DanLuat 2015

Đăng ký sáng chế và bản quyền

Chủ đề   RSS   
 • #328655 17/06/2014

  kimcuong1990

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2014
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đăng ký sáng chế và bản quyền

  Các anh chị Luật sư tư vấn giúp em một chút về việc đăng ký sáng chế và bản quyền với ạ! Em có thắc mắc là đối với một công ty nội thất chẳng hạn, liệu theo luật thì mỗi cái ghế cái bàn mình sáng chế ra với kiểu dáng khác lạ so với các sản phẩm khác thì có phải đăng ký sáng chế hay bản quyền gì không? mà nếu có thì phải thực hiện như thế nào? Cám ơn các anh chịu nhiều!

   
  2511 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #328758   18/06/2014

  kimcuong1990
  kimcuong1990

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2014
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mọi người ai biết giúp mình với!

   
  Báo quản trị |  
 • #329090   19/06/2014

  LSHaanh
  LSHaanh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2014
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 636
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào bạn, đối với công ty của bạn các sản phẩm nội thất có thể được đăng ký bảo hộ dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp. Tuy nhiên điều kiện để bảo hộ và cách thức đăng ký bảo hộ phải tuân thủ quy định pháp luật có liên quan về sở hữu trí tuệ.

  Tôi xin trích dẫn nội dung của một trang web có liên quan để bạn tiện tham khảo:

  KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

  Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài  của sản phẩm, thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp các yếu tố đó. Để được bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới đối với thế giới, có tính sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp. Kiểu dáng công nghiệp có chức năng thẩm mỹ, hấp dẫn thị hiếu người tiêu dùng bằng nét độc đáo, vẽ đẹp và nâng cao tính tiện ích của sản phẩm.

   

  Điểm mấu chốt là kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp để sản xuất ra các sản phẩm, tái tạo bằng phương pháp công nghiệp hay thủ công nghiệp (vì vậy nên gọi là kiểu dáng công nghiệp). Nếu không có yếu tố này thì không phải là kiếu dáng công nghiệp mà là sự sáng tạo nghệ thuật (thuộc bản quyền tác giả).

  Tính mới của kiểu dáng công nghiệp được thể hiện và công nhận khi kiểu dáng đó đảm bảo: khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong và ngoài nước trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên (trong trường hợp được hưởng quyền ưu tiên) và chưa được bộc lộ công khai ở trong và ngoài nước.

  Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp được thừa nhận nếu so với các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức văn bản, hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong hay ngoài nước thì kiểu dáng đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

  Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp là khả năng có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài giống hệt nhau bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp (Điều 63, 65, 66, 67 Luật SHTT).

  Điều kiện bảo hộ:

  Kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

   + Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp phải khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai, dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn;

  + Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng. Người có hiểu biết trung bình là người có các kỹ năng thực hành kỹ thuật thông thường và biết rõ các kiến thức chung phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật tương ứng;

  + Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

  Các đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

  - Hình dáng bên ngoài của sản phẩm được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có trình độ trung bình thuộc lĩnh vực tương ứng.

  - Hình dáng bên ngoài do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có hoặc chỉ mang đặc tính kỹ thuật.

  - Hình dáng bên ngoài của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng.

  - Hình dáng bên ngoài chỉ có giá trị thẩm mỹ (không dùng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp).

  - Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp.

  - Các đối tượng trái với lợi ích xã hội, trật tự công cộng, nguyên tắc nhân đạo.

  • Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp là gì?

   -    Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành với ý nghĩa thiết lập quyền sở hữu đối với Kiểu dáng công nghiệp.

  -     Hình thức đăng ký Kiểu dáng công nghiệp là ghi nhận Kiểu dáng công nghiệp và chủ sở hữu vào Sổ đăng ký quốc gia về Kiểu dáng công nghiệp và cấp Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp cho chủ sở hữu.

  -     Kiểu dáng công nghiệp được đăng ký trên cơ sở kết quả xem xét đơn của người nộp đơn, căn cứ vào các quy định pháp luật về hình thức và nội dung đơn.

  • Vì sao cần đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

  Kiểu dáng công nghiệp phải đăng ký và nếu đáp ứng các yêu cầu thì quyền sở hữu được thừa nhận thông qua việc xác lập theo văn bằng bảo hộ do Cục Sở hữu trí tuệ cấp (Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp). Cần phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp với Cục Sở hữu trí tuệ vì quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp chỉ phát sinh trên cơ sở bằng độc quyền và trong thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu có độc quyền sử dụng, chuyển giao. Như vậy mới có thể được bù đắp chi phí về vật chất, trí tuệ, được hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành quả của mình.

  • Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

  Những người sau đây có quyền nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: Tác giả (người hoặc những người trực tiếp tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng chính công sức của mình) nếu tác giả tự đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất của mình để tạo ra kiểu dáng công nghiệp; hoặc tổ chức, cá nhân giao việc, cung cấp  kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả hoặc ký hợp đồng thuê việc với tác giả và không có thoả thuận khác trong hợp đồng này.

  Người có quyền nộp đơn yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có thể chuyển giao quyền nộp đơn cho tổ chức, cá nhân khác, kể cả đơn đã nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ để đăng ký (Điều 86 Luật SHTT).

  Trường hợp có sự đầu tư kinh phí của nhà nước thì quyền đăng ký của nhà nước đối với việc tạo ra kiểu dáng công nghiệp tương ứng như đối với sáng chế (Điều 9 Nghị định 103/2006/Nđ-CP).

  • Người nộp đơn cần cân nhắc những gì trước khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

   -   Liệu đối tượng dự định đăng ký có thuộc danh mục đối tượng không được bảo hộ hay không?

  -   Liệu kiểu dáng công nghiệp muốn đăng ký có tính mới hay không? Có tính sáng tạo hay không? Có khả năng áp dụng công nghiệp hay không?

  -    Liệu kiểu dáng công nghiệp muốn đăng ký đã thuộc sở hữu của người khác hoặc đã có người khác nộp đơn đăng ký hay chưa?

  • Kiểu dáng công nghiệp đăng ký được bảo hộ theo phạm vi lãnh thổ như thế nào?

   -  Kiểu dáng công nghiệp được đăng ký tại quốc gia nào thì chỉ có hiệu lực bảo hộ tại quốc gia đó, nếu muốn bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp tại các quốc gia khác, người nộp đơn phải tiến hành các thủ tục nộp đơn đăng ký tới quốc gia đó trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên.

  http://khoahoc.kiengiang.gov.vn/index2.jsp?menuId=1173&articleId=17545

  Chúc bạn thành công!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-