Đằng sau sự thông thái của bạn !

Chủ đề   RSS   
 • #371839 26/02/2015

  tktmj

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2015
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 6 lần


  Đằng sau sự thông thái của bạn !

  Ngày trước, các sư ông thường có một thói quen thích hành hương từ tăng viện này đến tăng viện khác với mục đích tầm sư học đạo. Các sư thầy thường tiếp đãi học trò của mình bằng chè xanh.

   

     Trong đám các sư sãi trẻ có một chàng thanh niên thông minh khác người và nổi tiếng khắp vùng nhờ kiến thức uyên thâm, trí tuệ minh mẫn.

   

     Có một lần anh chàng thanh niên trẻ tuổi này đến viếng một ngôi chùa nổi tiếng ở Nhật bản. Sư trụ trì của ngôi chùa này là một người uyên bác, thông thái. Chàng thanh niên rất kính phục con người thông thái đó và khẩn nài xin được làm đồ đệ cho sư thầy.

   

     Người ta dẫn chàng vào vấn an sư thầy. Họ chào hỏi nhau theo đúng thủ tục nhà chùa rồi sau đó ngồi vào bàn bắt đầu cuộc đàm đạo.

   

     Chàng thanh niên kể cho sư thầy nghe về những cuộc hành trình của mình, về những điều mà người ta đã dạy cho anh, về khả năng bất khả chiến bại của anh ta trong các buổi đàm đạo với các sư thầy với mục đích đi tìm chân lý. Đó là một câu chuyên thú vị. Sư thầy chăm chú nghe anh ta kể và đôi lúc cũng không giấu nổi sự thán phục về trí tuệ của anh chàng trẻ tuổi này.

   

     Sau khi chú tiểu mang bộ đồ ấm chén đến, sư thầy bắt đầu rót trà đãi khách.

   

     “Con rất muốn được ở lại ngôi chùa này để làm đồ đệ cho sư thầy”, - chàng thanh niên trẻ tuổi nói. Rồi bỗng nhiên anh ta kêu lên thất thanh và đứng bật dậy khỏi ghế - ly trà nóng bỏng tràn đầy đã chảy xuống đùi anh ta!

   

     Sư thầy vẫn bình thản như không có chuyện gì xảy ra, tiếp tục rót trà vào chiếc ly đã đầy tràn của chàng thanh niên trẻ tuổi. Ly trà cứ thế tràn ra ngoài, chảy xuống bàn, xuống sàn nhà, xuống tấm thảm làm bằng mành sáo.

   

     “Bạch thầy, thầy đang làm cái gì đấy ạ? - anh chàng trẻ tuổi ngạc nhiên kêu lên. – Sư thầy đã làm con bỏng hết rồi, thầy dừng lại ngay đi, ly trà đã tràn đầy hết rồi!”

      

     “Anh đi đi, anh chàng trẻ tuổi ạ, - sư thầy nói. – Ta chẳng còn gì để truyền đạt lại cho con nữa, ly trà của con đã tràn đầy rồi! Nó tràn đầy bằng sự thông thái cũng như sự ngu dốt của con. Con hãy đến đây khi ly trà của con chưa có một thứ nước gì trong đó, chỉ có lúc đó con mới hiểu được những gì ta cần truyền đạt lại cho con”.

   

   

     Bạn đang nghĩ gì vậy? Một câu chuyện thật thú vị và rất thâm thúy phải không bạn?

   

   
  3914 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn tktmj vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (05/03/2015) truongngoclieu (27/02/2015) hungmaiusa (26/02/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #372623   05/03/2015

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Mình xin bổ sung chút ít thông tin:

  Nguyên gốc của câu chuyện này rất ngắn, chỉ khoảng vài dòng. Một câu chuyện hay và ý nghĩa. Nó muốn nói lên rằng khi đến với 1 vấn đề gì mới bạn hãy gạt bỏ hết tất cả mọi thứ kiến thức, kinh nghiệm, phỏng đoán... trong đầu của bạn thì mới có thể hiểu và ngộ ra được điều mới. Giống như là tách trà, bạn muốn rót thêm nước vào thì phải đổ hết nước đã đầy tràn trong tách đi, nếu không sẽ chẳng còn chỗ chứa và nước sẽ cứ thế tràn ra ngoài. 

  Đây là câu chuyện mở đầu trong cuốn sách "101 truyện thiền và bình giảng" song ngữ Anh - Việt có lời bình của chính luật sư Trần Đình Hoành (1 luật sư đang hành nghề ở Mỹ và có kiến thức uyên thâm về thiền, phật pháp). Nếu có điều kiện bạn nên tìm đọc, có bản PDF trên mạng. 101 truyện thiền này là của duy nhất thiền sư các đời ở Nhật Bản, không có một quốc gia nào khác.  

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  tktmj (05/03/2015)