Đăng ký kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #426099 02/06/2016

  Đăng ký kinh doanh

  Xin chào Luật sư,

  Tôi dự định thành lập công ty tnhh mtv do cá nhân làm chủ. Tôi có một số câu hỏi muốn nhờ luật sư giúp đỡ:

   

  1. Tôi thành lập công ty để làm nhà phân phối độc quyền sản phẩm cho 1 công ty của nước ngoài, như vậy hoạt động của công ty chỉ là nhập khẩu hàng và bán cho khách hàng, đại lý. Tôi dự định đăng ký vốn điều lệ là 100 triệu, như vậy có ít quá không?

   

  2. Do đối tác yêu cầu tôi cung cấp thông tin công ty trước khi đi đến các thỏa thuận kinh doanh và ký hợp đồng nên tôi phải làm thủ tục thành lập công ty. Sau đó nếu không thỏa thuận được thì tôi sẽ không hoạt động công ty mà tôi vừa thành lập nữa. Như vậy  vốn điều lệ của tôi có bị mất mát và có thể lấy lại được không?

   

  3. Vì chưa chắc chắn có hoạt động công ty không nên tôi dự định thuê dịch vụ văn phòng ảo (văn phòng trọn gói) để đăng ký địa chỉ kinh doanh, xin hỏi luật sư như vậy có được không? Và sau này nếu tôi thay đổi địa chỉ kinh doanh thì có phức tạp không?

   

  Xin cảm ơn Luật sư!

   

   
  6446 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #428868   23/06/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5509
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 433 lần


  Chào bạn !

  Liên quan tới câu hỏi của bạn Luật sư có ý kiến tư vấn như sau:

  1.      Về vấn đề vốn điều lệ Công ty.

  Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì bạn đang có ý định mở Công ty kinh doanh ngành nghề đại lý. Đây là ngành nghề kinh doanh không có quy định bắt buộc đáp ứng điều kiện về vốn, pháp luật cho phép chủ doanh nghiệp quyết định mức vốn điều lệ của Công ty mình. Do vậy mới mức vốn 100.000.000 hoàn toàn đủ điều kiện để tiến hành mở Công ty.

  2.      Về việc thu hồi vốn điều lệ của Công ty.

  Căn cứ theo quy định tại điểm n khoản 1 điều 75 Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

  “ Điều 75. Quyền của chủ sở hữu công ty

  1. Chủ sở hữu công ty là tổ chức có các quyền sau đây:

  ….

  n) Thu hồi toàn bộ giá trị tài sản của công ty sau khi công ty hoàn thành giải thể hoặc phá sản;

  ….”

  Như vậy, nếu Công ty bạn thành lập nhưng không hoạt động thì sau khi hoàn thành thủ tục giải thể hoăc phá sản ( bao gồm hoàn thanh toán hết các nghĩ vụ tài chính với nhà nước, và với các cơ quan tổ chức, cá nhân khác có liên quan ) thì toàn bộ giá trị tài sản còn lại của Công ty, bạn được quyền thu hồi lại.

  3.      Về vấn đề đăng ký trụ sở chính của Công ty.

  Căn cứ vào điều 43 Luật doanh nghiệp quy định như sau:

  Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

  Theo quy định trên của pháp luật thì khi đăng ký trụ sở chính của Công ty, nếu địa chỉ dự kiến đăng ký xác định được số nhà/ngõ/đường/phố/thôn/ xóm,  xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã, tỉnh/thành phố và không nằm trong khu tập thể, chung cư thì bạn vẫn có thể đăng ký địa điểm này làm trụ sở chính của Công ty bạn.

  4.      Về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty.

  Hiện nay thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty khá đơn giản. Căn cứ theo quy định tại điều 40 Nghị định 78/2015/NĐ- CP quy định về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty thì bạn tiến hành các bước sau:

  -         Khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính của Công ty, thì Công ty phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế có liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

  -         Gửi hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính đến phòng Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp dự kiến chuyển trụ sở chính đến. Hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở chính bao gồm các giầy tờ sau:

  + Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

  + Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính.

  + Thông báo của cơ quan thuế về tình trạng nộp thuế của doanh nghiệp ( áp dụng đối với trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở chính khác quận/huyện/thị xã đã đăng ký.)

