Đăng ký quyền sử dụng đất trước năm 1980

Chủ đề   RSS   
 • #399744 17/09/2015

  dchhiep1990

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đăng ký quyền sử dụng đất trước năm 1980

        Chào Luật sư !

       Ông nội e có mua miếng đất 1600 m2 năm 1976 để ở và làm vườn ( có giấy tờ đầy đủ ). Lúc trước ông có đăng ký đất ở trong sổ đăng ký ruộng đất là 640 m2 đất ở. Nhưng vấn đề là e thấy trong sổ đăng ký đó không có bất cứ chữ ký xác nhận của ông em.

       Theo e biết thì theo quy định mới đất trước năm 1980 đều được tính là 100% đất ở. E thấy mấy hộ bên cạnh e đều được 100% đất ở hết.

       Vậy cho e hỏi quyển sổ đăng ký ruộng đất đó có giá trị pháp lý chứng minh là ông e chỉ đăng ký 640m2 đất ở không ( tại e không thấy chữ ký xác nhận của ông e) ? Và bây giờ e làm sổ đỏ thì được bao nhiêu diện tích đất ở ?

       Mong luật sư giải đáp thắc mắc của e sớm.

        Em cảm ơn nhiều !

   
  3521 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446044   08/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn.

  Do chưa tìm được văn bản quy định rõ ràng về yêu cầu hình thức đối với các thông tin ghi trong sổ đăng kí ruộng đất, bài tư vấn tôi chỉ đưa ra một số đề xuất, góp ý như sau:

  Vấn đề giá trị của sổ đăng ký ruộng đất được quy định như sau:

  Sổ đăng ký ruộng đất (lập theo quy định tại Quyết định số 56-ĐKTK) là loại sổ  chỉ ghi đối với những người sử dụng đất đã kê khai đăng ký quyền sử dụng đấtđược Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã thẩm tra, xác nhận là sử dụng hợp pháp, đồng thời được ủy ban nhân dân cấp huyện xét duyệt công nhận (theo quy định tại Quyết định số 56-ĐKTK).

  Vậy, nhìn chung, sổ đăng kí ruộng đất được ghi đối với người sử dụng đất đã kê khai đăng kí quyền sử dụng đất, và được Hội đồng đăng kí ruộng đất thẩm tra, xác nhận, được ủy ban nhân dân huyện công nhận, nên sổ này mang tính ghi chép thông tin, không nhất thiết cần chữ ký của ông bạn.

  Vấn đề diện tích đất được công nhận làm đất ở được quy định trong Luật đất đai:

  Điều 103. Xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao

  1. Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.

  2. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó.

  Trường hợp trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này chưa xác định rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được công nhận không phải nộp tiền sử dụng đất được xác định bằng không quá 05 lần hạn mức giao đất ở quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 của Luật này.

  Vậy, diện tích đất ở của gia đình bạn được công nhận là 640m2

  Tuy nhiên, các góp ý trên chỉ mang giá trị tham khảo, do chưa tìm được văn bản cụ thể quy định về vấn đề hình thức của sổ đăng ký ruộng đất (do văn bản này đã quá lâu). Để có các tư vấn chính xác, cần thêm các thông tin về mảnh đất trên, về các thông tin được lưu trữ ở Uỷ ban nhân dân địa phuơng bạn.

   Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |