DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Đăng ký Sở hữu trí tuệ với tên người được không

(TRUTH)

Từ ngày hôm qua trên mạng xã hội xôn xao thông tin nam ca sĩ Nathan Lee đã đã đăng ký độc quyền thương hiệu “Cao Thái Sơn” , đây cũng là tên của ca sĩ Cao Thái Sơn. Vậy nhiều người sẽ thắc mắc tên họ mình người khác có đăng ký Quyền sở hữu trí tuệ được không và mình có được dùng tên mình nữa hay không?

Thực tế ca sĩ Nathan Lee xác nhận với Pháp Luật TP.HCM rằng anh đã đăng ký độc quyền thương hiệu “Cao Thái Sơn” với nhiều báo chí, không những thế mà còn nhiều cái tên khác nữa.

Và thực tế chúng ta cần hiểu hình thức đăng ký của ca sĩ Nathan Lee trong trường hợp này là đăng ký nhãn hiệu

 Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

nathan-lee-cao-thai-son

Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ
 
Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
 
1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
 
2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Việc dùng tên người hoặc tên tổ chức để đăng ký nhãn hiệu được Luật Sở hữu trí tuệ dựa trên các tiêu chí sau để cho hay không cho phép đăng ký:

- Nếu nhãn hiệu này đã được đăng ký trên thế giới (chưa đăng ký ở Việt Nam) thì không được đăng ký.
Trường hợp nhãn hiệu này chưa đăng ký trên thế giới và cả ở Việt Nam thì sẽ có các trường hợp sau:
 
- Đối với các nhãn hiệu không nổi tiếng, không được nhiều người biết đến thì được đăng ký.
 
Ngược lại, nhãn hiệu được nhiều người biết đến, hoặc đã nổi tiếng, hoặc trùng với tên địa danh thì không được đăng ký. Thí dụ: Chữ “NEW YORK” hay “SAIGON” sẽ không được đăng ký vì là địa danh đã được nhiều người biết đến.
 
Như đã phân tích ở trên, tên thật hay nghệ danh của một cá nhân khi được đem đi đăng ký thì được gọi là nhãn hiệu hàng hóa và Cục Sở hữu trí tuệ sẽ căn cứ vào các quy định trên để cấp hoặc không cấp cho người đăng ký.
 
“Đây là đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, không liên quan đến quyền nhân thân của một người. Tên thật hay nghệ danh của một người là quyền nhân thân, quyền này là bất khả xâm phạm và đương nhiên được pháp luật bảo vệ khi chúng ta xác lập quyền này (bằng giấy khai sinh, cải chính họ tên...). Tuy nhiên, trong trường hợp đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sẽ không có liên quan gì đến quyền nhân thân của người có tên hay nghệ danh đó. Nathan Lee có đăng ký thành công nhãn hiệu Cao Thái Sơn thì cũng không ảnh hưởng đến quyền sử dụng tên này của ca sĩ Cao Thái Sơn” - Luật sư Nguyễn Trọng Hào, Đoàn LS TP.HCM
 
Tham khảo PLO
  •  563
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…