đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra ở nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #179285 18/04/2012

  lenguyenhoaian

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra ở nước ngoài

      Tôi có trường hợp, chị A bị lừa bán sang Trung quốc vào năm 1999, ở đấy Chị bị ép gả lấy một người chồng ở Khu tự trị Kiết xương, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Khi chung sống với người chồng Trung Quốc Chị A và người đó đã sinh được người con chung. 
      Năm 2011 chị A cùng đứa con chung của mình với chồng Trung Quốc, đã trốn được khỏi gia đình nhà chồng ở Trung Quốc trở về gia đình ở tỉnh Vĩnh phúc. Chị đã khai báo với cơ quan Công an về việc trở về nước của mình và xin làm các thủ tục nhập lại nhân hộ khẩu thường trú tại địa phương chị sinh sống.
      Riêng đối với người con của chị A sinh ra ở Trung Quốc thì do mới chỉ có giấy tờ cá nhân ,mang theo là giấy Chứng minh nhân dân (CMND) do Nước cộng hòa nhân  dân Trung Hoa cấp, không có giấy khai sinh nên Công an Việt Nam chưa nhập được Quốc tịch và hộ khẩu thường trú. Dẫn đến con chị A rất khó khăn cho việc tiếp tục theo học văn hóa ở Việt Nam và thực hiện các quyền và nghĩa vụ cá nhân đối với Nhà nước Việt Nam như các công dân Việt Nam khác.
      Do vậy chị A rất muốn được làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con Chị ở Việt Nam để làm thủ tục xác lập các quyền và nghĩa vụ công dân với Nhà nước Việt Nam. Theo trình bày của Chị A là, ở Trung Quốc con chị chưa làm thủ tục đăng ký khai sinh lần nào mà chỉ mới được cấp giấy
  CMND và đang theo học lớp 6 ở bên đó (con Chị sinh năm 2000). Nay về Việt Nam con Chị đang được theo học dự thính (vì chưa lập được hồ sơ học tập ở Việt Nam nên chưa được theo học chính thức) chương trình học lớp 3.
      Việc thực hiện giải quyết đăng ký khai sinh cho con chị A theo đề nghị của Chị, cán bộ Tư pháp hộ tịch ở xã gặp phải khó khăn vướng mắc, do không hiểu hết được quy định pháp luật của hai nước Vệt, Trung về hộ tịch nên đặt ra nhiều giả thiết để xác định thẩm quyền giải quyết, bởi:
      Một là, không xác định được con chị A đã đăng ký khai sinh ở Trung Quốc hay chưa khi mà đã được cấp CMND rồi. Vì nếu theo pháp luật Việt Nam thì khi một người được sinh ra thì thủ tục đầu tiên phải đăng ký khai sinh làm căn cứ xác định nhân thân của con người đấy như, họ tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh, cha mẹ, Quốc tịch, dân tộc,  giới tính... lúc đó mới có căn cứ để xây dựng các hồ sơ giấy tờ cá nhân khác. Nếu đã đăng ký khai sinh ở Trung Quốc rồi thì việc đăng ký khai sinh tại Việt Nam không thực hiện được nữa.
      Hai là, một người đã được Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp CMND rồi thì điều đó có đồng nghĩa là họ là người dân nước Trung Hoa không? mà nếu là người dân của nước Trung Hoa thì tất nhiên đã mang quốc tịch của nước Trung Hoa, và theo quy định pháp luật Việt Nam sẽ không thuộc thẩm quyền đăng ký khai sinh của cơ quan cơ quan có thẩm quyền nào của Việt Nam nữa. 
        Cần nói thêm ở nội dung bản dịch CMND của con chị A từ tiếng Trung sang tiếng Việt cho thấy, giấy đó chỉ thể hiện quốc gia cấp CMND, họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú của người được cấp, ngày cấp, thời hạn có hiệu lực của CMND mà không thể hiện quốc tịch của người được cấp CMND.
      Vậy xin Luật sư tư vấn giúp việc đăng ký khai sinh cho con chị A có thể thực hiện ở Việt Nam được nữa hay không và có thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã không? cách giải quyết như thế nào của cán bộ Tư pháp hộ tịch  để đáp ứng nhu cầu của chị A và bảo đảm được quyền lợi hợp pháp cho con chị theo quy định của pháp luật.
      Xin chân thành cảm ơn rất nhiều.
          

  Cập nhật bởi lenguyehoaian ngày 18/04/2012 11:12:09 SA do bổ sung nội dung
   
  5256 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận