Đăng ký tham gia BHXH cho công ty mới thành lập

Chủ đề   RSS   
 • #409939 16/12/2015

  babydilinh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đăng ký tham gia BHXH cho công ty mới thành lập

  - Hiện tại tôi đang làm cho cty TNHH DV DU LICH THIÊN THẦN NHỎ, công ty có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 19/2/2014, đăng ký thay đổi lần 1 ngày 4/3/2014.

  - Hiện công ty chỉ có mình tôi là nhân viên chính thức có hợp đồng và người đại diện pháp lý là giám đốc cty. 

  Vậy cho tôi hỏi công ty như vậy có được tham gia BHXh không? và giám đốc cty có buộc phải tham gia đóng BHXH không? Nếu công ty đăng ký tham gia BHXH thì tổng số tiền phải đóng truy thu là bao nhiêu? và tôi là nhân viên đã làm từ tháng 10/2015, vậy có dc tham gia BHXH tính từ thời gian đi làm này không? Hiện giám đốc công ty đồng ý đóng BHXH cho tôi nếu cty được tham gia BHXH, 

  - Hiện tôi không có kinh nghiệm về thủ tục tham gia BHXh, vậy nếu thuê bên anh chị đi đăng ký thì chi phí là bao nhiêu? Công ty tôi thuộc quận Gò Vấp

   
  2937 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446748   17/02/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  1.Về việc tham gia Bảo hiểm xã hôi (BHXH) của công ty và của giám đốc công ty

  Điểm h Khoản 1 và Khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, có quy định về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm như sau:

  “1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

  3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.”

  Do công ty của bạn đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu nên theo quy định nêu trên, doanh nghiệp của bạn sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động theo Khoản 3 nêu trên.

  Ngoài ra, theo quy định tại Điểm h Khoản 1 nêu trên, do giám đốc là người quản lý doanh nghiệp, nên nếu ông ta có hưởng lương hàng tháng thì vẫn phải đăng ký và đóng BHXH bắt buộc. Còn nếu trường hợp ông ta vừa giữ chức danh giám đốc vừa là chủ sở hữu và không hưởng lương hàng tháng thì sẽ không thuộc đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc.

  2.Về số tiền phải đóng khi Công ty đăng ký tham gia BHXH

  Điều 56 Quyết định 1111/QĐ-BHXH quy định: “Đơn vị đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN chậm quá thời hạn theo quy định từ 30 ngày trở lên thì phải đóng số tiền lãi tính trên số tiền BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN chưa đóng.”

  Do hợp đồng lao động ký của bạn vào tháng 10/2015 nhưng thời điểm bạn hỏi là tháng 12/2015, thời gian đóng BHXH đã chậm quá thời hạn trên 30 ngày nên bạn phải đóng BHXH từ tháng 10/2015 và đóng số tiền lãi.

  Về phương thức tính lãi: ngày đầu hằng tháng

  Công thức tính lãi chậm (Điều 56 Quyết định 1111/QĐ-BHXH) đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN:

  Lcdi = (Pcdi + Lcdi-1) x k (đồng)

  “Trong đó:

  * Lcdi: tiền lãi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN tính tại tháng i (đồng).

  * Pcdi: số tiền chưa đóng phải tính lãi tại tháng i (đồng), được xác định như sau:

  Pcdi = Plki – Spsi, trong đó:

  Plki: tổng số tiền phải đóng lũy kế đến hết tháng trước liền kề tháng tính lãi i.

  Spsi: số phải đóng phát sinh chưa quá hạn phải nộp, tính đến tháng trước liền kề tháng tính lãi.

  Nếu Pcdi > 0 thì có nợ tính lãi, nếu Pcdi ≤ 0 thì không có nợ tính lãi.

  * k: lãi suất tính lãi chậm đóng tại thời điểm tính lãi (%/tháng): Đối với BHXH bắt buộc và BHTN thì k tính bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH hằng năm do BHXH Việt Nam công bố chia cho 12; đối với BHYT thì k tính bằng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng tại thời điểm tính lãi chia cho 12.

  * Lcdi-1: lãi chậm đóng chưa trả hết tính đến tháng trước liền kề tháng tính lãi”.

  3. Về thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội

  Căn cứ theo quy định tại Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BNTN lần đầu bao gồm:

  “a, Tờ khai cá nhân cả người lao động theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định. (đối với hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì tờ khai cá nhân theo mẫu của cơ quan bảo hiểm xã hội quy định).

  b, Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động lập;

  c, Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội  lần đầu, hợp đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động.”

  Đối với trường hợp của bạn, việc thứ nhất bạn cần là hướng dẫn người lao động lập tờ khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo mẫu TK1-TS kèm theo 2 ảnh 3 x 4. Sau đó bạn cần lập 2 danh sách người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo mẫu D02-TS kèm theo Bản sao Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép hoạt động.

  Nếu công ty bạn đăng ký đóng hằng quý hoặc 6 tháng một lần: văn bản đăng ký phương thức đóng của đơn vị theo mẫu D01-TS.

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa (BHXH quận/huyện, BHXH cấp tỉnh) hoặc tại đại lý thu.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |