Đăng ký kết hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #355079 07/11/2014

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3752 lần


  Đăng ký kết hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

  Số là ông A và bà B sinh được người con tên C, C bị tâm thần sau 1 vụ tai nạn giao thông và được kết luận là mất năng lực hành vi dân sự. Vì chỉ có mụn con là C, ông A và bà B đã già, đều ngoài 70 tuổi nên muốn có người để A, B, C cùng nương tựa. E là người con gái ngay xóm, khi chưa bị tai nạn thì C và E đã yêu nhau và dự kiến làm đám cưới; E chăm sóc phụ giúp nhiều việc cho ông A, bà B. Dù sau này C bị tâm thần nhưng E vẫn thương yêu như ngày đầu C chưa bị bệnh. E muốn kết hôn với C để tiện chăm sóc cho cả 3 người; vì vậy, ông A, bà B rất mừng. Nhưng khi dắt tay C đi đăng ký kết hôn thì không đăng ký được do C bị mất năng lực hành vi dân sự. 

  Xin hỏi có giải pháp nào giúp cho hạnh phúc của E và C không?

  0917 313 339

   
  10869 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #355158   08/11/2014

  TuanTranNhi
  TuanTranNhi

  Sơ sinh

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo quan điểm của mình:

  - Nếu căn cứ theo Luật hôn nhân và Gia đình 2000 và Luật mới sắp có hiệu lực ngày 01/01/2015 thì đều cấm người mất năng lực hành vi dân sự. 

  - Để có hạnh phúc với nhau thì giải pháp là cứ về sống chung  với nhau. Vấn đề tài sản và các vấn đề liên quan khác có thể thực hiện theo các hình thức tặng cho, chuyển nhượng trên giấy tờ hay nhiều cách khác.

  - Điều quan trọng là lòng người như thế nào. Nếu đều đồng nhất theo hướng làm tất cả đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc thì chắc cũng ko cần căn cứ vào các quy định. 

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #355353   09/11/2014

  luatsutraloi3
  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 140 lần


   

  Chào bạn !

  Hiện nay, theo Luật Hôn nhân gia đình, thì người mất năng lực hành vi dân sự thuộc trường hợp cấm kết hôn. Tuy nhiên, một người chỉ bị tuyên mất năng lực hành vi dân sự khi có quyết định của Tòa án tuyên người đó mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự.

  Do đó, trường hợp một người tuy mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác khác dẫn tới không nhận thức, điều khiển được hành vi nhưng do không (hoặc chưa) có quyết định của Tòa án thì vẫn được xác định là có năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn.

  Thực tế cho thấy, nhiều vụ việc Tòa án thụ lý giải quyết theo yêu cầu cơ quan có thẩm quyền về hủy việc kết hôn trái pháp luật do vi phạm khoản 2 Điều 10 Luật HNGĐ nhưng bản thân đương sự, gia đình đương sự đã phản đối và UBND nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cũng đã không đồng tình với quyết định của Tòa án vì cho rằng, việc đăng ký kết hôn trong trường hợp này là đúng luật.

  Như vậy, vấn đề là ở chỗ nếu không có quyết định của Tòa án tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự thì làm sao biết người đó có... "vấn đề" để mà cấm kết hôn?. Trong khi năng lực hành vi dân sự không phải là cái có thể nhìn thấy...

  Thực tế cũng cho thấy không có trường nào hợp cha, mẹ của người bị bệnh tâm thần lại yêu cầu Tòa án tuyên bố con mình bị mất năng lực hành vi dân sự để không được quyền kết hôn. Nhiều ý kiến cho rằng đây chính là điều bất cập của quy định hiện hành về cấm kết hôn đối với người mất năng lực hành vi dân sự.

  Giao cán bộ hộ tịch "nhận diện" người tâm thần?

  Thay vì quy định người mất năng lực hành vi dân sự không được kết hôn như quy định của Luật hiện hành, một phương án khác được đưa ra trong quá trình sửa đổi Luật HNGĐ theo hướng cụ thể hơn là cấm kết hôn đối với người mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức được hành vi của mình.

  Bởi lẽ trong khi quy định cấm như luật hiện hành đang thiếu tính khả thi thì ngược lại, quy định nói trên sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Cán bộ hộ tịch chỉ cần căn cứ vào những biểu hiện bên ngoài nếu thấy có nghi ngờ người kết hôn là không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi, sẽ yêu cầu người kết hôn phải xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe. Thực tế, quy định cấm kết hôn giữa những người đang mắc bệnh tâm thần không có khả năng nhận thức đã được duy trì trong Luật HN-GĐ năm 1986.

  Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nếu quy định cán bộ hộ tịch chỉ căn cứ vào biểu hiện bên ngoài của người đến đăng ký kết hôn thì rất có thể làm khó cho cán bộ hộ tịch bởi lẽ thời gian đến đăng ký kết hôn là rất ngắn, trong khi các biểu hiện về tâm thần thì không dễ phát hiện. Ngược lại, cán bộ hộ tịch có thể dùng chính quy định này để "khó dễ" cho người dân, trong khi luật lại chưa có cơ chế buộc xuất trình giấy khám sức khỏe trước khi kết hôn.

  Có ý kiến đề nghị để khắc phục bất cập nêu trên, Luật cần quy định việc kiểm tra sức khỏe và có giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi kết hôn là điều kiện bắt buộc khi đăng ký kết hôn.

  Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng "việc đòi hỏi giấy chứng nhận sức khỏe sẽ gây phiền hà, tốn kém cho người dân khi họ đi đăng ký kết hôn, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa mà việc đi lại đến cơ sở y tế có thẩm quyền rất khó khăn.

  Trong xu hướng cải cách thủ tục hành chính hiện nay, chúng ta lại càng không thể đặt ra yêu cầu về giấy chứng nhận sức khỏe". Vì thế, việc giao "trọng trách" nhận diện người tâm thần cho cán bộ tư pháp, chính quyền địa phương là hết sức nặng nề và phải có những quy định chặt chẽ mới có thể thực hiện được.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsutraloi3 vì bài viết hữu ích
  quanghuylawyer (10/11/2014)
 • #355609   11/11/2014

  kay1594
  kay1594

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2012
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 10 lần


  Vấn đề mà bạn thắc mắc, ntk.lawer có ý kiến như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

  Khoản 2 Điều 10 Luật HNGĐ 2000 (hết hiệu lực từ 01/01/2015)

  Điểm c Khoản 1 Điều 8 Luật HNGĐ 2014 (có hiệu lực từ 01/01/2015)

  2. Theo nội dung quy định pháp luật nếu trên thì đối tượng mất năng lực hành vi dân sự không được kết hôn với người khác. Do đó, cán bộ tư pháp không tiến hành đăng ký kết hôn cho C và E là đúng theo quy định pháp luật.

  3. Trong trường hợp này, nếu E nguyện ý chăm sóc C và gia đình người yêu thì cứ thực hiện công việc của mình, vấn đề liên quan đến tài sản (nếu có mong muốn) sẽ dựa trên quan hệ về tặng cho, thừa kế tài sản để điều chỉnh cho phù hợp.

  Trên đây là ý kiến của ntk.lawer về vấn đề được đưa thảo luận, nếu có ý kiến về phần trả lời này các bạn vui lòng liên hệ: ntk.lawer@gmail.com (Phone: 0905 586 010).

   

  Ls: Nguyễn Thanh Khoa ( 0905 586 010 )

  Email: thanhkhoaqn1594@gmail.com

   
  Báo quản trị |