  + Điều lệ đã sửa đổi của Công ty khi chuyển trụ sở chính ( chỉ áp dụng đối với trường hợp thay đổi trụ sở chính khác tỉnh/thành phố đã đăng ký )

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ với Luật sư hoặc công ty Luật thành đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

     Điện thoại: 04 66806683/ 0982976486

     Email: Luatthanhdo@gmail.com

  Cập nhật bởi lamsonlawyer ngày 23/06/2016 10:55:32 SA

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #429138   26/06/2016

  giaphattran
  giaphattran
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2015
  Tổng số bài viết (167)
  Số điểm: 901
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 14 lần


  chào bạn, 

  vấn đề của bạn Luật Sư  tư vấn như sau:

  1. về vốn điều lệ của công ty

  ngành nghề kinh doanh dự kiến của công ty mình là: đại lý, theo quy định pháp luật hiện hành thì kinh doanh ngành nghề đại lý là ngành nghề được tự do kinh doanh (không có điều kiện), pháp luật không quy định số vốn pháp định. vì vậy, bạn có thể kinh doanh với số vốn phù hợp với điều kiện kinh doanh của bạn.

  2. về vấn đề thu hồi vốn điều lệ

  khi không hoạt động thì bạn cần phải tiến hành hoạt động giải thể công ty. theo quy định của luật doanh nghiệp. như vậy, khi giải thể doanh nghiệp sau khi thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước bạn sẽ thu hồi lại số vốn của mình.

  3. trụ sở doanh nghiệp

  theo quy định của điều 43 luật doanh nghiệp

  Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp

  Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

  như vậy, bạn chỉ cần khai báo địa chỉ trụ sở chính đầu đủ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). và không vi phạm các quy định khác có liên quan

  4. thay đổi địa chỉ trụ sở chính

  việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính rất đơn giản

  hồ sơ gồm có:

  + thông báo

  + Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

  nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với đội ngũ luật sư của công ty luật gia phát

   

   
  Báo quản trị |  
 • #430136   07/07/2016

  huyentrammai
  huyentrammai

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư ơi, cho em hỏi,

  1. Cty em là cty TNHH MTV hiện giờ em làm GD và là chủ cty, Bây giờ em muốn chuyển đổi chức năng GĐ cho người khác và đăng kí thêm ngành kinh doanh thì thủ tục sao ạ?

  2. Em muốn đăng kí thêm ngành buôn bán giấy mà tìm hoài ko biết mã ngành nào? có phải mã 1812 - Dịch vụ liên quan đến in ko? có cần ghi thêm chú thích rõ là buôn bán giấy ko?

  3. Em có thể kinh doanh xăng dầu mà ko cần phải mở cây xăng được ko? mua từ bồn của Petrolimex chuyển trực tiếp khách hàng? nếu được thì đăng kí mã ngành nào? có cần điều kiện ko?

  4. trường hợp chưa đăng kí mã ngành kinh doanh nào đó , chỉ có đăng kí mã Đai lỵ, môi giới, đấu giá,  nhưng mua 1 loại hàng có đầu vào hợp lệ thì có được xuất hóa đơn cho khách ko? ( cụ thể : mua thiết bị phòng thí nghiệm có đầu vào và xuất bán cho khách có xuất HDGTGT)?

   
  Báo quản trị |  
 • #430217   08/07/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5509
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 433 lần


  Chào bạn, liên quan đến vấn đề bạn hỏi, Luật sư tư vấn như sau:

  1. Hồ sơ thay đổi Người đại diện theo pháp luật và bổ sung ngành nghề kinh doanh được quy định cụ thể tại Điều 43 và Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, cụ thể:

  Điều 43. Đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần

  1. Hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ sau:

  a) Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

  b) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

  c) Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đng thành viên đi với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đi người đại diện theo pháp luật;”

  Điều 49. Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

  1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

  b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

  c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

  Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hp lệ biên bản hp của Hội đồng thành viên đi với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cphần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ nhng nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty

  2. Bạn muốn đăng ký thêm ngành bán buôn giấy. Bạn có thể đăng ký bổ sung ngành nghề có mã ngành 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình và chi tiết bán buôn giấy.

  3. Bạn muốn kinh doanh xăng dầu. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Bạn có thể tham khảo nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu. Mã ngành kinh doanh xăng dầu: 4661.

  4. Bạn nên đăng ký bổ sung ngành, nghề kinh doanh đó vào trong ngành, nghề kinh doanh của Công ty.

  Trên đây là tư vấn của Luật sư dựa trên thông tin bạn cung cấp.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ với LS hoặc công ty Luật Thành Đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

  Điện thoại: 04 66806683/ 0982976486

  Email: Luatthanhdo@gmail.com

  Trân trọng!

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com