức danh giáo sư, phó giáo sư mà trường báo cáo. Về việc này, Bộ GD-ĐT trả lời như sau:

  Giáo sư, phó giáo sư là chức danh của nhà giáo đang giảng dạy ở cơ sở giáo dục đại học. Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư. Nội dung này được quy định tại Điều 71 của Luật Giáo dục và khoản 2 Điều 54 của Luật Giáo dục Đại học.

  Đồng thời, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31.12.2008 quy định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27.4.2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ 174/2008/QĐ-TTg thì Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, có trách nhiệm xét công nhận hoặc huỷ bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.

  Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học (trong đó có Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng) căn cứ vào nhu cầu bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư, đề nghị của khoa, bộ môn và ý kiến của hội đồng khoa học của cơ sở giáo dục đại học ra quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư cho các nhà giáo đã được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư theo quy định.

  Nguồn: Dân trí

  Cập nhật bởi tamnt133 ngày 21/10/2015 08:51:34 SA
   
  2874 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận