DanLuat 2015

Đăng ký khai sinh

Chủ đề   RSS   
 • #491999 17/05/2018

  Đăng ký khai sinh

  chào LS

  Cho e hỏi là đăng ký khai sinh cho trẻ khi được sinh ra, bố mẹ không đăng ký kết hôn, mẹ bỏ đi.trong trường hợp này nên giải quyết như thế nào ạ?, 

   
  1018 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492015   17/05/2018

  Wizardma
  Wizardma
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2015
  Tổng số bài viết (198)
  Số điểm: 2410
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 100 lần
  Moderator

  Dear !

  Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  Bạn có thể đăng ký khai sinh cho trẻ theo diện trẻ bị bỏ rơi hoặc thực hiện thủ tục nhận cha cho con, sau đó thực hiện đăng ký khai sinh. Tuy nhiên việc thực hiện khai sinh theo diện bị bỏ rơi thì cần có xác nhận về việc trẻ em bị bỏ rơi của địa phương theo khoản 1 điều 14 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên theo lời bạn trình bày thì con bạn đã 5 tuổi, sự việc diễn ra khá lâu nên việc cơ quan địa phương xác nhận là rất khó. Do đó, bạn nên thực hiện khai sinh cho con theo hướng làm thủ tục nhận cha, con. Bạn có thể thực hiện thực hiện đồng thời thủ tục nhận cha cho con và đăng ký khai sinh. Thủ tục này được quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2015/TT-BTP.

  Hồ sơ gồm:

  a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con (theo mẫu)

  b) Giấy chứng sinh, trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

  c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định.

  Hồ sơ nộp tại: UBND cấp xã nơi bạn cư trú

  Và Tại khoản 1 điều 13 cùng Thông tư có hướng dẫn về đăng ký khai sinh trong Trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng, không đăng ký kết hôn, sinh con, người con sống cùng với người cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

  Ngoài ra, theo điều 11 thông tư 15 nói trên, có hai cách để chứng minh mối quan hệ cha con như sau:

  1/ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

  2/ Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

  Như vậy chứng cứ rõ ràng nhất để chứng minh quan hệ cha con giữa bạn và con mình là kết quả xét nghiệm ADN vì nếu chọn cách chứng minh thứ hai, mặc dù bạn không liên lạc được với người mẹ nên không cần phải có văn bản cam đoan của người mẹ về việc đứa trẻ là con chung của hai người. Tuy nhiên việc chứng minh bằng thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác rất khó xác định. Do vậy cán bộ hộ tịch hướng dẫn bạn đi làm xét nghiệm ADN để làm thủ tục nhận cha cho con đồng thời làm căn cứ để khai sinh cho con là đúng với quy định của pháp luật cũng là phương án tốt nhất, dễ thực hiện nhất.

  Trường hợp bạn không muốn làm xét nghiệm ADN thì có thể chuẩn bị các chứng cứ khác như hình ảnh, thư từ, băng đĩa… để chứng minh theo cách thứ hai.

  Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

  Luật sư - Trọng tài viên

  Nguyễn Ngọc Anh

  Email: ngocanhlawyer@gmail.com

  Mobile: 0982502577

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-