Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #177776 11/04/2012

  phuong1378

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

  Kính chào Luật sư Hùng,

  Tôi tên là Thái Thị Thanh Phượng, chồng tôi là người Ấn, chúng tôi đã làm thủ tục đăng ký kết hôn hợp lệ tại Sở tư pháp TP.HCM năm 2011.

  Nay, tôi sinh em bé và đã đến Sở tư pháp TP.HCM để làm thủ tục khai sinh cho con của mình theo quốc tịch Việt Nam, nhưng cán bộ Sở tư pháp đã từ chối giải quyết hồ sơ do bộ hồ sơ đăng ký khai sinh của tôi thiếu văn bản thỏa thuận quốc tịch và passport của chồng tôi

  Hiện tại chồng tôi đang làm việc tại một đất nước khác nên việc chứng thực lãnh sự văn bản thỏa thuận và passport rất khó khăn (vì việc này phải được thực hiện ở Ấn Độ hoặc tại Đại sứ quán Ấn).

  Tôi có đọc Luật quốc tịch thì theo khoản 2, điều 16 luật quốc tịch có đề cập đến nội dung "
  Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam".

  Tôi xin hỏi, nếu việc hoàn thành văn bản thỏa thuận quá khó khăn và mất nhiều thời gian trong lúc tôi muốn đăng ký khai sinh cho con của mình càng sớm càng tốt thì tôi có thể áp dụng khoản 2, điều 16 luật quốc tịch để yêu cầu cán bộ Sở tư pháp làm thủ tục cấp khai sinh cho con của tôi được không? Luật sư có thể tư vấn cho tôi một hướng đi khác để khai sinh cho con của mình không?

  Rất mong sớm nhận được hồi âm của Luật sư

  Trân trọng

  Thanh Phượng
   
  4018 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #179115   17/04/2012

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 717 lần
  Lawyer

  Theo quy định của nghị định 158/2005/NĐ-CP : Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.
  Do đó nếu bạn chọn quốc tịch VN cho con bạn thì không cần giấy thỏa thuận. Bạn có thể yêu cầu cán bộ sở Tư Pháp tực hiện, nếu không đựoc bạn đề nghị gặp lảnh đạo để giải quyết.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn